• Mới cập nhật:

Xã hội

Người dân khó khăn tại TPHCM tải app An sinh để được hỗ trợ

Phạm Thương 09/10/2021 - 16:43 (GMT+7)

Trao học bổng cho trẻ em mồ côi

Với ứng dụng (app) An sinh của Trung tâm An sinh TPHCM, nhà hảo tâm và người cần trợ giúp sẽ tương tác trực tiếp trong quá trình trao và nhận dưới sự giám sát, điều phối của Trung tâm.

Sáng 9/10, Ủy ban MTTQVN TPHCM - Trung tâm An sinh TPHCM tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2021 và ra mắt Chương trình "Thành phố nghĩa tình - Kết nối yêu thương" trên ứng dụng An sinh.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM, cho biết: Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 nhằm góp phần giải quyết các vấn đề nghèo đói trọng tâm, trọng điểm, cấp bách, có mục tiêu, có thời hạn đảm bảo quyền con người. Trong đó nhấn mạnh, đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội vùng lõi nghèo, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của người nghèo, đào tạo kỹ năng nghề, tạo việc làm tốt, hỗ trợ đối tượng yếu thế không rơi vào hoàn cảnh nghèo đói.

Người dân khó khăn tại TPHCM tải app An sinh để được hỗ trợ - Ảnh 1.

Hội LHPN TPHCM hỗ trợ 3.500 túi an sinh, trị giá 1,05 tỷ đồng

Thời gian qua, các hoạt động chung tay vì người nghèo đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội. Trong 9 tháng đầu năm 2021, toàn thành phố đã thu Quỹ Vì người nghèo trên 115 tỷ đồng. Qua đó đã hỗ trợ trên 113 tỷ đồng để xây dựng 3 căn nhà tình nghĩa với số tiền 126 triệu đồng; sửa chữa 14 căn nhà tình nghĩa trên 500 triệu đồng; xây dựng 98 căn nhà tình thương trên 5 tỷ đồng; hỗ trợ 359 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ gần 500 triệu đồng; phụng dưỡng và tặng quà 156 Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh nặng trên 1 tỷ đồng; chăm lo Tết cho người nghèo trên 70 tỷ đồng.

Bà Tô Thị Bích Châu kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm, người Việt Nam ở ngoài nước, các tổ chức quốc tế tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, trẻ mồ côi, người yếu thế… có điều kiện sớm vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Tại lễ phát động, Chương trình đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều ban ngành, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân với tổng số tiền ủng hộ hơn 10 tỷ đồng.

Cũng tại buổi lễ, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM - Trung tâm An sinh TPHCM ra mắt chương trình "Thành phố nghĩa tình - Kết nối yêu thương" với chủ đề "Triệu người có giúp nhiều người khó" trên ứng dụng An sinh của Trung tâm An sinh TPHCM. Tại đây, nhà hảo tâm và người cần trợ giúp sẽ tương tác trực tiếp cho quá trình trao và nhận dưới sự giám sát và điều phối của Trung tâm An sinh TPHCM.

Người dân khó khăn tại TPHCM tải app An sinh để được hỗ trợ - Ảnh 3.

Ủy ban MTTQVN TPHCM trao hỗ trợ đợt 1 là 30 phương tiện làm ăn, phương tiện sinh hoạt với tổng trị giá hơn 515 triệu đồng, gồm: 16 xe gắn máy; 2 xe lăn; 3 xe gắn máy dành cho người khuyết tật; 1 xe bán cà phê và bàn ghế; 1 xe đạp; 3 xe nước mía; 2 máy may; 1 xe bánh bao và 1 con bò giống.

Cụ thể, có 3 gói yêu cầu hỗ trợ là: Gói túi an sinh (nhu yếu phẩm thiết yếu) trị giá 300.000 đồng; Gói tiền điện, nước, điện thoại trị giá 400.000 đồng; Gói tiền điện, nước, điện thoại và túi an sinh nghĩa tình tổng trị giá 700.000 đồng.

Nhà hảo tâm khi truy cập ứng dụng an sinh tại mục yêu cầu có thể lựa chọn danh sách người cần trợ giúp theo những yếu tố sau: quê quán, địa phương, độ tuổi, giới tính, loại yêu cầu. Khi danh sách được hiển thị, nhà hảo tâm sẽ có đầy đủ thông tin từ đó có thể lựa chọn ủng hộ trực tiếp cho bất kỳ cá nhân nào. Số tiền ủng hộ sẽ được chuyển về ví của Trung tâm An sinh TPHCM.

Người dân khó khăn cần hỗ trợ có thể truy cập ứng dụng và gửi yêu cầu cần hỗ trợ theo các gói trên. Sau khi cập nhật thông tin chi tiết nhân khẩu gia đình, danh sách sẽ được cập nhật lên hệ thống. Ngay khi các nhà hảo tâm xác nhận sẽ tài trợ yêu cầu trên, hệ thống sẽ gửi thông báo cho UBND, MTTQ cấp xã - đơn vị chịu trách nhiệm xác nhận trên hệ thống. UBND, MTTQ cấp xã  sẽ thông qua hệ thống chính trị khu phố, tổ dân phố hoặc cảnh sát khu vực để xác minh.

Theo chu kỳ 7 ngày, hệ thống sẽ tính toán số quà và tiền của các nhân cần trợ giúp được nhận, Trung tâm An sinh sẽ thực hiện giao quà và tiền theo hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản. Toàn bộ quy trình đều có thông báo, sao kê gửi đến nhà hảo tâm và người dân để theo dõi tiến độ trao tặng và nhận hỗ trợ được minh bạch.

Tại buổi lễ, Trung Tâm an sinh TPHCM đã tiếp nhận ủng hộ 15.000 túi an sinh với 4,5 tỷ đồng.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm