Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
18/09/2025 - 14:35 (GMT+7)
Phát huy sức mạnh đoàn kết, lấy hội viên, phụ nữ làm trung tâm để xây dựng nông thôn mới

Bà Trần Thị Thu Điệp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hương Trà, thành phố Huế, chia sẻ những kinh nghiệm triển khai Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Là Chủ tịch Hội LHPN thị xã Hương Trà (thành phố Huế) từ năm 2018 đến tháng 7/2025 và hiện là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hương Trà, bà Trần Thị Thu Điệp chia sẻ kinh nghiệm phát huy vai trò của người đứng đầu trong tổ chức thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" (Cuộc vận động) gắn với xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

+ Hội LHPN được ví như cầu nối, huy động nguồn lực và tạo sự đồng thuận trong triển khai các phong trào, cuộc vận động. Vậy bà có thể chia sẻ điểm mới trong thực hiện Cuộc vận động gắn với xây dựng nông thôn mới tại địa phương mình?

Bà Trần Thị Thu Điệp: Trước đây, trên cương vị là Chủ tịch Hội LHPN thị xã Hương Trà, tôi cùng với các đồng chí trong Ban Thường vụ (BTV), Ban Chấp hành (BCH) đã tích cực chỉ đạo các cơ sở Hội đổi mới, đa dạng hoá hình thức tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức. Có thể kể đến như tổ chức các buổi sinh hoạt chi hội, lồng ghép nội dung Cuộc vận động vào các buổi họp, hội nghị, hội thi, hội thảo và các hoạt động văn hóa văn nghệ. Chúng tôi cũng sử dụng các phương tiện truyền thông như loa phát thanh, tờ rơi, băng rôn, áp phích để phổ biến nội dung Cuộc vận động tới từng hộ gia đình.

Phát huy sức mạnh đoàn kết, lấy hội viên, phụ nữ làm trung tâm để xây dựng nông thôn mới- Ảnh 1.
Phát huy sức mạnh đoàn kết, lấy hội viên, phụ nữ làm trung tâm để xây dựng nông thôn mới- Ảnh 2.
Phát huy sức mạnh đoàn kết, lấy hội viên, phụ nữ làm trung tâm để xây dựng nông thôn mới- Ảnh 3.

Đa dạng các hoạt động triển khai Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng nông thôn mới tại Hương Trà

Bên cạnh đó là các hoạt động tuyên truyền, vận động thông qua việc học tập và chia sẻ kinh nghiệm từ các câu lạc bộ, mô hình, kết hợp với các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế; tuyên truyền lồng ghép với các hoạt động thực tiễn gắn với các phong trào thi đua của địa phương. Đặc biệt, chúng tôi sử dụng các phương tiện mạng xã hội như Facebook, Zalo để chia sẻ hình ảnh, video về các hoạt động triển khai Cuộc vận động, từ đó lan tỏa phong trào ra cộng đồng.

Việc đổi mới này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả tuyên truyền, mà còn khuyến khích sự tham gia của hội viên, phụ nữ, góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc và cộng đồng văn minh, thân thiện.

+ Những đổi mới đó đã mang lại hiệu quả gì trong phong trào xây dựng Nông thôn mới tại địa phương, thưa bà?

Bà Trần Thị Thu Điệp: Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới được các cấp Hội tại địa phương triển khai sâu rộng trong hội viên phụ nữ. Thời gian qua, Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng Nông thôn mới đã thực sự đi vào cuộc sống, khẳng định sự đóng góp của người phụ nữ trong gia đình và cộng đồng, xã hội.

Phát huy sức mạnh đoàn kết, lấy hội viên, phụ nữ làm trung tâm để xây dựng nông thôn mới- Ảnh 4.

"Một hố rác - Một cây xanh" là một trong những mô hình, phần việc được triển khai nhằm thực hiện Cuộc vận động

Những hoạt động này không chỉ góp phần vào sự phát triển của địa phương mà còn hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo, tiếp cận nhiều cơ hội phát triển, xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần hoàn thiện sớm các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

+ Những bài học kinh nghiệm được rút ra từ quá trình triển khai Cuộc vận động gắn với xây dựng nông thôn mới tại địa phương là gì, thưa bà?

Bà Trần Thị Thu Điệp: Tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm sau. Một là luôn bám sát nội dung thi đua do Hội LHPN cấp trên phát động, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, sự hỗ trợ của chính quyền, phối hợp của Mặt trận và các ban ngành, đoàn thể từ thị xã đến cơ sở; cụ thể hóa các nội dung của phong trào thi đua phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, đơn vị; tranh thủ các nguồn lực xã hội hóa để thực hiện Cuộc vận động. Đặc biệt trong quá trình thực hiện Cuộc vận động, bản thân tôi luôn chỉ đạo Hội LHPN cơ sở phải gắn chặt với các tiêu chí của xây dựng nông thôn mới, lồng ghép thực hiện các chương trình, dự án để đạt kết quả cao nhất.

Hai là công tác tuyên truyền, vận động luôn được đặt lên hàng đầu, khơi dậy được ý thức tự lực, tự cường của hội viên, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao của cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn; thường xuyên quan tâm, tạo khí thế thi đua sôi nổi giữa các đơn vị, xây dựng được mối quan hệ giúp đỡ, học hỏi kinh nghiệm của các đơn vị trong triển khai thực hiện các mục tiêu của Cuộc vận động.

Phát huy sức mạnh đoàn kết, lấy hội viên, phụ nữ làm trung tâm để xây dựng nông thôn mới- Ảnh 5.
Phát huy sức mạnh đoàn kết, lấy hội viên, phụ nữ làm trung tâm để xây dựng nông thôn mới- Ảnh 6.
Phát huy sức mạnh đoàn kết, lấy hội viên, phụ nữ làm trung tâm để xây dựng nông thôn mới- Ảnh 7.
Phát huy sức mạnh đoàn kết, lấy hội viên, phụ nữ làm trung tâm để xây dựng nông thôn mới- Ảnh 8.

Nhiều hoạt động được hội viên phụ nữ Hương Trà triển khai nhằm thực hiện Cuộc vận động gắn với xây dựng nông thôn mới  

Ba là đề cao tinh thần nêu gương, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức Hội, với phương châm "trên thực hiện trước, dưới thực hiện sau", "lãnh đạo thực hiện trước, chuyên viên thực hiện sau", "cán bộ Hội làm trước, hội viên phụ nữ làm sau". Nhờ đó, chúng tôi đã tạo dựng được niềm tin của chị em và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Bốn là tăng cường vận động xã hội, tích cực phối kết hợp nhằm phát huy thế mạnh của các cơ quan, tổ chức, huy động tối đa nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, các tấm lòng nhân ái sẻ chia vì cộng đồng để thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua.

Phát huy sức mạnh đoàn kết, lấy hội viên, phụ nữ làm trung tâm để xây dựng nông thôn mới- Ảnh 9.
Phát huy sức mạnh đoàn kết, lấy hội viên, phụ nữ làm trung tâm để xây dựng nông thôn mới- Ảnh 10.

Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế được đẩy mạnh

Năm là lấy hội viên phụ nữ làm trung tâm của Cuộc vận động. Xác định phụ nữ vừa là chủ thể thực hiện vừa là đối tượng thụ hưởng, từ đó lựa chọn nội dung phù hợp với nhu cầu, điều kiện thực tế của chị em tại từng địa phương. Việc phát huy sức mạnh tập thể, nội lực của hội viên là mấu chốt của sự thành công bền vững. Bên cạnh đó, cán bộ Hội phải rất linh hoạt, đổi mới phương thức hoạt động của từng giai đoạn, từng thời điểm. 

Sáu là chú trọng công tác chỉ đạo điểm, xác định những vấn đề ưu tiên, trọng tâm, trọng điểm để chỉ đạo rút kinh nghiệm; tổ chức sơ, tổng kết từ đó nhân rộng điển hình và kịp thời biểu dương, khen thưởng, động viên phong trào, tạo động lực thi đua trong các cấp Hội và cán bộ, hội viên, phụ nữ.

Bảy là bám sát sự chỉ đạo của Hội LHPN cấp trên, của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ để làm động lực thúc đẩy việc thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng nông thôn mới.

+ Xin trân trọng cảm ơn bà!

Lê Hoa
18/09/2025 11:00


Người “vá” những mảnh đời "khuyết"

Người “vá” những mảnh đời "khuyết"

Vì cộng đồng 19:52 20/03/2026

Tại thôn Thắng Trí (xã Kim Anh, Hà Nội) có một lớp học đặc biệt. Ở đó, người đứng lớp là một phụ nữ dáng người nhỏ thó với đôi chân không lành lặn, còn học trò là những đứa trẻ không may mắn bị cuộc đời “bỏ quên” một phần trí tuệ và khả năng hòa nhập.

"Lá chắn" cộng đồng trước bạo lực vô hình: Bài 2 - Những bước chân không mỏi phá vỡ "bức tường im lặng"

"Lá chắn" cộng đồng trước bạo lực vô hình: Bài 2 - Những bước chân không mỏi phá vỡ "bức tường im lặng"

Gia đình 10:32 18/03/2026

Có những nỗi đau bạo lực gia đình từng bị giữ kín sau cửa nhà. Thế nhưng ở nhiều thôn, bản vùng cao, "bức tường im lặng" ấy đang dần được phá vỡ bởi những bước chân đồng hành của cán bộ Hội, những thành viên Tổ truyền thông cộng đồng...

"Lá chắn" cộng đồng trước bạo lực vô hình: Bài 1 - Khi tiền bạc trở thành vũ khí bạo hành

"Lá chắn" cộng đồng trước bạo lực vô hình: Bài 1 - Khi tiền bạc trở thành vũ khí bạo hành

Gia đình 18:05 17/03/2026

Nhiều phụ nữ vẫn đang âm thầm chịu đựng bạo lực gia đình: Bị kiểm soát kinh tế, bị thao túng tinh thần, bị tước đi quyền tự quyết trong chính ngôi nhà của mình. Những tổn thương ấy khó nhìn thấy nhưng để lại hậu quả lâu dài đối với họ và sự bền vững của gia đình. Phòng, chống bạo lực gia đình không phải là “cuộc chiến” của riêng ai mà là trách nhiệm của cộng đồng trong hành trình dựng xây một xã hội an toàn cho phụ nữ, trẻ em.

Chuyển đổi số y tế: Lấy người bệnh làm trung tâm

Chuyển đổi số y tế: Lấy người bệnh làm trung tâm

Sức khỏe 14:00 10/03/2026

Từ việc đặt lịch khám trên điện thoại, tra cứu kết quả xét nghiệm trực tuyến đến thanh toán viện phí không tiền mặt, chuyển đổi số đang từng bước thay đổi diện mạo của ngành y tế Việt Nam.

Miễn viện phí toàn dân: Bước tiến lớn của an sinh xã hội

Miễn viện phí toàn dân: Bước tiến lớn của an sinh xã hội

Sức khỏe 09:00 08/03/2026

Khi chi phí khám chữa bệnh không còn là rào cản, mọi người dân đều có thể tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng. Mục tiêu tiến tới miễn viện phí toàn dân theo tinh thần Nghị quyết 72-NQ/TW đang mở ra một tầm nhìn mới cho hệ thống chăm sóc sức khỏe Việt Nam.

Phụ nữ Việt Nam thời đại mới: Tự chủ để vươn xa

Phụ nữ Việt Nam thời đại mới: Tự chủ để vươn xa

Giới & Phát triển 08:59 08/03/2026

Những người phụ nữ ấy, mỗi người một hoàn cảnh, một con đường riêng nhưng cùng gặp nhau ở một điểm: Tinh thần tự chủ. Tự chủ để sống bằng năng lực của mình. Tự chủ để bảo vệ giá trị bản thân. Tự chủ để vươn xa, không chỉ cho mình mà còn cho cộng đồng.

Giấu gia đình làm bác sĩ pháp y: Hành trình tìm sự thật từ những dấu vết lặng im

Giấu gia đình làm bác sĩ pháp y: Hành trình tìm sự thật từ những dấu vết lặng im

Sức khỏe 08:07 08/03/2026

Không trực tiếp cứu chữa bệnh nhân như nhiều bác sĩ khác, công việc của bác sĩ pháp y là giải mã những dấu vết để tìm ra sự thật phía sau mỗi vụ việc. Với ThS.BS Nguyễn Thị Ngọc Yến, mỗi bản kết luận giám định không chỉ là kết quả của khoa học mà còn góp phần bảo vệ công lý...

Nữ giáo sư với công nghệ mở lối "tái tạo" tài nguyên nước

Nữ giáo sư với công nghệ mở lối "tái tạo" tài nguyên nước

Giới & Phát triển 06:06 06/03/2026

GS.TS. Trần Thị Việt Nga, Giảng viên cao cấp Khoa Kỹ thuật Môi trường và Viện trưởng Viện Công nghệ cao Việt Nhật (Trường Đại học Xây dựng Hà Nội) đã kiên trì theo đuổi hướng nghiên cứu xử lý nước và nước thải gắn với cách tiếp cận “tái tạo” tài nguyên nước theo định hướng kinh tế tuần hoàn. Nữ giáo sư được trao Giải thưởng Kovalevskaia 2025 nhờ dấu ấn khoa học nổi bật: Chủ trì 12 đề tài các cấp (đề tài cấp Nhà nước, cấp bộ và tỉnh/thành phố và hợp tác quốc tế), công bố 82 bài báo khoa học (40 bài quốc tế SCIE/SCOPUS) và đồng tác giả 1 bằng sáng chế năm 2025.