pnvnonline@phunuvietnam.vn
Những người sống thọ nhất thế giới ăn gì vào buổi sáng?
Bữa sáng với ngũ cốc nguyên hạt không đường ở thành phố Loma Linda
Người dân ở đây không ăn nhiều các sản phẩm từ động vật, cũng như không hút thuốc, không uống rượu. Bữa sáng của họ thường là các loại ngũ cốc làm từ ngô và lúa mì.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Stacey Simon, "ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, vitamin B và khoáng chất, giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch, một số ung thư và tiểu đường".
Bữa sáng với súp miso và cơm ở đảo Okinawa
Bữa ăn truyền thống vào buổi sáng của người dân nơi đây khá đa dạng. Họ thường ăn cơm trắng với súp miso cùng các loại rau củ, đậu phụ, hoặc khoai lang tím hấp...
Khoai lang tím là nông sản chính trong nền nông nghiệp của người dân sống trên đảo Okinawa. Đây là loại thực phẩm chứa ít calo, giàu vitamin A,B,C, canxi và kali, nhiều xơ và các chất chống oxy hoá.
Với điều kiện địa lí là biển đảo xung quanh nên rong biển cũng là một loại thực phẩm được ưa chuộng đối với người dân Okinawa, đặc biệt là đặc sản rong nho. Đây là loại thực phẩm giàu canxi và khoáng chất giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Nguyên liệu này được chế biến ăn kèm với mì hoặc ăn riêng kiểu salad trộn dấm.
Chế độ dinh dưỡng truyền thống của người Okinawa sử dụng đậu phụ nhiều trong các bữa ăn hằng ngày. Các chất flavonoid trong loại thực phẩm này giúp tăng cường sức khỏe, có tác dụng phòng và trị bệnh, giảm thiểu các bệnh liên quan đến tim mạch. Trong đó, món đậu hũ xào với rau, thịt ba chỉ, cá ngừ… nổi tiếng gọi là "Tōfu chanpurū".
Bữa sáng với sữa chua dê trộn các loại hạt và mật ong ở đảo Ikaria
Sữa chua dê trộn cùng các loại hạt và mật ong là bữa sáng được nhiều người dân sống ở đảo Ikaria, Hy Lạp yêu thích, ngoài ra họ còn ăn kèm sữa chua với bánh mì và hoa quả theo mùa. Sữa dê được đánh giá chứa nhiều protein hơn sữa bò.
Ngoài ra, người dân sống ở hòn đảo này uống nhiều trà thảo mộc nhưng chỉ uống một lượng nhỏ cà phê, ăn nhiều khoai tây, ăn ít thịt, hạn chế đường tinh luyện. Ngoài ra, các nghiên cứu chỉ ra rằng thói quen ngủ trưa của người Ikaria cũng là một yếu tố làm giảm nguy cơ bệnh tim.
Bữa sáng với đậu đen, bánh ngô và bơ ở đảo Nicoya
Bữa sáng của họ thường là đậu đen nấu với tỏi, hành tây, bánh ngô nguyên chất, đôi khi thêm một chút hoa quả là bơ và đu đủ.
Đậu đen chứa nhiều chất xơ, vitamin B9, protein, kali và chất chống oxy hoá, theo chuyên gia Simon. Trong khi đó, bơ là loại quả được mệnh danh là "siêu thực phẩm", chứa nhiều chất béo lành mạnh, có thể hỗ trợ giảm viêm còn đu đủ cung cấp vitamin C, thúc đẩy tiêu hoá.