• Mới cập nhật:

Khỏe

Nghiên cứu phát hiện thời điểm vàng để bắt đầu giấc ngủ, giúp ngăn ngừa bệnh về tim

Phương Thanh (dịch) 12/11/2021 - 06:48 (GMT+7)

Nghiên cứu đã phát hiện ra thời điểm vàng để bắt đầu giấc ngủ, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch Ảnh: Getty

Các nhà khoa học trước đây đã chỉ ra ngủ trước 12 giờ là chìa khóa vàng trong ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã xác định được thời điểm chính xác để đi vào giấc ngủ và mang lại lợi ích tốt nhất.

Thời điểm vàng để bắt đầu giấc ngủ

Số liệu thống kê cho thấy hơn 33% người Mỹ trưởng thành bị thiếu ngủ và ngủ ít hơn 7 giờ mỗi ngày khiến gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường type 2, sa sút trí tuệ hoặc tăng khả năng mắc chứng trầm cảm. Tình trạng này gây ra thiệt hại khoảng 411 tỉ USD mỗi năm cho nền kinh tế Mỹ do giảm năng suất.

Nghiên cứu đối với 88 000 người dân ở Anh, vừa được công bố trên tạp chí European Heart Journal - Digital Health, tuyên bố đã xác định được thời gian vào giấc ngủ tốt nhất cho sức khỏe. Đặc biệt, phát hiện này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Hiệp hội Tim mạch châu Âu. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu của 88 026 người dân (dữ liệu trích xuất từ Ngân hàng sinh học Anh từ năm 2006 đến 2010). Những người này thuộc nhóm tuổi từ 43 đến 79 tuổi và được đeo thiết bị theo dõi sức khỏea trên cổ tay trong 1 tuần.

Các nhà khoa học tiến hành hỏi những tình nguyện viên để đánh giá lối sống, sức khỏe và thể chất. Sau đó những người này sẽ được theo dõi từ 5 đến 7 năm để xem liệu họ có được chẩn đoán mắc các bệnh như đau tim hoặc đột quỵ.

Kết quả nhận được giúp các nhà khoa học đi đến kết luận thời điểm ngủ tốt nhất cho sức khỏe nên rơi vào khoảng từ 10 giờ đến 10:59 vào buổi tối. Thời gian này được cho là liên quan đến tỷ lệ chung mắc các bệnh về tim thấp hơn so với đi ngủ sớm hơn hoặc muộn hơn.

Trên thực tế, khi so sánh thời gian đi ngủ, bao gồm trước 10 giờ tối, trong thời gian từ 11 giờ đến 11:59 tối và sau 12 giờ đêm, các nhà khoa học tìm thấy kết quả sau:

- Ngủ trước 10:00 tối: có nguy cơ mắc các bệnh về tim cao hơn 24% so với ngủ trong khoảng 10:00 đến 10:59 tối.
- Ngủ trong khoảng 11:00 đến 11:59 tối: liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 12% so với ngủ trong khoảng 10:00 đến 10:59 tối.

- Ngủ sau 12 giờ khuya: nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 25% so với ngủ trong khoảng 10:00 đến 10:59 tối.

Tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ David Plans đến từ Đại học Exeter (Anh) cho biết, nghiên cứu không chứng minh rằng giờ đi ngủ có thể gây ra các bệnh về tim. Kết quả chỉ ra thời gian ngủ có thể là một yếu tố quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Gián đoạn đồng hồ sinh học bên trong cơ thể bằng việc đi ngủ quá sớm hoặc quá muộn có thể là nguyên nhân gia tăng tỉ lệ mắc các bệnh lý về tim.

Có nhiều bằng chứng chỉ ra những người làm việc xoay ca thường xuyên sẽ dễ mắc các bệnh như tim mạch, đột quỵ, ung thư và nguy cơ tử vong cao hơn những người khác. Thực tế những người làm việc vào ban đêm và ngủ vào ban ngày bị ảnh hưởng xấu đến nhịp sinh học và thực trạng ngủ không đủ giấc. Các thói quen ăn uống và sinh hoạt cũng thay đổi và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

lieu-ban-co-ngu-du-giac-hay-khong.jpg

Bắt đầu giấc ngủ trong khoảng từ 10:00 đến 10:59 tối là thời điểm vàng cho sức khỏe tim mạch. Ảnh minh họa

Mối liên hệ giữa thời gian ngủ và sức khỏe tim mạch đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ

Các nhà khoa học cho biết kết quả nghiên cứu lần này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Điều này có thể được giải thích do sự khác biệt giữa giới tính trong các hệ thống nội tiết phản ứng với sự rối loạn nhịp sinh học. Tiến sĩ Plans cho biết: "Ngoài ra, yếu tố tuổi tác cũng ảnh hưởng đến kết quả thu được vì phụ nữ tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim sau thời kỳ mãn kinh. Nghĩa là cũng có khả năng không có sự khác biệt về mối liên quan giữa giờ ngủ và nguy cơ sức khỏe".

Tim mạch là nguyên nhân phổ biến nhất khiến phụ nữ tại Mỹ tử vong hàng năm. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, trong khi người ta thường nghĩ đàn ông có nguy cơ cao tử vong vì các bệnh tim mạch, trên thực tế, phụ nữ tử vong vì các cơn đau tim thường xuyên hơn. Tuy nhiên, tim mạch vẫn là nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu đối với cả nam và nữ. Vì vậy, cần duy trì thói quen sinh hoạt, ngủ đúng và đủ giấc để góp phần cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Nguồn: Market Watch
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm