• Mới cập nhật:

Khỏe

Nhiều ngày không đại tiện được, đến viện phải phẫu thuật gấp

Linh Trần 16/08/2022 - 16:54 (GMT+7)

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân

Vài ngày gần đây, bệnh nhân thấy đau vùng thượng vị, mệt mỏi, ăn kém, nhiều ngày không đại tiện được nên gia đình đưa đến viện kiểm tra. Tại viện, bệnh nhân được chẩn đoán U đại tràng- Polyp lớn nên có chỉ định phẫu thuật.

Ngày 16/8, Trung tâm Y tế TP. Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, Trung tâm vừa thực hiện ca phẫu thuật cắt khối u trực tràng, u gan, ruột non cho bệnh nhân Nguyễn Đình K. (76 tuổi, trú tại phường Ninh Dương, TP. Móng Cái).

Trước đó, ngày 15/8 trung tâm tiếp nhận bệnh nhân K. trong tình trạng xuất hiện đau bụng âm ỉ vùng thượng vị. Bệnh nhân cho biết, vài ngày gần đây thấy đau vùng thượng vị, mệt mỏi, ăn kém, nhiều ngày không đại tiện được nên gia đình đưa đến viện kiểm tra.

Tại trung tâm, kết quả khám lâm sàng, cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân da niêm mạc nhợt, buồn nôn, ấn đau tức vùng thượng vị, hình ảnh cận lâm sàng cho thấy nhiều hình ảnh mức nước hơi; các quai ruột giãn chứa nhiều dịch, tăng nhu động; hạ vị có ít dịch tư do; hình ảnh nội soi trực tràng ống mềm cho thấy có 1 khối polyp cuống dài, kích thước 1,5cm…Bệnh nhân cho biết, trước đó bệnh nhân có tiền sử viêm dạ dày, xuất huyết tiêu hoá 2 lần.

Bệnh nhân được chẩn đoán U đại tràng- Polyp lớn trực tràng và chỉ định phẫu thuật mổ cắt đoạn đại tràng cho bệnh nhân.

Trưa ngày 16/8, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ. Sau 4 tiếng phẫu thuật, bác sĩ đã cắt bỏ đoạn đại trực tràng dài khoảng 20cm chứa khối u gồm các polyp nhỏ kích thước 01 cm ở đại tràng sigma và 01 polyp lớn ở đại tràng có kích thước 3cm.

Trong quá trình phẫu thuật, phát hiện khối U gan kích thước 3x5cm và U ruột non, qua hội chẩn 2 khối U này do di căn từ đại tràng và chỉ định cắt U gan và đoạn ruột non.

Hiện tại sức khoẻ bệnh nhân ổn định, trong mổ bệnh nhân được truyền 2 đơn vị khối hồng cầu, hiện đang được điều trị chăm sóc phục hồi tích cực tại Khoa Hồi sức cấp cứu và Khoa Ngoại của BV.

Các các sĩ Khuyến cáo, người dân nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần, tầm soát ung thư đại tràng tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán kịp thời.

Các bệnh nhân đã từng phẫu thuật cắt đại trực tràng nên giữ lối sống lành mạnh, tuyệt đối không dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Không ăn chua, cay, nước ngọt có gas. Người bệnh cần bổ sung rau xanh, trái cây và tập thể dục đều đặn để có sức khỏe tốt, đẩy lùi bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm