• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

Nối dài hy vọng cho bệnh nhân ung thư vú

04/08/2015 - 12:53 PM
Nhờ điều trị ung thư vú theo phương pháp mới, chị Nguyễn Thu Hằng (phố Hàng Bông, Hà Nội) đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần

Sống khỏe sau hơn 10 năm phát bệnh

Nhìn phong thái tự tin, ánh mắt đong đầy sự bình yên, ít ai nghĩ chị Hằng đã gần 50 tuổi và có 10 năm chống chọi với ung thư vú (UTV). Năm 2002, chị Hằng phát hiện một khối u nhỏ bên vú phải. Khối u cứng, ít di chuyển và có cảm giác giật giật, nháy nháy như có sự sống ở trong đó. Trong chị có một dự cảm không lành…

“Đi khám, bác sĩ chẩn đoán tôi bị K nặng, đầu giai đoạn 2 và có biểu hiện xâm lấn nên tôi sốc lắm, cảm giác như thế giới sụp đổ trước mắt. Cách đây 10 năm, thông tin về ung thư chưa nhiều như bây giờ. Ai cũng nghĩ ung thư là nhận "án" tử nên tôi đoán mình chỉ sống được 6 tháng nữa thôi”, chị Hằng nhớ lại.

Khi phát hiện bệnh, chị Hằng mới 39 tuổi, con trai đang học lớp 11. Lúc ấy, cơ quan chị có thêm 2 người bị UTV và họ lần lượt ra đi nên chị rất hoang mang nhưng vẫn nhập viện, vì "còn nước, còn tát". Trước khi chữa trị, chị dặn chồng và con trai mọi điều, cứ như ngày mai chị sẽ không còn nữa…

Căn bệnh ung thư vú xuất hiện không hề báo trước có thể khiến chị em sợ hãi và suy sụp

Sau khi nhập viện, chị được Tiến sĩ, bác sĩ Lê Hồng Quang, Phó khoa Ngoại vú, Phó phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học (Bệnh viện K Trung ương), giới thiệu tham gia dự án “Điều trị bổ trợ cho bệnh nhân UTV còn kinh nguyệt có thụ thể nội tiết dương tính bằng phẫu thuật cắt buồng trứng theo pha của chu kỳ kinh nguyệt” và chị đã đồng ý. Tiếp đó, các bác sĩ đã cắt bỏ buồng trứng và một bên ngực, đồng thời xạ trị cho chị Hằng. Sau mổ, chị được uống thuốc miễn phí trong 5 năm. Giờ đây, chị Hằng vẫn đi khiêu vũ, không còn phải ăn kiêng, chị tập thể dục đều đặn. Mỗi năm, chị khám sức khỏe 1 lần và trở thành “tư vấn viên” cho những phụ nữ mắc UTV.

Thêm lựa chọn

“Khoảng 60-70% phụ nữ UTV có tế bào ung thư có đặc tính chịu tác động của nội tiết tố buồng trứng. Với những người này, nếu ngăn chặn con đường nội tiết từ buồng trứng đến tế bào UTV sẽ làm cho tế bào bị tiêu diệt hoặc bất hoạt. Do đó, khi cắt đi buồng trứng, đồng thời xử lý khối u trên vú, uống thuốc điều trị nội tiết, người ta nhận thấy thuốc có tác dụng điều trị UTV tốt. Sau 10 năm, đã có 262 bệnh nhân tình nguyện tham gia dự án. Nhóm điều trị có kết quả sống thêm nhiều hơn rõ rệt, lớn hơn nhóm đối chứng 10-15%. Trong y học, con số này là rất lớn”, bác sĩ Lê Hồng Quang, chia sẻ.

Bên cạnh nâng cao khả năng sống thêm của bệnh nhân UTV, phương pháp cắt bỏ buồng trứng và điều trị nội tiết còn giúp người bệnh không bị loãng xương. Bệnh nhân chỉ có phản ứng phụ khi cắt đi buồng trứng là mất kinh nguyệt và bị những cơn nóng bừng, bốc hỏa, vã mồ hôi, thay đổi về tính cách như phụ nữ mãn kinh.

Hiện đã có nhiều biện pháp chữa trị ung thư vú, quan trọng là chị em phải tự quan tâm sức khỏe và phát hiện ung thư sớm

Theo bác sĩ Quang, cũng như các phương pháp điều trị ung thư khác, bệnh nhân đến viện ở giai đoạn sớm, u còn khu trú, gọn và tuân thủ các chỉ định thì có thể bảo tồn tuyến vú. Còn nếu ở giai đoạn muộn thì phải cắt toàn bộ vú. Điều đáng nói là chi phí điều trị theo cách này rẻ hơn nhiều so với một số phương pháp khác, phù hợp với nhiều người không có điều kiện kinh tế.

Nhiều chuyên gia y tế nhận định, kỹ thuật mới này mở thêm cơ hội cho phụ nữ chẳng may bị UTV, bởi tỉ lệ mắc bệnh này của chị em trong độ tuổi còn kinh nguyệt khá rất cao. Trong số 1.000 phụ nữ điều trị UTV hằng năm tại Bệnh viện K Trung ương, đa phần bệnh nhân từ 35 đến 50 tuổi, thậm chí nhiều người ngoài 20 tuổi đã mắc bệnh.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm