• Mới cập nhật:

Khỏe

Người dân có nên tự xét nghiệm sàng lọc Covid-19?

Linh Trần 20/05/2021 - 16:27 (GMT+7)

Ản minh họa: TTXVN

Hiện nay, nhiều người muốn tự xét nghiệm Covid-19 để an tâm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là điều Bộ Y tế không khuyến khích bởi sẽ xảy ra hệ lụy quá lớn.

Hiện nay, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng cao. Trong khi đó, Bộ Y tế cho biết có đến trên 60% số ca mắc Covid-19 không có triệu chứng, chỉ khi xét nghiệm mới phát hiện đã nhiễm virus. Vì thế, nhiều người muốn tự xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại các cơ sở y tế để an tâm hơn.

Về vấn đề này, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, chủ trương của Bộ Y tế không khuyến khích người dân tự xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Lý do là bởi nếu xét nghiệm có kết quả âm tính với Covid-19 sẽ gây ra tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch.

PGS. Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, khi người dân tự xét nghiệm Covid-19 sẽ có 2 vấn đề lớn xảy ra. Thứ nhất, nếu người dân bị nhiễm Covid-19 khi tự xét nghiệm sẽ xảy ra hoảng loạn. Những người xung quanh thấy vậy sẽ sợ hãi, thậm chí bỏ trốn và nếu họ không khai báo y tế thì sẽ gặp khó trong việc truy vết, từ đó lây lan rộng hơn. Thứ hai, nếu người xét nghiệm âm tính, thì họ sẽ chủ quan, lơ là công tác phòng chống dịch. "Hiện nay, Bộ Y tế đang thực hiện lấy mẫu xét nghiệm với những đối tượng nguy cơ, người tiếp xúc gần, người về từ vùng dịch. Ngoài ra, một số cơ sở y tế cũng yêu cầu bệnh nhân và người nhà chăm sóc phải xét nghiệm Covid-19. Bộ Y tế không ủng hộ việc người dân tự xét nghiệm Covid-19", ông Phu nói.

Người dân có nên tự xét nghiệm sàng lọc Covid-19? - Ảnh 1.

Hiện nay, Bộ Y tế đang tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho nhóm 1 và nhóm 2

Thứ trưởng Bộ tế Trần Văn Thuấn cũng khẳng định, Bộ không có quan điểm "5K + vaccine + xét nghiệm (tự nguyện). Người dân cần tuyệt đối tuân thủ theo phương châm, nguyên tắc mà Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đề ra là "5K + vaccine".

Được biết, hiện nay, Bộ Y tế đang tiêm vaccine cho đối tượng thuộc nhóm 1 và nhóm 2. Đến ngày 19/5, tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP với 1.015.249 liều cho các đối tượng là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 28.865 người.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm