• Mới cập nhật:

Xã hội

Phát huy vai trò của nữ trí thức trong phát triển cộng đồng và bảo vệ môi trường

H.Y 28/06/2022 - 23:16 (GMT+7)

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng tại hội thảo.

Ngày 28/6, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam tổ chức Hội thảo "Các giải pháp nhằm huy động sự tham gia và đóng góp của nữ trí thức trong phát triển cộng đồng và bảo vệ môi trường".

Nói về vai trò, vị thế của đội ngũ nữ trí thức, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn nhấn mạnh: Trong thời kỳ đổi mới, nữ trí thức Việt Nam đã không ngừng vươn lên khẳng định vai trò, vị trí và vị thế của mình trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Với tài năng sáng tạo, tinh thần cách mạng, ý chí khoa học, vượt lên mọi khó khăn, nữ trí thức đã và đang ngày đêm âm thầm làm việc miệt mài, cống hiến xuất sắc, cho ra đời những sản phẩm khoa học công nghệ có giá trị trên mọi lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và hỗ trợ cộng đồng phát triển, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mang danh dự và vinh quang cho đất nước.

Ông Lại Xuân Môn đề nghị, cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức nói chung, nữ trí thức nói riêng; tăng cường tuyên truyền, tôn vinh các gương nữ trí thức điển hình, xuất sắc trong các lĩnh vực đời sống xã hội...

Phát biểu tại hội thảo, ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho rằng, với nữ trí thức, chị em vừa đảm nhận thiên chức người vợ, người mẹ vừa gánh vác công việc xã hội. Trọng trách này là rất lớn nhưng chị em nữ trí thức luôn tích cực và đã có nhiều đóng góp đối với sự phát triển của đất nước.

Thực tế cho thấy, chị em vẫn gặp những khó khăn nhất định khi tham gia hoạt động khoa học công nghệ do vẫn còn những định kiến nhất định đối với phụ nữ. Bản thân phụ nữ cũng bị ảnh hưởng bởi định kiến giới nên cũng tác động không nhỏ đến ý chí phấn đấu của bản thân. Thời gian phụ nữ dành cho cả công việc, gia đình và xã hội, do vậy cơ hội học tập, nghiên cứu cũng bị hạn chế hơn so với nam giới.

Do đó, ông Phan Xuân Dũng cho rằng, cần có những đề xuất về giải pháp nhằm tạo điều kiện và khuyến khích nữ trí thức tham gia tích cực và phát huy vai trò trong hoạt động nghiên cứu khoa học, công tác quản lý nhà nước, hoạt động xã hội, đặc biệt là việc huy động sự tham gia và đóng góp của nữ trí thức trong phát triển cộng đồng và bảo vệ môi trường.

Tại hội thảo, các đại biểu nữ trí thức đã trình bày các tham luận về các chủ đề: Ô nhiễm môi trường và sức khỏe phụ nữ, trẻ em tại Việt Nam; Vai trò của nữ trí thức trong ứng dụng khoa học công nghệ đảm bảo an ninh lương thực quốc gia; Thực trạng và giải pháp phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em, góp phần nâng cao tầm vóc Việt…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm