• Mới cập nhật:

Xã hội

"Nghề" hàn gắn hạnh phúc gia đình

PV 12/10/2022 - 11:10 (GMT+7)

Tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình cho người dân Tuyên Quang - Ảnh: Báo Tuyên Quang

Nhờ những người phụ nữ "vác tù và hàng tổng" ấy mà những năm qua, nhiều gia đình đứng trên bờ vực "phá sản" hôn nhân ở Tuyên Quang đã được kết nối, hàn gắn lại với nhau.

Phụ nữ Tuyên Quang đã và đang từng bước tuyên truyền nhằm thay đổi nếp nghĩ, đẩy lùi bạo lực, xây dựng gia đình văn hóa, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Chị L.T.H. (thôn Bó Ngoạng, xã Phúc Sơn, huyện Lâm Bình, Tuyên Quang) nhiều năm trời khổ tâm sống bên cạnh người chồng "nát rượu" mà không dám nói với ai vì tâm lý "xấu chàng hổ ai". Cứ mỗi khi chồng chị H. đi uống rượu say về là đánh vợ nhưng chị H. chỉ nín nhịn. "Bình thường anh ấy rất yêu thương vợ con nhưng cứ rượu vào là anh như một con thú dữ vậy đó" – chị H. tâm sự.

Chuyện rồi cũng có người biết bởi mỗi lần chồng chị đi uống rượu về là hôm sau mặt mũi chị H. tím bầm. Ngay khi biết được thông tin, CLB Phòng chống bạo lực phụ nữ và trẻ em thôn Bó Ngoạng đã trực tiếp đến gia đình gặp gỡ, trò chuyện và tuyên truyền cho chồng chị L.T.H hiểu bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Thậm chí, nếu anh gây thương tích cho vợ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Bằng sự khéo kéo, tận tâm, đầy thuyết phục, những người phụ nữ trong CLB Phòng chống bạo lực phụ nữ và trẻ em đã nhanh thuyết phục, hòa giải để chị L.T.H hiểu, tôn trọng vợ mình hơn. Đến nay, cuộc sống của vợ chồng chị L.T.H đã êm ấm trở lại.

Tròn 10 năm tham gia công tác hội phụ nữ của thôn, chị Ma Thị Thẩn, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Bó Ngoạng, xã Phúc Sơn (Lâm Bình) đã có nhiều đóng góp để giữ gìn mái ấm gia đình cho các hội viên.

Năm 2014, khi được bầu là Phó Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn, chị đã cùng với chi hội trưởng xây dựng CLB phòng, chống bạo lực phụ nữ và trẻ em với 9 thành viên. Đến năm 2018, khi đã là chi hội trưởng, chị tiếp tục xây dựng CLB Gia đình hạnh phúc với 73 gia đình thành viên. Các CLB sinh hoạt ít nhất 3 tháng/lần.

Trong các buổi sinh hoạt, CLB thường được triển khai các vấn đề liên quan đến Luật bình đẳng giới, Luật phòng, chống BLGĐ, Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em... Với nguyên tắc lấy phòng ngừa là chính, CLB chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục cho các gia đình thành viên thực hiện tốt để làm gương, từ đó tuyên truyền, vận động các gia đình khác cùng thực hiện theo. Đồng thời, vận động chị em mạnh dạn phát giác và tố giác hành vi BLGĐ.

"Nghề" hàn gắn hạnh phúc gia đình - Ảnh 1.

Chị em phụ nữ Tuyên Quang tìm hiểu về chính sách pháp luật

Chị Nông Thị Ngọc, Chủ tịch Hội LHPN xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) chia sẻ, tình trạng bạo lực gia đình ở xã giờ đã "vắng" rồi. Trước đây, ở xã vẫn có tình trạng bạo lực gia đình, xích mích vợ chồng vẫn xảy ra. Có chị em đi tham gia các hoạt động của Hội là vội vội vàng vàng để về, chỉ lo sợ phải nghe những lời nói và hành động không hay từ chồng.

Chị Q.T.N (xã Kim Phú, TP Tuyên Quang) đi làm công nhân ở công ty, hay phải làm ca đêm. Chồng chị làm việc ở nhà, bị bạn bè tác động với những thông tin tiêu cực, anh nảy sinh ghen tuông, nghi ngờ vợ, rồi đánh vợ. Hai vợ chồng đã gửi đơn ly hôn ra tòa.

Nắm được tình hình, Hội LHPN xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) đã tới phân tích và giải thích rõ để chồng chị Q.T.N hiểu hoàn cảnh và đời sống cũng như công việc của những người công nhân trong nhà máy... Nhờ đó, 2 vợ chồng chị Q.T.N đã hiểu nhau hơn. Anh chồng quyết định rút đơn ly hôn, tiếp tục cùng vợ xây đắp gia đình hạnh phúc.

Nhằm ngăn ngừa bạo lực gia đình, Hội LHPN xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) đã thành lập nhiều mô hình như: CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc, CLB Không có người thân vi phạm pháp luật, CLB Văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao... Đến nay, toàn xã có 39 CLB với nhiều loại hình hoạt động, mỗi CLB có từ 40 - 100 thành viên tham gia (trong đó có cả nam giới). Những buổi sinh hoạt của các CLB đã giúp các thành viên nhận thức sâu sắc hơn giá trị của hạnh phúc, xây đắp cuộc sống ấm no.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm