• Mới cập nhật:

Xã hội

Người ở vùng xanh của Hà Nội có về quê được không?

Linh Trần 18/09/2021 - 21:33 (GMT+7)

Một nhóm người lao động ở Hà Nội đi bộ về quê

Hiện Hà Nội đã nới các biện pháp chống dịch Covid-19, trong đó người dân ở vùng xanh được di chuyển bình thường. Vì vậy, nhiều người ở vùng xanh của Hà Nội muốn về quê nhưng không rõ điều kiện, yêu cầu gì?

Hiện nay, Hà Nội đã điều chỉnh một số biện pháp chống dịch Covid-19 theo hướng nới lỏng ở các vùng xanh và vẫn áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ở các vùng đỏ. Theo đó, từ 12h ngày 16/9, các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng được phép hoạt động kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập, sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, ăn uống (mang về và đóng cửa trước 21h hàng ngày).

Theo công văn hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thành phố thì quận Thanh Xuân là vùng có nguy cơ rất cao; 2 quận có nguy cơ cao là Hoàng Mai và Đống Đa; 9 quận, huyện nguy cơ là Ba Đình, Gia Lâm, Hai Bà Trung, Hoài Đức, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Thanh Trì, Thường Tín, Đan Phượng; 19 quận huyện còn lại ở mức bình thường. 

Theo UBND TP Hà Nội, người dân tại 19 quận, huyện vùng xanh sẽ được di chuyển bình thường trong phạm vi mà không cần Giấy đi đường. Hiện nay, tại 39 chốt trực, công an Hà Nội cũng không còn kiểm soát Giấy đi đường ở vùng xanh.

Tuy nhiên, có một thực tế là hiện có nhiều người lao động đang "kẹt" ở Hà Nội và họ muốn về quê. Do đó, nhiều người băn khoăn về việc nếu ở vùng xanh thì có được về quê hay không? 

Người dân ở Hà Nội thuộc vùng xanh khi có nhu cầu về quê thì cần chuẩn bị:

- Phiếu xét nghiệm âm tính Covid-19 bằng test nhanh hoặc RT-PCR còn hiệu lực trong 72 giờ.

- Giấy tờ tùy thân.

- Giấy xác nhận của phường nơi người dân đang sinh sống.

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Nhật Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo hướng dẫn của UBND TP Hà Nội thì người ở vùng xanh hoàn toàn được di chuyển trong phạm vi các quận huyện đã trở lại trạng thái bình thường như đã được công bố. Còn việc người dân ở vùng xanh nếu muốn về quê thì cần phải xem chính sách của tỉnh là nơi đến. Bởi tùy thuộc vào từng chỉ đạo của các tỉnh, thành khác nhau mà yêu cầu với người từ Hà Nội về cũng khác nhau. Ví như, TP Hải Phòng yêu cầu người về từ vùng xanh ở Hà Nội cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ 14, nếu âm tính sẽ kết thúc việc cách ly. Còn người về Hải Phòng từ vùng đỏ, vùng vàng của TP Hà Nội phải cách ly tập trung 14 ngày.

Tại Ninh Bình, tỉnh này yêu cầu người từ vùng xanh, vùng cam Hà Nội về Ninh Bình phải cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày; lấy mẫu xét nghiệm tối thiểu 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 14 hoặc ngay khi đang thực hiện cách ly nếu nghi ngờ mắc bệnh. Người về từ vùng đỏ Hà Nội phải cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày, sau đó cách ly tại nhà 14 ngày; lấy mẫu xét nghiệm tối thiểu 4 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7, ngày thứ 14 và ngày thứ 28.

Trong khi đó, tỉnh Thanh Hóa yêu cầu người về từ vùng có dịch nếu về thì cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm như F1. Sau khi hết cách ly tập trung phải theo dõi tại nhà 14 ngày. Những người này phải tự chi trả các chi phí liên quan đến cách ly…

"Như vậy, người từ vùng xanh Hà Nội về các tỉnh, thành phố khác cần phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu của TP Hà Nội và của từng địa phương", luật sư Minh nói. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm