Quảng Trị: Nỗ lực trong công tác phòng chống tảo hôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Phương Thiện
19/12/2022 - 21:55
Quảng Trị: Nỗ lực trong công tác phòng chống tảo hôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Hướng Hóa, Đakrông là huyện miền núi, có hơn 50% người dân là đồng bào dân tộc Pa Cô, Vân Kiều. Đây cũng là 2 địa phương thường xuyên xảy ra tình trạng tảo hôn.

Theo số liệu thống kê của huyện Đakrông giai đoạn 2016 - 2021, toàn huyện có 484 cặp tảo hôn, chiếm tỉ lệ 20,96%, trong đó có 81,5% là nữ giới; 81 cặp tảo hôn cả vợ và chồng. Huyện Hướng Hóa năm 2021 có 122 cặp tảo hôn (trong đó có 5 cặp tảo hôn cả vợ và chồng), chiếm 30,27% so với tổng số cặp kết hôn.

Quảng Trị: Nỗ lực trong công tác phòng chống tảo hôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 1.

Hội LHPN tỉnh Quảng Trị triển khai dự án 8 “ Thực hiện bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết đới với phụ nữ, trẻ em”

Trong 5 năm 2017-2022, các cấp Hội LHPN trong toàn tỉnh phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật; xây dựng các nhóm giải pháp để nâng cao nhận thức cho người dân về Luật Hôn nhân và Gia đình với hơn 200 cuộc tư vấn, tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho hơn 600 lượt người; thực hiện các mô hình can thiệp để ngăn ngừa nguy cơ kết hôn sớm, xây dựng và phát động ký hương ước, quy ước thôn không tảo hôn.

Hội phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tranh thủ sự hỗ trợ của già làng, trưởng bản - Người có uy tín trong cộng đồng tham gia tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ những hủ tục và phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; Xây dựng các mô hình CLB ngừa nguy cơ kết hôn sớm.

Quảng Trị: Nỗ lực trong công tác phòng chống tảo hôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 2.

Học viên tích cực thảo luận tích cực tại lớp tập huấn mô hình “ Tổ truyền thông cộng đồng” do Hội LHPN tỉnh Quảng Trị tổ chức

Hội đã tiến hành xây dựng mô hình tổ truyền thông cộng đồng nhằm tuyên truyền, vận động người dân tại cộng đồng thay đổi nếp nghĩ cách làm, góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và tham gia giải quyết một số  vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; 

Mô hình CLB "Thủ lĩnh của sự thay đổi", CLB "Phụ nữ với pháp luật", "Làng quê an toàn cho phụ nữ, trẻ em"... được hình thành. Để giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, Hội LHPN tỉnh giám sát việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về hôn nhân, gia đình; phòng, chống bạo lực gia đình tại xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ); xã Ba Nang (huyện ĐaKrông), xã Thuận (huyện Hướng Hóa)... Từ đó, đề xuất UBND các xã cần tập trung rà soát các đối tượng tiền hôn nhân, đối tượng nguy cơ tảo hôn để có biện pháp phòng ngừa.

Hội đã vận động nguồn lực để hỗ trợ các gia đình hội viên phụ nữ khó khăn, có con nguy cơ bỏ học do nguyên nhân kinh tế với các mô hình sinh kế chăn nuôi dê, bò, các dự án khôi phục giống chuối lùn bản địa, dự án trồng tiêu; 

Hội hỗ trợ mái ấm tình thương, tặng quà cho hội viên phụ nữ nghèo và học bổng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn và con em cán bộ chiến sĩ biên phòng đang công tác tại các địa bàn biên giới... với 24 mái ấm tình thương, 34 nhà tiêu hợp vệ sinh, 5 con bò giống, 174 con dê giống, gần 5.000 suất quà, 4 giếng khoan phục vụ cộng đồng với tổng số tiền ước tính trên 7,2 tỷ đồng.

Các hoạt động truyền thông nhằm đẩy lùi nạn tảo hôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Trị

Hội đã hỗ trợ hàng trăm phụ nữ khởi sự kinh doanh với các hình thức như: kiến thức, vốn..., hỗ trợ gần 30 mô hình chăn nuôi lợn/dê/bò sinh sản quay vòng với trên 300 hộ hội viên tham gia.

Bà Nguyễn Thị Quế Phượng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Quảng Trị cho biết, đẩy mạnh thực hiện triển khai thực hiện Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I: 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Hội sẽ triển khai thành lập Nhóm truyền thông tiên phong vì cộng đồng và CLB "Thủ lĩnh của sự thay đổi", mô hình "Địa chỉ tin cậy cộng đồng", trong đó sẽ tập trung cho công tác truyền thông về tảo hôn, thông qua nhóm, CLB này. Đồng thời với việc xây dựng các mô hình truyền thông sẽ kết hợp xây dựng mô hình sinh kế, phát triên sinh kế; phát triển kinh tế cho gia đình hội viên, phụ nữ...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm