Anh hùng Lao động Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược tập đoàn TH - từng chia sẻ tâm niệm: "Hạnh phúc nhất của tôi là đã mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng". Điểm lại lịch sử, những dấu ấn mà tập đoàn TH tạo ra, tất thảy đều bắt nguồn từ tư duy và triết lý này - trong đó nhấn mạnh đặt con người lên trên lợi nhuận.

Không chỉ đúng với người lao động TH, như đánh giá của tổ chức HR Asia khi vinh danh TH là Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2021 mới đây, đó cũng chính là khát vọng nhân văn dẫn lối mọi quyết sách và những Dự án Vì sức khỏe cộng đồng của TH và bà Thái Hương nhiều năm qua.

Đồng hành cùng Chính phủ nâng cao sức khỏe, tầm vóc trẻ em Việt Nam

Nữ doanh nhân và khát vọng “mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng” - Ảnh 1.

Ngày 29/9/2021, ở cách Việt Nam nửa vòng trái đất, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công bố một báo cáo khiến toàn bộ người Mỹ giật mình: Rất nhiều thực phẩm dành cho trẻ nhỏ tại quốc gia này bị nhiễm độc asen, chì, cadmium và thủy ngân ở mức độ nguy hiểm. FDA cảnh báo các công ty trong ngành thực phẩm dành cho trẻ em Mỹ đã liên tục phớt lờ các quy tắc luật lệ và đặt lợi nhuận lên trên hết.

Gần như cùng thời điểm đó, ở phía bên này bán cầu, một bước đi trong lĩnh vực dinh dưỡng dành cho trẻ em Việt Nam đã được thực hiện, có sự vào cuộc của cả Chính phủ và doanh nghiệp, mà yếu tố vì con người được đặt lên trước mọi lợi ích kinh tế. Đó là sự kiện tổng kết "Mô hình điểm bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên Việt Nam" năm học 2020-2021 triển khai thí điểm cho cấp học mầm non và tiểu học tại 10 tỉnh thành thuộc 5 vùng sinh thái với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành của Bộ GDĐT, Bộ Y tế. Các số liệu điều tra về dinh dưỡng và thể chất cuối kỳ cho thấy các hoạt động của Mô hình đã có tác động tốt đến sự phát triển tầm vóc và thể lực của trẻ. Các chuyên gia đều đánh giá: Mô hình điểm đã thực sự tạo ra "cuộc cách mạng" về giáo dục thể chất gắn liền chất lượng bữa ăn dinh dưỡng.

Là doanh nghiệp đồng hành với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai Mô hình từ lúc bắt đầu xây dựng kế hoạch cho đến quá trình triển khai, Tập đoàn TH với sự dẫn dắt của bà Thái Hương đã hiểu rất rõ rằng đây là bước khởi đầu cho một cuộc cách mạng – cuộc cách mạng thay đổi nhận thức của toàn xã hội, trẻ em hoàn toàn được hưởng lợi trực tiếp và không thể đặt trẻ em sau lợi nhuận. Đây sẽ là sự khởi đầu để đến một ngày Việt Nam có Luật Dinh dưỡng học đường, nhằm mục tiêu chăm lo dinh dưỡng cho trẻ em, vì tầm vóc Việt.

Hai câu chuyện ở hai nửa thế giới cùng trong một bối cảnh đại dịch toàn cầu đã phần nào cho thấy triết lý kinh doanh khác biệt giữa những "ông lớn" ngành thực phẩm thế giới và một bản lĩnh mới vươn lên từ đồng đất Việt Nam.

"Không gì so sánh được với sức mạnh của một người mẹ. Người mẹ bao giờ cũng muốn con mình chỉn chu nhất, không cho phép sơ suất bất cứ việc gì. Đưa tấm lòng người mẹ vào bất cứ công việc nào cũng sẽ cho chúng ta có được sức mạnh mà không có trở ngại nào ngăn cản được".

Anh hùng lao động Thái Hương phát biểu tại Diễn đàn Tri thức Thế giới – World Knowledge Forum 2019 diễn ra ở Seoul (Hàn Quốc)

Làm ly sữa tươi cho trẻ em bằng trái tim người mẹ

Ngay những ngày đầu năm 2022, Tạp chí Forbes công bố vinh danh bà Thái Hương là một trong 50 phụ nữ châu Á có ảnh hưởng lớn ở tầm quốc tế (Forbes 50 Over 50 Asia). Bà được lựa chọn và mô tả như một trong những người phụ nữ phi thường đã viết lại những quy tắc thành công và truyền cảm hứng tới nữ giới. Một lần nữa, vai trò của bà Thái Hương được nhắc tới trong việc tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam.

Theo Forbes, "bà đã giúp thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của ngành sữa ở quốc gia này từ năm 2008 bằng cách đầu tư vào chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi tập trung sử dụng công nghệ cao từ Israel, giúp giảm tỷ lệ sản phẩm sữa hoàn nguyên (pha lại từ sữa bột) ở Việt Nam từ 92% xuống còn 60% (năm 2020)".

Câu chuyện về khoảnh khắc lóe sáng đưa Nhà sáng lập TH tới quyết định làm ra ly sữa tươi sạch TH true MILK là một ví dụ rõ rệt cho thấy tâm niệm "Đặt con người lên trên lợi nhuận", tất cả vì sự phát triển thể lực và trí lực cho trẻ em.

"Năm 2008, sự cố sữa nhiễm melamine của Trung Quốc nổ ra, với nguy cơ có thể làm cho hàng triệu triệu trẻ em phải chảy máu thận. Vào cái đêm định mệnh đầy nhân duyên đó, sau khi xem truyền hình đưa tin có kèm hình ảnh, tôi đã đau thắt trái tim mình" - bà Thái Hương kể lại câu chuyện tại Diễn đàn Tri thức thế giới lần thứ 20 tại Hàn Quốc hơn 10 năm sau đó - "Mặc dù cơ quan chức năng công bố, đất nước chúng tôi bị nhiễm melamine, mặc dầu tôi chưa có kiến thức nào về ngành sữa nhưng trong hoàn cảnh bấy giờ Việt Nam 90% sữa là do nhập khẩu sữa bột, chủ yếu từ Trung Quốc, về pha lại, với trực quan của một người mẹ, tôi đã thốt lên "Không thể chậm trễ hơn nữa".

Làm nông nghiệp công nghệ cao là một chặng đường dài, đầu tư ban đầu lớn và cần rất nhiều thời gian để thu hồi vốn, đó là lý do nhiều doanh nghiệp né tránh lĩnh vực này. Nhưng TH chỉ mất 3 năm để chính thức hoàn thiện dự án sữa tươi sạch với quy mô lớn nhất Châu Á.

Đặt lợi ích của người tiêu dùng lên trên những trở ngại về vốn và những tính toán về lợi nhuận, TH đã thần tốc sở hữu đàn bò sữa khổng lồ hơn 45 nghìn con, và sẽ tiệm cận 70 nghìn con trong thời gian tới, xác lập kỷ lục "Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới". Cùng với đó là hành trình miệt mài đấu tranh minh bạch thị trường sữa ở Việt Nam, thúc đẩy sự ra đời của các quy chuẩn, tiêu chuẩn đúng thông lệ quốc tế trong ngành sữa và dinh dưỡng.

"Với tôi, sống phải có ước mơ và khát vọng, điều đó tạo sức mạnh tinh thần to lớn cho một doanh nghiệp, một quốc gia. Nếu không có lý tưởng, khát vọng sống thì chúng ta sẽ như đi trong bóng đêm".

Phát biểu của Anh hùng lao động Thái Hương tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc 2020

Dùng mảnh đất "kim cương" để khởi tạo mô hình giáo dục quốc tế

20.000m2 đất ngay mặt đường chùa Bộc sầm uất ở Hà Nội nếu được dùng để xây chung cư hay trung tâm thương mại thì ngay lập tức sẽ sinh lời khổng lồ. Nhưng doanh nhân Anh hùng Lao động Thái Hương đã đấu tranh để cho ra đời TH School tại đây. Đó là ngôi trường mà bà gọi là mô hình giáo dục mới, đem lại hạnh phúc đích thực (True Happiness) cho mọi học sinh.

Nữ doanh nhân và khát vọng “mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng” - Ảnh 5.

TH School có diện tích 20.000m2 đất ngay mặt đường chùa Bộc sầm uất ở Hà Nội.

"Tôi thuyết phục cổ đông rằng sau 10-15 năm dự án này cũng sẽ đơm hoa kết trái. Ban đầu chỉ định dành khoảng 4.600m2 để xây trường, còn lại xây chung cư nhưng tôi nghĩ, trường học mà không có chỗ cho học sinh chơi thì không được. Vậy là tôi dành hết đất để xây trường", bà Thái Hương nói nhẹ nhàng.

TH School, học sinh theo học chương trình quốc tế chuẩn Cambridge hoàn toàn bằng tiếng Anh từ cấp mầm non cho đến hết cấp Trung học phổ thông như chương trình IPC, IGCSE, A level,… Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, các em sẽ đạt được chứng chỉ A level có giá trị trên toàn thế giới, có thể tự tin giành nhiều học bổng giá trị tại những trường đại học hàng đầu thế giới.

Nhà trường cũng rất chú trọng xây dựng chương trình Việt Nam học tinh lọc, được giảng dạy theo phương pháp hiện đại, ngôn ngữ tươi mới giúp các em dễ dàng tiếp thu kiến thức toàn diện về lịch sử, văn hóa Việt Nam, khơi dậy lòng tự hào dân tộc.

Hiện thực hóa giấc mơ người Việt không phải ra nước ngoài chữa bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm chi tiêu cho y tế chiếm xấp xỉ 7% GDP Việt Nam, còn tổng chi tiêu của người Việt ra nước ngoài khám chữa bệnh lên tới gần 2 tỷ USD. Việc ra đời dự án Tổ hợp Y tế chất lượng quốc tế ngay tại Việt Nam sẽ tạo sự đột phá, không chỉ phục vụ bệnh nhân trong nước, góp phần giảm thiểu lượng bệnh nhân ra nước ngoài, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước mà còn thu hút cả bệnh nhân nước ngoài tới du lịch, chữa bệnh với dịch vụ đẳng cấp quốc tế.

Nữ doanh nhân và khát vọng “mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng” - Ảnh 6.

Đó là nguyên do ra đời của TH Medical, dự án y tế đầu tiên tại Việt Nam triển khai cụm tổ hợp 5 khu chức năng y tế công nghệ cao, nâng tầm các hoạt động chăm sóc toàn diện sức khỏe từ phòng bệnh, khám và điều trị bệnh tới chăm sóc phục hồi lên một tầm cao mới.


Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Tổng Giám đốc BAC A BANK hiện giữ vai trò Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam và Ủy viên Ban chấp hành Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Ở cương vị Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam trong hai nhiệm kỳ liên tiếp kể từ khi thành lập (2014) cho đến nay, bà Thái Hương đã cùng Ban chấp hành dẫn dắt VAWE phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và chất lượng, với 30 hội địa phương phủ khắp 28 tỉnh, thành phố và hơn 7.000 hội viên toàn quốc. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn nữ chủ phát triển đến quy mô tầm cỡ trong nước và quốc tế, góp phần đem thương hiệu Việt Nam vươn xa và mang lại những giá trị tích cực cho cộng đồng. Đặc biệt, doanh nghiệp của các "bông hồng thép" đã thể hiện sức mạnh nội lực khi kiên cường vượt cơn bão lớn - đại dịch Covid-19, để vừa ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống nhân viên, vừa tích cực đồng hành cùng Chính phủ trong phòng chống dịch.

Trong vai trò Ủy viên Ban chấp hành Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, bà Thái Hương cũng có nhiều sáng kiến đóng góp cho việc nâng cao vai trò của nữ giới trong các hoạt động kinh tế, xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới. Năm 2020, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) đã trao cho bà Giải Lãnh đạo cam kết Bình đẳng giới trong khuôn khổ Chương trình Tăng cường quyền năng kinh tế của phụ nữ tại châu Á. Tại các doanh nghiệp do bà Thái Hương dẫn dắt, trong tổng số lao động hơn 10.000 người thì tỷ lệ nữ chiếm tới 46%, tỷ lệ lãnh đạo nữ là 30% - cao so với mặt bằng chung và mục tiêu tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Đây cũng là một trong những điểm nhấn khiến Tập đoàn TH được HR ASIA vinh danh "Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2021" tại lễ trao giải vừa diễn ra hôm 23/2 vừa qua.

Công nghệ là điểm nhấn quan trọng của Tổ hợp Y tế TH Medical, tạo sự khác biệt hoàn toàn so với các dự án y tế thông thường. Các thành viên của TH Medical, bao gồm bệnh nhân và người không có bệnh quan tâm tới chăm sóc sức khỏe sẽ được phát những chiếc vòng chip điện tử. Chip điện tử này sẽ thu thập thông tin về sức khỏe của mỗi người tham gia, số hóa các chỉ số này về trung tâm thông tin bệnh viện. Thông tin được đưa vào hệ thống phân tích bằng công nghệ và máy móc hiện đại nhất để theo dõi, cảnh báo người bệnh về nguy cơ tiềm ẩn đối với các bệnh nan y, mãn tính như ung thư, tiểu đường, huyết áp, tim mạch,…

Nhận xét về dự án này, GS-BS Komatsumoto Satoru, Giám đốc điều hành TH Medical bày tỏ: "Dự án là một trong những nơi đầu tiên trên thế giới hội tụ đủ các chức năng: y tế dự phòng, bệnh viện, trung tâm nghiên cứu và viện dưỡng lão. Đối với tôi, khi nghe bà Thái Hương chia sẻ về mô hình y tế mà bà mong muốn, tôi biết rằng mình có một cuộc đời thứ hai, một cuộc đời mà tôi sẽ được tham gia vào xây dựng những viên gạch đầu tiên của nền y học hiện đại. Tôi luôn mơ ước về một mô hình như thế".

Những dấu mốc kinh doanh bằng trái tim và tấm lòng người mẹ, theo xu thế thời đại là triết lý kinh doanh tử tế của TH sẽ còn tiếp tục được đặt trên hành trình tương lai, bởi đó là những bước đi theo sự dẫn lối của một tư duy nhất quán: "Triết lý nhân văn là ánh sáng dẫn đường, tỏa sáng cho thương hiệu".

Bà Thái Hương dẫn dắt Tập đoàn TH vận hành nhiều dự án đồ uống, thực phẩm sạch, trong đó nổi bật là Dự án "Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao", sản xuất dòng sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK. Dự án được triển khai từ tháng 10/2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Các sản phẩm sữa tươi và đồ uống tốt cho sức khỏe của TH đã có mặt tại nhiều thị trường ASEAN và Trung Quốc.

Với các Dự án nước ngoài, TH đang tập trung vào Liên bang Nga và Australia trong đó đáng chú ý là Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Liên bang Nga, tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD.

Nữ doanh nhân và khát vọng “mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng” - Ảnh 9.