• Mới cập nhật:

Xã hội

Nỗi lòng người đàn ông bên vợ ung thư

25/07/2016 - 01:26 PM
2 đứa con lần lượt chào đời đều mắc bệnh hiểm nghèo. Vợ chồng cố lo chạy chữa. Thế nhưng lần này, số phận đặt người đàn ông nghèo mà sống nghĩa tình vào một thử thách khắc nghiệt khác... 

Anh Nguyễn Văn Dân quê gốc ở Khánh Hòa, năm 1983 anh theo gia đình vào Bình Thuận sinh sống, rồi lập gia đình với chị Nguyễn Thị Tình vào năm 2001. Anh với chị đi làm cỏ, gặt lúa, đào đất thuê… Cuộc sống tuy cực khổ lắm, nhưng vẫn rất cố gắng để vun đắp cho gia đình nhỏ của mình. Năm 2002, chị Tình mang thai đứa con đầu lòng... Và rôi nghịch cảnh bắt đầu từ đó. 

Đứa con đầu lòng của anh chị sinh ra không có phế quản. Làm cha, làm mẹ, không ai nỡ buông xuôi khi con mình chưa được đặt tên mà đã mất đi sự sống, nên anh chị cố gắng vay mượn đủ đường để cứu con. Một mặt nuôi vợ sinh, một mặt mượn tiền nhờ mẹ bế cháu vào sài gòn cứu chữa. Vậy mà không cứu được, con mất mà nợ lại mang.... 

Gạt nước mắt, Anh chị lại cố gắng làm lụng. Sau 5 năm, khi trả được số nợ 17 triệu, anh chị mới dám có đứa con thứ hai là bé Nguyễn Hoài Nam sinh năm 2007. Nhưng trớ trêu, cháu lại tiếp tục như đứa con đầu, có vấn đề về phế quản khi mới sinh, lồng ngực bị lõm…. Tất tả ngược xuôi trong lo âu và sợ hãi, anh chị lại đưa con vào Sài Gòn để chữa trị. Sau mấy năm trời đi đi về về, cũng may, bệnh của cháu cũng thuyên giảm dần. Anh chị mừng vui khôn xiết, mặc dù lại phải gánh thêm số nợ gấp đôi số nợ khi chữa trị cho đứa con đầu. 

Đã từng một lần chịu nỗi đau mất con, nên anh chị cố hết sức để chăm sóc, bảo bọc cho Hoài Nam thật tốt. Anh Dân để chị Tình ở nhà chăm con, rồi một mình mình cáng đáng. Anh làm ngày làm đêm, lúc thì đi làm cỏ, lúc thì đi cuốc đất thuê, lúc thì khuân vác… để vừa lo tiền sinh hoạt cho gia đình, vừa lo trả nợ. 

Cuộc sống cứ thế trôi qua. Vào năm 2013, chính quyền địa phương hỗ trợ cho gia đình anh 15 triệu để cất lại căn nhà, và như thế thì đồng nghĩa là gia đình anh không còn được là “hộ nghèo”. Là một người đàn ông tháo vát, anh mượn thêm tiền để bù vào làm cái nhà tươm tất cho vợ con ở. Thế mà, xoay qua xoay lại thì số phận lại đặt gia đình anh vào một thử thách khác. Một thử thách quá khắc nghiệt với người đàn ông nghèo mà sống nghĩa tình. 

hinh-nv.jpg
 Sau 2 đứa con mắc bệnh hiểm nghèo, giờ đến lượt người vợ của người đàn ông này bị ung thư.

Bởi cách đây 2 tháng, chị Tình vợ anh cảm thấy bị đau đầu, mờ mắt. Đi khám ở BV Phan Thiết, rồi chuyển lên BV Chợ Rẫy. Bác sĩ cho biết chị bị ung thư khối não, phải làm các xét nghiệm tốn kém, rồi mổ để đặt ống dẫn dịch, rồi mới tuỳ theo sức khoẻ để tiến hành xạ trị... Bảo hiểm hộ nghèo đã bị cắt, bảo hiểm tự nguyện thì chưa mua. Bệnh nặng, phác đồ điều trị phức tạp, cần tiền cứu vợ, anh Dân đành mượn số đỏ của mẹ vợ, của mẹ ruột đi thế chấp để vay ngân hàng, rồi mượn thêm bà con hàng xóm, cộng với tất cả số tiền dành dụm bao nhiêu năm trời. Vậy mà số tiền ngày càng cạn dần, mà sức khỏe chị Tình vẫn chưa tiến triển. 

Từ ngày vợ lâm bệnh, anh Dân bỏ hết mọi công việc để chăm cho chị. Hằng ngày, anh ôm chị ra bóng cây to ở trước nhà nằm để tránh nóng. Anh chăm cho vợ từng li từng tí một. Tài sản của anh chỉ còn lại một căn nhà trơ trọi. Nhưng anh tâm sự trong dòng nước mắt nghẹn ngào: “Ngặt quá thì mình cũng bán thôi, cốt yếu làm sao để vợ tỉnh lại. Rồi mình làm trâu làm ngựa để trả nợ cũng được. Còn người là còn của mà...”. 

Mọi chia sẻ xin gửi về: Anh Nguyễn Văn Dân – Địa chỉ: Thôn 1, xã Sông Luỹ, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận - ĐT:  0976 105 351 (Anh Dân)  hoặc BTC chương trình Khát Vọng Sống: Công ty Cổ phần Quảng cáo Nhất – 82 Nguyễn Phi Khanh, P. Tân Định, Q.1 – TP HCM. Điện thoại (84.8) 38.207.084. 

Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập: www.khatvongsong.uniad.com.vn. 

***Chương trình do Báo Phụ nữ Việt Nam bảo trợ thông tin.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm