Ngân hàng Nhà nước: 11 giải pháp về lãi suất và tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

PV
30/09/2023 - 23:59
Ngân hàng Nhà nước: 11 giải pháp về lãi suất và tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Hiện nay, lãi suất bình quân cho vay đối với khoản vay trung và ngắn hạn là 5,8-10%. Ảnh minh họa

Chiều tối 30/9, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chia sẻ về 11 giải pháp lớn để mở rộng tín dụng; đồng thời kỳ vọng 3 tháng cuối năm tín dụng sẽ tăng nhanh; tạo điều kiện để tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.

Trả lời báo giới về vấn đề lãi suất và khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp hiện nay còn hạn chế, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết: Hiện nay, tín dụng có tăng nhưng mức tăng so với năm ngoái vẫn còn thấp. Tính đến ngày 30/9, lãi suất huy động là khoảng 5,9%, tổng vốn huy động của các ngân hàng thương mại là 12.900 nghìn tỷ đồng.

Về lãi suất, ông Đào Minh Tú cho biết: Nhìn lại 9 tháng qua, điều hành chính sách tiền tệ đã rất mạnh mẽ, chính sách tiền tệ nới lỏng ngay từ đầu năm; điều hành linh hoạt, hiệu quả, phù hợp. Đến nay, theo số liệu mới nhất, mức giảm trung bình lãi suất cho vay giảm 1-1,3%.

Theo đó, lãi suất bình quân cho vay đối với các khoản vay dài hạn là 5,5-5,7%, vay trung và ngắn hạn là 5,8-10%. Lãi suất của những khoản dư nợ trước đây chưa đến kỳ trả nợ và trả lãi thì có độ trễ hơn.

Khối tín dụng chính sách cho người nghèo, hộ thu nhập thấp cũng tăng rất cao là 8,19% và tổng dư nợ là 316 nghìn tỷ đồng với 16,7 triệu khách hàng.

NHNN: 11 giải pháp về lãi suất và tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN, trả lời tại buổi họp báo. Ảnh VGP

Liên quan đến việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với tín dụng, ông Đào Minh Tú cho biết: NHNN xác định đẩy mạnh việc tăng nguồn lực hỗ trợ cho doanh nghiệp khó khăn, doanh nghiệp đóng cửa, doanh nghiệp giải thể để giúp họ sớm khôi phục kinh tế, nhất là sau 2 năm chống dịch cộng với tác động kép từ ảnh hưởng của nền kinh tế thế giới và trong nước. Từ đầu năm, NHNN đã đặt ra vấn đề mở rộng tín dụng thông qua 11 giải pháp lớn. cụ thể:

Thứ nhất, ngay từ đầu năm, NHNN tạo thanh khoản, dư địa cho tổ chức tín dụng. Không để thiếu room tín dụng cũng như các ngân hàng thương mại thoải mái nguồn lực cho vay.

Thứ hai, từ đầu năm đến nay đã hạ lãi suất điều hành 2% qua 4 lần. Thông điệp cũng như chỉ đạo với các tổ chức tín dụng là phải hạ lãi suất cho vay.

Thứ ba, rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể như Thông tư 06, tạo dư địa pháp lý cho các tổ chức tín dụng cung ứng sản phẩm mới, tạo thêm cạnh tranh, điều kiện cho vay nhiều hơn, đồng thời cũng tạo thêm điều kiện buộc các ngân hàng thương mại phải tính đến câu chuyện giữ khách hàng và hạ lãi suất.

Thứ tư, tái cơ cấu lại các khoản nợ, khoản lãi đến hạn nếu còn khó khăn. Cụ thể, với Thông tư 42 ngay từ đầu năm, đến nay có hơn 120 nghìn tỷ đồng đã được thực hiện.

Thứ năm, gói tín dụng chuyên đề của Chính phủ như gói 40 nghìn tỷ đồng của ngân sách để hỗ trợ 2% lãi suất; gói 120 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ nhà ở xã hội, gói 15 nghìn tỷ đồng cho kinh doanh thủy sản, xuất khẩu gỗ…

NHNN: 11 giải pháp về lãi suất và tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay. Ảnh minh họa

Thứ sáu, cải cách thủ tục hành chính, hạ phí để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, các thành phần kinh tế để tháo gỡ vướng mắt ngay tại cơ sở; phối hợp với chính quyền địa phương, ngành nghề, hiệp hội về cơ chế chính sách…

Các giải pháp tiếp theo là truyền thông; Hội nghị kết nối đối thoại với doanh nghiệp; phối hợp với chính quyền địa phương, các hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp… để xác định những cơ chế, chính sách gì còn vướng mắc để cùng tháo gỡ tại địa phương.

Ngoài ra cần tiếp tục tăng cường tín dụng, tăng cường có các chính sách xã hội và chính sách tiêu dùng, tín dụng tiêu dùng… Đây là giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy được nhu cầu tiêu dùng, từ đó sẽ tăng được tỉ lệ tín dụng…

Cùng với đó là giải pháp hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Các ngân hàng tiếp tục phát hành trái phiếu nếu đủ điều kiện đảm bảo an toàn. Ngân hàng tham gia với tư cách là nhà đầu tư vào các trái phiếu của doanh nghiệp. Lãnh đạo NHNN cho biết: Hiện nay đang duy trì 4 tổ chức tín dụng với số trái phiếu trên 231 nghìn tỷ đồng.

Thông qua các giải pháp trên, ông Đào Minh Tú cho rằng, tín dụng sẽ đạt mức như kỳ vọng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy nền kinh tế. "Hy vọng trong 3 tháng cuối năm, tín dụng sẽ tăng nhanh lên; Ngân hàng sẽ thực hiện các biện pháp quyết liệt cùng với sự đồng hành của các địa phương, tạo điều kiện để tháo gỡ khó khăn cho doanh" – Phó Thống đốc NHNN nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm