• Mới cập nhật:

Xã hội

Nữ y tá cạo trọc đầu để tham gia chống dịch do virus corona

PV 28/01/2020 - 07:35 AM
Cư dân mạng vô cùng xúc động trước hình ảnh nữ y tá Shan Xia ở Vũ Hán đã cạo trọc đầu, từ bỏ mái tóc dài của mình cô để thuận tiện trong nhiệm vụ chống dịch viêm phổi do virus corona. Hình ảnh của Shan Xia đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bác sĩ, y tá khác.

Y tá Shan Xia (30 tuổi) làm việc tại bệnh viện Nhân dân của Đại học Vũ Hán đã đăng một bức hình mình tự chụp vào trong nhóm làm việc. 

Bức hình cho thấy, cô mặc áo đồng phục màu trắng và mỉm cười trước ống kính. Tuy nhiên điều đặc biệt ở đây là cô đã cạo đi mái tóc đen óng của mình trước đây thay vào đó là đầu trọc. 

Cô quyết định cạo đầu nhằm tránh bị lây nhiễm chéo và tiết kiệm thời gian khi mặc đồ bảo hộ. Cô chia sẻ rằng, việc cô làm không có gì là to tát và chỉ nhằm bảo vệ bản thân cũng như đồng nghiệp. 

Shan Xia cho hay, những người thân và bạn bè của cô đều rất sốc với hình ảnh mái tóc cô bị cắt trụi nhưng cô đã động viên họ bằng tinh thần lạc quan nhất. "Tóc có thể mọc dài trở lại. Ưu tiên hiện nay của tôi là bảo vệ bản thân và nỗ lực hết mình để cứu nhiều người", cô nói.

Y tá Shan Xia trước và sau khi cạo trọc đầu đi làm nhiệm vụ chống dịch

Y tá Shan Xia trước và sau khi cạo trọc đầu đi làm nhiệm vụ chống dịch

Các đồng nghiệp của cô cảm thấy ngưỡng mộ về sự nghiêm túc, tận tụy và lòng quyết tâm của cô. 

Shan Xia là một trong nhiều nhân viên y tế đang hỗ trợ bệnh nhân tại Vũ Hán, nơi được coi là tâm dịch của loại virus corona gây bệnh viêm phổi lạ. 

Sau khi bệnh viện nơi cô Shan Xia làm việc được chỉ định là nơi điều trị cho những người bị nhiễm virus corona ngày 26/1, Shan Xia đã ngay lập tức gửi hai con mình đi nơi khác, để lại thẻ ngân hàng cùng mật khẩu cho người thân.

Không chỉ Shan Xia, hàng nghìn y tá, bác sĩ khác cũng đang trong trận chiến với virus corona. Họ đã không được đón một cái Tết một cách trọn vẹn nhất nhưng ai cũng cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, cùng sát cánh bên nhau đầy lùi đại dịch này. 

Hình ảnh về nữ y tá Shan Xia đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bác sĩ, y tá khác. Một số đồng nghiệp của Shan Xia cũng cắt đi mái tóc của mình và họ cũng chấp nhận việc phải rời xa gia đình và bạn bè trong thời gian dài sắp tới khi bệnh dịch đang hoành hành.

Một ca nhiễm virus corona

Một ca nhiễm virus corona

Tính đến ngày 27/1, đã có 81 người tử vong vì nhiễm virus corona mới gây viêm phổi và 2.801 người nhiễm bệnh tại Trung Quốc.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã điều động 959 nhân viên y tế từ 7 tỉnh thành đến Vũ Hán để ngăn ngừa virus lây lan. Nhiều đội y tế khác cũng đang chuẩn bị lên đường đến tâm dịch. Ngoài ra Ủy ban Y tế quốc gia còn cử 7 tổ công tác đến các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, các tỉnh Hà Bắc, Hồ Nam, Hà Nam, Quảng Đông và Tứ Xuyên nhằm giám sát và chỉ đạo công tác ngăn ngừa dịch.


Nguồn: China Daily, QQ
Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm