Ngân hàng Nhà nước khẳng định "không thiếu vàng để bán"

H.Y
07/06/2024 - 13:25
Ngân hàng Nhà nước khẳng định "không thiếu vàng để bán"

Người dân xếp hàng chờ mua vàng tại chi nhánh ngân hàng Vietinbank 81 Phố Huế, Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn vàng cho nhu cầu chính đáng và hợp pháp của người dân. Thông tin "thiếu vàng" là tin thất thiệt.

Thông tin được Ngân hàng Nhà nước phát vào trưa 7/6, sau khi xuất hiện tin đồn thiếu vàng để bán và có người thuê người xếp hàng mua gom vàng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, thị trường đang lan truyền thông tin thất thiệt cơ quan quản lý thiếu vàng để bán. Tại nhiều điểm bán, có tình trạng thuê người xếp hàng gom vàng với mục tiêu đẩy giá, gây bất ổn và thiệt hại cho nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước cho biết đang phối hợp với cơ quan công an để xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, thao túng thị trường, đồng thời khuyến nghị người dân đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu.

Cơ quan quản lý khẳng định "có đủ nguồn lực và quyết tâm" để bình ổn thị trường, kiểm soát chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới phù hợp. Hiện mức chênh giữa giá SJC và quốc tế còn khoảng 4 triệu đồng thay vì 19-20 triệu đồng như trước đây.

Bên cạnh việc cung ứng vàng miếng cho nhu cầu chính đáng và hợp pháp, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ chủ động các giải pháp xử lý hiện tượng gom hàng. Việc thanh tra các sai phạm nếu có của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng đang được triển khai khẩn trương, đặc biệt ở Hà Nội và TPHCM.

Ngày 7/6, Ngân hàng Nhà nước công bố giá bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng và Công ty SJC là 75,98 triệu đồng/lượng. Mức giá này giữ nguyên so với ngày hôm qua, 6/6.

Công ty SJC và 4 ngân hàng cũng giữ nguyên giá vàng bán ra ở mức 76,98 triệu đồng/lượng. Giá mua vào niêm yết tại Công ty SJC ở mức 74,98 triệu đồng/lượng.

Trước đó, tại phiên chất vấn ngày 5/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng cho biết ngoài sử dụng các công cụ bình ổn thị trường vàng hiện nay, tới đây Chính phủ sẽ sửa đổi Nghị định 24 về kinh doanh vàng. Việc này để bảo đảm thị trường vàng phát triển ổn định và ngăn tình trạng "vàng hóa" nền kinh tế.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm