• Mới cập nhật:

Xã hội

Người dân quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

Đình Hưng 30/05/2021 - 21:24 (GMT+7)

Người dân TPHCM đi mua sắm ngày 30/5

Người dân quận Gò Vấp và phường Thanh Lộc, quận 12 (TPHCM) chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu.

Ngày 30/5, UBND TPHCM đã có văn bản khẩn về triển khai tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố hiện nay, UBND TPHCM chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị số 15 trong vòng 15 ngày, kể từ 00h ngày 31/5.

Đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 trong vòng 15 ngày kể từ 00h ngày 31/5, theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố cách ly với khu phố, phường cách ly với phường; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Thành phố yêu cầu người dân thuộc 2 địa bàn nêu trên chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị tạm dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Đối với việc di chuyển từ các địa bàn khác qua quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, UBND quận Gò Vấp và UBND quận 12 có văn bản hướng dẫn cụ thể; lập chốt kiểm soát, có thông báo cụ thể trên phương tiện thông tin đại chúng về các tuyến đường bị cấm hoặc hạn chế phương tiện để người dân biết và thực hiện theo đúng quy định.

Người dân quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết - Ảnh 1.

Nhân viên y xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Ảnh: HCDC

Thành phố yêu cầu người dân trên địa bàn bình tĩnh, yên tâm, tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch, hợp tác với chính quyền, nghiêm túc chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc, hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết, người trên 60 tuổi ở nhà toàn thời gian, hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết; không tụ tập trên 5 người ở bên ngoài các công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại nơi công cộng.

Yêu cầu người dân thành phố khi có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh Covid-19 phải đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được khám, sàng lọc theo quy định; khai báo y tế trung thực, tuyệt đối không được che giấu tình trạng bệnh của mình.

TPHCM tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các loại hình đã được quy định trước đó. Đồng thời, tạm dừng thêm đối với các loại hình hoạt động: trung tâm thương mại, siêu thị điện máy, trò chơi điện tử có thưởng và casino trong khách sạn trên địa bàn; các hoạt động thẩm mỹ thực hiện tại các cơ sở bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa.

Bên cạnh đó, dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Tạm dừng việc làm thủ tục cấp căn cước công dân trên địa bàn toàn thành phố.

Thời gian áp dụng các nội dung nêu trên bắt đầu từ 00h ngày 31/5 cho đến khi có thông báo mới.

TPHCM cũng yêu cầu đối với xe đưa đón công nhân, nhân viên trước khi hoạt động phải khử khuẩn phương tiện, người ngồi trên xe phải đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Đề nghị người đứng đầu đơn vị quy định cụ thể và cố định tuyến xe, người ngồi trên xe để đảm bảo công tác truy vết khi có xảy ra tình huống dịch bệnh Covid-19. Tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.

Hoạt động vận tải khách bằng taxi, xe ô tô dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ vẫn duy trì hoạt động, phải thực hiện nghiêm theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế và các chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải; không vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định; không sử dụng hệ thống điều hòa và phải mở cửa kính xe trong quá trình phục vụ hành khách. Đối với hành khách, phải thực hiện khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ theo đúng quy định.

Thực hiện giãn cách tại các hệ thống siêu thị

UBND TPHCM giao Sở Công Thương chỉ đạo các hệ thống siêu thị trên địa bàn thành phố, nhất là Saigon Co.op tăng cường cung cấp đầy đủ hàng hóa, thực hiện bình ổn giá để phục vụ nhân dân, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa; khuyến khích mua hàng trực tuyến.

Thực hiện giãn cách tại các hệ thống siêu thị trên địa bàn thành phố theo hướng chia từng đợt, mỗi đợt không quá 20 người; thực hiện các thủ tục khai báo y tế, đo thân nhiệt cho toàn bộ người ra vào. Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi không thấp hơn 25 độ C và vẫn đảm bảo thông thoáng, vệ sinh và bảo quản hàng hóa.

Khuyến khích các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn, bao gồm cả các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, chỉ đến trụ sở giải quyết các công việc thật sự cần thiết.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm