• Mới cập nhật:

Xã hội

Phó Bí thư Thường trực TPHCM: Bà con bình tĩnh, yên tâm ở lại thành phố

Đình Hưng 03/08/2021 - 13:16 (GMT+7)

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị bà con bình tĩnh, yên tâm ở lại thành phố; đồng thời khẳng định thành phố sẽ tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo chăm lo cho bà con thành phố.

Bà con yên tâm ở lại thành phố

Phát biểu tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn sáng 3/8, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM cho biết, hiện số lượng bà con các tỉnh thành đang học tập, công tác, lao động trên địa bàn thành phố rất lớn.

Trong khoảng thời gian này, có nhiều bà con có nguyện vọng về quê, tuy nhiên việc tổ chức, đặc biệt là việc đón nhận của các địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, cộng với công điện của Thủ tướng, đang thực hiện triệt để giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 "ai ở đâu ở đấy", hạn chế việc di chuyển giữa các địa bàn nên việc công tác tổ chức cho bà con về quê sẽ càng áp lực, bất khả thi.

Do vậy, thành phố đề nghị bà con bình tĩnh, yên tâm ở lại thành phố. Trong giai đoạn khó khăn này, bà con chịu khó cùng với thành phố và thành phố sẽ tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo chăm lo cho bà con.

Phó Bí thư Thường trực TPHCM: Bà con bình tĩnh, yên tâm ở lại thành phố - Ảnh 1.

TPHCM họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 sáng 3/8

"Chúng tôi cam kết sẽ không để bà con thiếu đói. Các nguồn lực xã hội, ngân sách sẽ được huy động phục vụ cho việc chăm lo đời sống cho bà con", ông Mãi khẳng định.  

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy  TPHCM, thành phố đã thành lập trung tâm tiếp nhận và điều phối, viện trợ cấp thành phố, cấp quận và đặc biệt là cấp phường xã. Bên cạnh đó, phát huy mạng lưới hệ thống chính trị ở cơ sở, các đoàn thể, tổ chức tình nguyện. Thành ủy cũng đã có chỉ đạo nắm chắc các đối tượng bà con khó khăn để chăm lo.

"Thành phố xác định việc này không phải là 1 tuần 2 tuần; có thể kéo dài 1 tháng 2 tháng hay nhiều hơn nữa thì thành phố cũng sẽ huy động tất cả các nguồn lực để chăm lo cho bà con. Đề nghị bà con yên tâm, kịp thời thông tin đến chính quyền địa phương, các tổ chức phụ trách cung ứng hàng hóa ở địa phương để chúng tôi kịp thời chăm lo cho bà con", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy lưu ý.

Tiêm vaccine minh bạch và tự nguyện

Liên quan đến vấn đề vaccine, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi  cho biết, thành phố xác định vaccine là một trong những điều kiện quyết định, quan trọng để thành phố đạt được trạng thái bình thường mới. Do vậy, ngoài nguồn cung vaccine của Trung ương, thành phố cũng đã chủ động báo cáo, xin chủ trương của Thủ tướng cho phép thành phố bằng nguồn lực chủ động tìm kiếm các nguồn vaccine.

Cho đến thời điểm này, sau các đợt cấp nhận, triển khai tiêm vaccine, thành phố nhận 4 loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới cho phép lưu hành, được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng ở Việt Nam, có vaccine được phê duyệt có điều kiện trong yêu cầu phòng chống dịch.

Đến ngày 1/8, thành phố đã nhận được 2,5 triệu liều vaccine với các loại AstraZeneca, Moderna, Pfizer và Vero Cell. Trong đó, vaccine Vero Cell của Sinopharm nằm trong đợt 500.000 liều Trung ương nhận từ Đại sứ quán Trung Quốc, sau đó phân về các địa phương.

Phó Bí thư Thường trực TPHCM: Bà con bình tĩnh, yên tâm ở lại thành phố - Ảnh 2.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 tại TPHCM

Ông Mãi nhấn mạnh, thành phố tiến hành tiêm vaccine theo nguyên tắc minh bạch, tự nguyện. Việc tiêm vaccine ở thành phố đảm bảo được an toàn, tiến độ ngày càng nhanh hơn do thành phố đã cải tiến, rút kinh nghiệm, tăng thêm năng lực tiêm.

Đối với 1 triệu liều Vero Cell của đơn vị tài trợ, ông Mãi cho biết, hiện tại Bộ Y tế đang thẩm định chất lượng. Nếu được phép lưu hành, thành phố sẽ đưa vào kế hoạch tiêm như các loại vaccine khác; dựa trên nguyên tắc minh bạch và tự nguyện.

Thông tin về các loại vaccine đã được Bộ Y tế cung cấp rộng rãi, thành phố sẽ tiếp tục các thông tin này để bà con có đầy đủ thông tin về các loại vaccine.

Thời gian tới, để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất, thành phố đang tổ chức lại việc tiêm vaccine, huy động thêm nguồn lực, cố gắng đạt được năng lực tiêm trung bình 300.000 liều mỗi ngày. Trong tháng 8/2021, nếu đảm bảo được nguồn cung vaccine, thành phố sẽ đạt được tỉ lệ miễn dịch cộng đồng, từ 70-80% người dân trên 18 tuổi.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố đã sẵn sàng lực lượng công tư, kể cả sự phối hợp giữa các bệnh viện, doanh nghiệp, các quận huyện chủ động hơn trong việc tổ chức tiêm và thống nhất các cách thức để triển khai để việc tiêm vaccine được khoa học, chặt chẽ, an toàn, đảm bảo đúng tiến độ. "Thành phố đang báo cáo, đề nghị Trung ương đảm bảo nguồn cung vaccine trong tháng 8 này, ít nhất có 5-5,5 triệu liều; để tiến hành tiêm đạt được tỉ lệ miễn dịch cộng đồng", ông Mãi cho hay.

Bên cạnh đó, theo ông Mãi, thành phố cũng kiên trì làm việc với các đối tác để đa dạng hóa, tăng cường nguồn cung cấp vaccine phòng Covid-19.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm