• Mới cập nhật:

Khỏe

Người phụ nữ đi làm đồng về thì bị liệt nửa người, méo miệng, nôn nhiều

Linh Trần 19/07/2022 - 09:20 (GMT+7)

Các bác sĩ BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân

Tại BV Đa khoa Phú Thọ, các bác sĩ xác định nguyên nhân ban đầu là xuất huyết não, có nguy cơ biến chứng phức tạp.

Ngày 19/7, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, BV vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân Hoàng Thị H. (trú tại Phú Thọ) bị xuất huyết não do biến chứng cao huyết áp. 

Gia đình cho biết, trước đó, người bệnh đi làm đồng về xuất hiện tình trạng liệt 1/2 người trái, đại tiểu tiện không tự chủ, méo miệng nói khó, nôn nhiều. Ngay lập tức, gia đình đưa bệnh nhân đến BV cấp cứu. 

Tại BV, các bác sĩ xác định nguyên nhân ban đầu là xuất huyết não, có nguy cơ biến chứng phức tạp, thậm chí là tử vong. Sau hội chẩn khẩn cấp, người bệnh được thực hiện chụp cắt lớp vi tính (chụp CT 128 dãy) có tiêm thuốc cản quang xác định chính xác nguyên nhân. Sau khi có kết quả, BV đã chỉ định phẫu thuật để loại bỏ một lượng lớn máu tụ từ vỡ mạch máu não do tăng huyết áp.

Trước phẫu thuật, người bệnh trong tình trạng xuất huyết não nghiêm trọng, phù não với lượng máu tụ lớn. Ca mổ với mục tiêu giải phóng áp lực cho não yêu cầu đường mổ đủ lớn, cũng đồng nghĩa với nguy cơ biến chứng sau mổ phức tạp.

Ca mổ sọ não diễn ra trong hơn 3 tiếng đã thành công. Hiện người bệnh đã vượt qua cơn nguy kịch và hồi phục ổn định di chứng yếu nửa người trái.

Các bác sĩ cho biết, đột quỵ xuất huyết não là một trong hai dạng của đột quỵ não (thể còn lại của đột quỵ não là đột quỵ nhồi máu não), xảy ra khi mạch máu não bị vỡ, máu đột ngột xâm lấn vào não, làm tổn thương não.

Đột quỵ xuất huyết não, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thậm chí là trên người không có tiền căn bệnh lý trước đó. Đột quỵ xuất huyết não vô cùng nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong cao. Nhiều người bị đột quỵ xuất huyết não không thể vượt qua 2 ngày kể từ khi cơn đột quỵ khởi phát. Những người sống sót thì khả năng phục hồi cũng rất chậm. Do vậy, người bệnh một khi rơi vào tình trạng này cần được nhận biết sớm và can thiệp kịp thời, thời gian quyết định mức độ biến chứng và cả mạng sống của người bệnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm