• Mới cập nhật:

Xã hội

Quản lý sân bay Nội Bài lên tiếng vụ người phụ nữ chê đồ ăn, bức xúc vì chờ đợi

Nguyễn Long 18/03/2020 - 14:02 (GMT+7)
Tất cả hành khách dù là nước ngoài hay Việt Nam đều phải tuân thủ các quy định bắt buộc để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và đồng hành với Chính phủ, nhân dân Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 18/3, trao đổi với PNVN, ông Nguyễn Huy Dương, Phó Giám đốc cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, có sự việc một nhóm hành khách bay từ nước ngoài về, đã bức xúc và to tiếng với lực lượng an ninh ở sân bay Nội Bài xảy ra vào ngày 15/3.

Theo đó, nhóm hành khách này đã quá cảnh qua Qatar và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài sáng 15/3. Bức xúc vì cho rằng phải chờ đợi quá lâu chưa được đưa đi cách ly, nhóm hành khách này đã to tiếng, tranh cãi với cán bộ công an tại sân bay.

"Ngoài các bước như thông lệ sẽ có thêm các khâu khai báo y tế đối với 100% khách nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung với khách đến từ vùng dịch".

Ông Nguyễn Huy Dương, Phó Giám đốc cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Ông Dương cho biết, việc chờ đợi trong thời điểm hiện nay là không thể tránh khỏi vì lượng khách từ châu Âu, khu vực ASEAN đang về nước rất đông. Các thủ tục trong giai đoạn này nhiều và phức tạp hơn so với thường lệ rất nhiều nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19. Vì thế hành khách cũng cần thông cảm trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Cảng HKQT Nội Bài lên tiếng vụ nhóm người “làm loạn” ở sân bay vụ cách ly - Ảnh 1.

Người phụ nữ mặc áo đen bức xúc vì phải chờ đợi quá lâu để được đi cách ly.

Theo lãnh đạo sân bay Nội Bài, tất cả hành khách dù là nước ngoài hay Việt Nam đều phải tuân thủ các quy định bắt buộc để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và đồng hành với Chính phủ, nhân dân Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tránh có thái độ không đúng mực, bức xúc hay bất hợp tác với các lực lượng chức năng.

"Trong thời gian chờ hoàn thành các thủ tục nói trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Công an cửa khẩu Nội Bài và các lực lượng liên quan đã tăng cường nhân sự để triển khai trong thời gian nhanh nhất có thể, song không tránh khỏi những thời điểm đông khách do khung giờ tập trung nhiều chuyến bay. Để hỗ trợ hành khách, trong các khung giờ buổi trưa, chiều tối hoặc khi phải chờ đợi lâu, Cảng Nội Bài đã bố trí phục vụ các suất ăn, uống miễn phí cho mọi hành khách có nhu cầu", ông Dương cho hay.

"Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở mọi người, khi về nước cần phải tuân thủ theo ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, không được có thái độ không đúng mực. Tất cả mọi người từ nước ngoài về Việt Nam trong thời gian này đều phải chấp hành nghiêm chỉnh việc cách ly".

Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Nguyễn Phú Bình

Trước đó, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một nhóm hành khách "cãi tay đôi" với lực lượng an ninh ở sân bay Nội Bài (Hà Nội) vì chuyện cách ly và bày tỏ thái độ bức xúc về việc phải chờ đợi quá lâu.

Clip người phụ nữ "cãi tay đôi" với lực lượng an ninh ở sân bay Nội Bài.

 Dù cán bộ giải thích mong sự thông cảm khi xe quá tải, phải chờ để đảm bảo các khâu khử trùng. Tuy nhiên, một vị khách nữ bày tỏ thái độ không hài lòng. Vị khách cho rằng, việc đứng đợi như vậy là mất thời gian, làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 và đòi tự cách ly tại nhà. Người phụ nữ này còn đòi được cho về nhà và chê đồ ăn mà nhân viên phát là "không ăn nổi".

"Anh phải hiểu rằng chuyến bay có 4, 5 người bị nhiễm thì cách ly cả chuyến. Còn chuyến bay của chúng em chưa có hiện tượng nào, tại sao bắt chúng em giam lẫn với nhau? Thế người chuyến bay sau xuống rồi lây nhau chết không? Bây giờ không cách ly nữa, cho bọn em về đi, bọn em ở đây để chết à?", người phụ nữ nói.

Cán bộ công an cửa khẩu Nội Bài giải đáp, người từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam phải được phân loại và cách ly theo quy định: "Cách ly tập trung hay cách ly ở nhà là do cơ quan y tế phân loại. Xe của Ban Chỉ huy quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô chở các đoàn khách đi tới nơi cách ly và đang quay trở lại đón các đoàn tiếp theo, khoảng 15h30 xe sẽ tới sân bay. Mong các anh các chị thông cảm bởi vì phải đảm bảo nhiều yếu tố, họ phải khử trùng xe trước khi lên đón các anh chị".

Không chấp nhận những thông tin từ phía lực lượng chức năng, người phụ nữ áo đen tiếp tục nói: "Chuyến bay của bọn em hạ cánh từ 7h kém thì phải cho đi để chuyến khác đến, bây giờ cứ ùn ùn thế này thì chỉ đưa nhau chết, các anh dồn hết vào một chỗ thế này thì sống sao được?".

Chỉ trong một thời gian ngắn, đoạn clip đã nhận được rất nhiều bình luận, đa số mọi người đều tỏ ra không hài lòng với cách hành xử của người phụ nữ trong đoạn clip. Tuy nhiên cũng có một số người cho rằng cần phải có biện pháp gì để giúp người nhập cảnh không phải chờ đợi quá lâu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm