• Mới cập nhật:

Xã hội

Những bữa cơm từ nay vắng bóng mẹ

17/11/2019 - 11:26 AM
"Kể từ ngày mẹ qua đời vì tai nạn giao thông, mỗi bữa cơm từ nay chẳng còn mẹ nữa. Em chỉ ước được gặp lại mẹ, dù chỉ một khoảnh khắc thôi cũng được!", em Trần Hùng Thắng, học sinh lớp 12, ngụ huyện Nhà Bè (TPHCM), chia sẻ tại "Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2019" sáng 17/11.
Vào một ngày cuối tháng 8/2019, khi Thắng ở nhà cùng em trai đang học lớp 9 thì nhận được tin báo mẹ gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng đang được cấp cứu. Khi hai anh em chạy đến bệnh viện thì mẹ đã qua đời. "Mẹ mất đi, hai anh em rất sốc và buồn. Khi ra khỏi nhà, mẹ còn dặn là nấu cơm rồi đợi mẹ về cùng ăn. Thế mà… Những bữa cơm nay còn chẳng còn mẹ nữa", Thắng tâm sự.
 
Ba bỏ nhà đi từ lâu, từ ngày mẹ mất, hai anh em Thắng nương tựa nhau để vượt qua vô vàn những khó khăn trong cuộc sống. Không biết đến bao giờ thì nỗi đau vì mất đi người thương yêu nhất mới có thể nguôi ngoai.
 
Chia sẻ của Thắng là một trong số những câu chuyện đau lòng của những người bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông tại "Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2019" được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp cùng UBND TP.HCM tổ chức vào sáng ngày 17/11.
 
 
Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng lãnh đạo các bộ ngành, UBND TP.HCM dâng hoa tưởng niệm nạn nhân bị tai nạn giao thông.

 

Buổi lễ nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông tại Việt Nam. Qua đó, nâng cao ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông,  góp phần thực hiện mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông. Đồng thời, kêu gọi sự giúp đỡ, sẻ chia  từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, tai nạn giao thông là vấn đề hết sức nhức nhối và có thể xem là thảm họa của nhiều quốc gia. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với lứa tuổi từ 15-27 tuổi. Ở TP.HCM, trong 10 tháng đầu năm 2019 đã xảy ra 2605 vụ tai nạn giao thông, là chết 531 người và 1975 người bị thương. Thực hiện việc kéo giảm tai nạn giao thông là một trong những sự quan tâm hàng đầu của cả hệ thống chính trị thành phố.
 
Ông Hoan cho rằng, thực tế tai nạn giao thông ở Việt Nam  nói chung và TP.HCM nói riêng đã liên tục được kéo giảm trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều việc làm với quyết tâm cao hơn nữa, khát vọng về một xã hội yên bình nhằm giảm đến mức thấp nhất những đau thương, mất mát do tai nạn giao thông.
 
Trong khi đó, ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cho biết, mỗi năm ở Việt Nam, tai nạn giao thông cướp đi hơn 8.000 sinh mạng và khiến hơn 15.000 người bị thương tật suốt đời, thiệt hại về nhân mạng là không gì bù đắp, những di chứng thương đau của tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong kí ức của mỗi người thân, bạn bè người bị nạn.
 
‘Đau xót hơn, phía sau những cái chết do tai nạn giao thông là hàng ngàn tổ ấm bị tổn thương, hàng chục ngàn em nhỏ mất đi cha, mẹ, hàng ngàn bậc phụ lão mất đi nơi nương tựa cho những năm tháng cuối đời’, ông Bình nói.
 
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, thiệt hại về giao thông đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến những thành quả tăng trưởng kinh tế và gây tổn thương cho hình ảnh một đất nước Việt Nam hòa bình, an toàn, thân thiện trong mắt bạn bè, đối tác. Đồng thời, Phó Thủ tướng Thường trực cũng kêu gọi mọi người nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông để cùng chung tay xây dựng một môi trường giao thông an toàn, thân thiện. Bên cạnh đó, chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát của các nạn nhân và gia đình nạn nhân tai nạn giao thông.
 
Dưới đây là một số hình ảnh tại "Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2019" sáng 17/11 ở TPHCM:
 
Buổi lễ có sự tham dự của hơn 1.200 người đại diện cho các lực lượng, tổ chức đoàn thể của TP.HCM

 

Lễ tưởng niệm diễn ra trên đường Lê Duẩn, phía trước Dinh Thống Nhất, Q.1, TP.HCM

 

Tại buổi lễ, BTC đã tặng quà cho 10 gia đình có người thân bị tai nạn giao thông

 

Tai nạn giao thông là vấn đề hết sức nhức nhối và có thể xem là thảm họa của nhiều quốc gia

 

Một người phụ nữ không cầm được nước mắt khi xem lại clip về những mất mát, thương đau do tai nạn giao thông

 

Người dân dâng hoa tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

 

 

Các em học sinh TPHCM đặt hoa tại tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông 

 

 

Buổi lễ mong muốn nâng cao ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, góp phần thực hiện mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm