• Mới cập nhật:

Khỏe

Người bệnh không đưa phong bì cho y bác sĩ là tôn trọng nhân viên y tế

Linh Trần 19/07/2020 - 18:00 (GMT+7)

Ảnh minh họa

"Người bệnh, người nhà bệnh nhân cần tôn trọng cán bộ nhân viên y tế, tuyệt đối không đưa phong bì bồi dưỡng cho cán bộ, nhân viên y tế. Nếu vi phạm sẽ bị mời ra khỏi bệnh viện".

Đây là một trong những nội dung mà BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa phát công khai tại BV và trên Fanpage của BV.

Theo đó, Ban Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang kêu gọi bệnh nhân và người nhà: "Người bệnh, người nhà người bệnh hãy cùng với BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang "nói không với phong bì".

Nếu người bệnh và người nhà người bệnh phát hiện thấy trường hợp y bác sĩ của BV có thái độ hạch sách, vòi vĩnh, đòi "bồi dưỡng phong bì" thì cần phản ánh ngay đến số điện thoại trực lãnh đạo BV: 0965.35.1010. BV sẽ tiến hành xác minh, làm rõ và có hình thức xử lý.

Về vấn đề này, ông Phạm Quang Thanh, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, đó là phong trào vừa được BV phát động. Phong trào này đã được cán bộ, nhân viên y tế của BV ký cam kết thực hiện.

Theo ông Thanh, trước kia có xảy ra tình trạng nhân viên y tế nhận phong bì của người bệnh. Tuy không nói trước mặt y bác sĩ, nhưng nhiều bệnh nhân và người nhà rất bức xúc. Điều này đã đánh mất hình ảnh, tư cách, đạo đức của nghề y. Vì thế, BV quyết định phát động phong trào này.      

Người bệnh không đưa phong bì cho y bác sĩ là "tôn trọng" nhân viên y tế - Ảnh 1.

BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang

Ông Thanh cũng cho rằng, quyết định này sẽ đụng chạm trực tiếp tới một số y bác sĩ, nhân viên y tế có "điều kiện" nhận phong bì của bệnh nhân và người nhà. Vì thế, BV cũng cam kết sẽ đảm bảo đời sống của cán bộ, nhân viên để họ toàn tâm với công việc. Bởi nếu đi làm, nhân viên y tế cứ phải đau đáu với nỗi lo cơm áo, gạo tiền thì sẽ không toàn tâm, toàn ý làm việc được.

Theo bác sĩ Thanh, BV tự chủ kinh tế từ năm 2016, tự thu tự chi. Hiện tại, thu nhập bình quân của cán bộ, y bác sĩ BV trung bình hơn 10 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, các ngày lễ, Tết, BV đều có thưởng, có trường hợp được thưởng từ 40-50 triệu đồng/đợt (như dịp Tết Nguyên Đán). Sắp tới, BV sẽ họp để xem xét, điều chỉnh thu nhập tăng thêm cho cán bộ, đặc biệt những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Bởi khi đó, họ sẽ  toàn tâm, toàn ý, nâng cao tinh thần trách nhiệm. "Khi đã có tiền thưởng, thu nhập cao, đáp ứng được đời sống rồi thì họ sẽ không còn phải nhận phong bì", bác sĩ Thanh nói.

Ông Thanh cũng cho biết, bệnh nhân và người nhà nếu bị cán bộ y tế gây phiền hà, sách nhiễu thì lãnh đạo sẽ có mặt, trực tiếp xử lý, giải quyết. Nếu phát hiện tiêu cực, lãnh đạo BV sẽ lập biên bản, tùy từng mức độ vi phạm sẽ bị xử lý từ khiển trách, cảnh cáo hoặc buộc thôi việc.

Trước đó, BV Phụ sản Hà Nội cũng kiên quyết nói không với nạn "phong bì" bằng cách đưa vào nội quy "Nhân viên y tế nhận tiền, quà của bệnh nhân trong BV sẽ bị đình chỉ công tác và chụp ảnh dán tường BV với hàng chữ: "Kẻ lừa đảo siêu hạng". Thông tin trên sau đó đã khiến dư luận dậy sóng. Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội đã cho rằng, khi bệnh nhân đưa phong bì cho nhân viên y tế sẽ xảy ra nhiều vấn đề. Thứ nhất là vấn đề với người nhà của bệnh nhân. Nói là người nhà bệnh nhân, nhưng thực chất quá nửa là cò mồi. Đối tượng này rất phức tạp, hung tợn. Họ dọa người bệnh bằng cách này, cách khác, tâng bốc bác sĩ này bác sĩ kia, dọa bệnh của bệnh nhân rồi lấy tiền. Thứ hai, nếu tồn tại phong bì trong BV, nó sẽ nảy sinh một hiện tượng nữa. Đó là người không có phong bì sẽ nhìn vào những người đưa phong bì. Họ sẽ chạnh lòng nghĩ mình không được đối xử tốt. Đặc biệt, phong bì trong BV còn gây hệ lụy khủng khiếp hơn nữa. Đó là khi nhân viên y tế cầm phong bì rồi, thì quyết làm cho bằng được dù vượt quá chuyên môn khiến xảy ra tai biến và rồi BV phải đi giải quyết hậu quả. Đã có trường hợp hộ sinh nhận phong bì để đỡ đẻ. Đáng ra, ca này phải đi mổ sinh nhưng cô ấy đã nhận rồi nên cố ép sản phụ đẻ thường, bởi nếu đi mổ thì bác sĩ sẽ cầm phong bì. Chính vì hộ sinh ép đẻ thường bằng được dẫn đến sản phụ vỡ tử cung, suy thai. Sau đó, BV phải giải quyết hậu quả.  Chính vì thế, BV Phụ sản Hà Nội đã đưa nội dung trên vào nội quy BV.

Bác sĩ Ánh thừa nhận, nhiều y bác sĩ cũng phản đối. Tuy nhiên, BV đã có nhiều cách để giúp nhân viên y tế tăng thu nhập như hỗ trợ thuê nhà, tăng tiền làm thêm, tăng tiền thưởng…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm