• Mới cập nhật:

Khỏe

Nghịch cồn, trẻ 12 tuổi bị bỏng 15% cơ thể

Linh Trần 16/01/2020 - 11:59 (GMT+7)
M. lấy lọ cồn 90 độ của gia đình đổ thành vòng tròn và dùng lửa đốt. Sau đó trẻ định đóng nắp lọ cồn cất đi nhưng không thấy. M. cầm lọ cồn đứng lên đi tìm nắp thì đột ngột cồn trong lọ bắt lửa bốc cháy và phát nổ gây thương tích 15%.

Ngày 16/1, BV Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi N.A.M. (12 tuổi, Phường Nam Khê, TP. Uông Bí, Quảng Ninh) bị bỏng cồn gây thương tích 15% cơ thể.

Gia đình cho biết, bệnh nhi nhiều lần nghịch cồn. Bố mẹ nhắc nhở nhiều nhưng trẻ không nghe theo.

Khoảng 19h30 ngày 8/1, M. lấy lọ cồn 90 độ của gia đình đổ thành vòng tròn và dùng lửa đốt. Sau đó trẻ định đóng nắp lọ cồn cất đi nhưng không thấy, trẻ cầm lọ cồn đứng lên đi tìm nắp thì đột ngột cồn trong lọ bắt lửa bốc cháy và phát nổ.

Nghe thấy tiếng nổ lớn, người nhà chạy ra thấy quần áo trên người M. bốc cháy liền nhanh chóng dập lửa rồi đưa đến BV cấp cứu.

Nghịch cồn, trẻ 12 tuổi bị bỏng 15% cơ thể - Ảnh 1.

Bệnh nhi đang được chăm sóc tại BV

Theo các bác sĩ, trẻ được đưa đến trong tình trạng bỏng vùng cổ, 1/2 ngực, bàn tay phải, cẳng và bàn tay trái, đùi 2 bên tấy đỏ, vùng đùi phải nhiều phỏng nước. Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị bỏng nhiệt từ độ 1 tới độ 3, diện tích khoảng 15% nhiều vùng cơ thể.

BV nhận định, đây là một trường hợp bỏng khá nặng, tổn thương nặng nhất là vùng đùi: da bị phỏng nước trợt loét, tổn thương ăn sâu tới lớp trung bì. Ngay sau đó, bệnh nhi được tiêm thuốc giảm đau, làm sạch và băng vết thương và tiếp tục theo dõi điều trị.

Sau khoảng 1 tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt hơn, không còn nguy cơ xảy ra sốc bỏng. Dự kiến, bệnh nhi sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, khi bị bỏng cồn, nếu được loại trừ bỏng sớm, vết bỏng sẽ để lại ít di chứng. Ngược lại, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, vết bỏng sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng như nhiễm trùng bỏng do điều trị không đúng cách, sẹo co rút, ảnh hưởng đến chức năng các bộ phận bị bỏng, tổn thương thần kinh.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo trẻ em thường hiếu động. Vì vậy, trong các dịp Lễ, Tết lại được nghỉ dài ngày, các bậc phụ huynh cần hết sức chú ý để mắt đến các hoạt động vui chơi của trẻ, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Khi bị bỏng cồn cần:

- Nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi tác nhân gây bỏng;

- Dùng nước để dập lửa, cởi bỏ quần áo, giày dép bị bắt cháy nếu có thể.

- Xả dưới vòi nước mát vùng bỏng trong vòng 30 phút ngay sau khi bị bỏng (nếu để sau 15-20 phút sẽ không có tác dụng).

- Dùng băng gạc quấn chỗ bỏng và nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất.

- Trường hợp cơ sở y tế ở xa, cần cho bệnh nhân uống nước orezon để tránh sốc.

- Tuyệt đối không làm vỡ đám rộp nước; không bôi bất cứ dầu, mỡ, kem đánh răng, rượu, muối, bùn… lên vết bỏng, tránh làm nhiễm khuẩn vết thương, gây di chứng nghiêm trọng sau bỏng.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm