Nữ bệnh nhân 21 tuổi có 3 khối u xơ vú

Linh Trần
25/08/2022 - 23:39
Nữ bệnh nhân 21 tuổi có 3 khối u xơ vú

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân

Cách đây 2 năm đã phát hiện thấy có khối u cứng ở vú phải nhưng không đến viện khám. Khoảng 2 tháng gần đây khối u vú phải nổi to lên bất thường nên bệnh nhân mới đến BV thăm khám và được phát hiện có 3 khối u xơ.

Ngày 25/8, BV Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, BV vừa thực hiện ca phẫu thuật bóc tác 3 khối u vú cho nữ bệnh nhân N.H.G. (21 tuổi, trú tại Phú Thọ).

Bệnh nhân cho biết, cách đây 2 năm đã phát hiện thấy có khối u cứng ở vú phải. Tuy nhiên, do không có biểu hiện đau nhức nên bệnh nhân chủ quan không đến viện khám. Khoảng 2 tháng gần đây khối u vú phải nổi to lên bất thường nên bệnh nhân mới đến BV Đa khoa Hùng Vương khám bệnh.

Sau khi có kết quả cận lâm sàng các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị u xơ vú phải, kích thước khoảng 2x1.5cm. Đồng thời, phát hiện trên siêu âm bệnh nhân còn có 2 khối u tại vú trái, kích thước 7x9 mm và 5x6 mm. Bệnh nhân được chỉ định tiểu phẫu cắt u vú dưới siêu âm định vị kim dây.

Sau phẫu thuật, sức khoẻ bệnh nhân ổn định và được chăm sóc hậu phẫu tại Khoa Ung bướu của BV.

Theo các bác sĩ, u xơ vú lành tính điều trị triệt để duy nhất là phẫu thuật, đối với các khối u kích thước nhỏ dưới 1cm thì phẫu thuật rất khó và cần phải có định vị kim dây qua siêu âm để dẫn đường. Đây là 1 kỹ thuật siêu âm can thiệp cao giúp cho bác sĩ phẫu thuật có thể lấy triệt để các khối u xơ vú.

Mặc dù các khối u xơ vú là lành tính phát triển chậm nhưng nếu khối u kích thước lớn sẽ gây đau, mất thẩm mĩ, khó chịu và ảnh hưởng đến tâm lý bệnh nhân. Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân cần theo dõi sức khỏe và thường xuyên đi kiểm tra định kỳ tuyến vú 6 tháng một lần. Trường hợp phát hiện những bất thường, bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị phù hợp. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm