Yếu tố khiến nam giới ngần ngại với nghề trị liệu tâm lý
James McCollum, nhà trị liệu tâm lý chuyên về các vấn đề của nam giới tại Thành phố San Francisco (Mỹ), cho rằng: "Một số công việc đòi hỏi những đặc điểm vốn được coi là nữ tính như quan tâm và đồng cảm. Vì vậy, trị liệu tâm lý là một lựa chọn phù hợp đối với phụ nữ".
Theo Ryon McDermott, cựu Chủ tịch của Hội Nghiên cứu Tâm lý nam giới và nam tính thuộc Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (APA), sự gia tăng nhanh chóng của số lượng phụ nữ trong lĩnh vực trị liệu tâm lý có vẻ như gây ra "tác dụng phụ" khiến một số nam giới quay lưng với ngành nghề này, ngay cả có những nam giới sẽ cảm thấy hứng thú. "Nhìn chung, đàn ông tránh xa các nghề được coi là nữ tính ngay cả khi chúng được trả lương cao. Một ví dụ điển hình là y tá. Nếu bạn muốn có việc làm và cơ hội tốt, nghề y tá là một con đường tuyệt vời nhưng đàn ông lại tránh nó như tránh tà", McDermott nói.
Ryon McDermott cũng đề cập tới yếu tố văn hóa khác hạn chế số lượng nhà trị liệu tâm lý nam là sự kỳ thị trong xã hội mà nhiều nam giới cảm thấy khi tìm kiếm các giải pháp điều trị cho sức khỏe tâm thần. Lâu nay, nhiều định kiến đòi hỏi nam giới phải mạnh mẽ khiến họ ít tìm đến sự trợ giúp của tâm lý trị liệu. Điều đó khiến cho ít nam giới có sự tiếp xúc với nghề này. Vì vậy, số lượng nam giới trở thành các nhà trị liệu càng ít hơn.
Curt Widhalm, một nhà trị liệu tâm lý lĩnh vực hôn nhân và gia đình ở Thành phố Los Angeles (Mỹ) và là người dẫn chương trình phát thanh trên Internet The Modern Therapist's Survival Guide (tạm dịch: Cẩm nang Sống sót cho Nhà trị liệu Thời hiện đại), đưa ra thêm một vài nguyên do khác, chẳng hạn như phải làm việc vài năm với mức lương thấp trước khi được cấp giấy phép hành nghề; lượng nam sinh là thiểu số trong ngành tâm lý học khiến cho họ cảm thấy không được chào đón và do đó dễ bỏ học hơn…
Tỷ lệ nam giới theo học ngành trị liệu tâm lý ở Mỹ chỉ bằng khoảng 1/3 so với nữ.
Jett Stone, một nhà trị liệu tâm lý ở tiểu bang New York và Connecticut (Mỹ), người chuyên tiếp nhận các khách hàng là nam giới, nhận thấy rằng: Trong khi nữ quyền đã "được kết hợp khéo léo vào trị liệu tâm lý", đưa đến những cuộc thảo luận phức tạp về giới tính và tính dục của phụ nữ, thì những cuộc trò chuyện về nam giới, nam tính lại ít hơn nhiều. "Trên giảng đường, đào sâu hơn vào các vấn đề liên quan đến đàn ông và trẻ em nam vẫn hết sức hạn chế và miễn cưỡng", ông nói.
Trị liệu tâm lý, nghề cần cả nam giới
Jett Stone Stone chỉ ra rằng, việc các phương tiện truyền thông bàn luận về những chủ đề này là rất quan trọng vì điều đó sẽ dần xóa đi định kiến. Thực tế cho thấy, nam giới Mỹ có tỷ lệ tử vong vì các hành vi tự sát cao gấp bốn lần phụ nữ mặc dù tỷ lệ phụ nữ có các hành vi tự sát cao hơn. Lý do là nam giới thường dùng súng khi thực hiện hành vi này nên khả năng sống sót rất thấp.
Theo McDermott, sự cần thiết của các nhà trị liệu tâm lý nam "quan trọng tương tự như tầm quan trọng của sự đa dạng sắc tộc. Nam giới chiếm 49% dân số nhưng hiện nay họ chỉ chiếm khoảng 5 hoặc 10% học viên cao học ngành tâm lý học".
Ông cho biết, trong thời gian đào tạo của mình tại các phòng khám sức khỏe tâm thần, ông tự động được giao trị liệu cho tất cả bệnh nhân nam. Lý do là họ muốn làm việc với một người đàn ông khác. Điều này giống như đàn ông thích nói chuyện với bác sĩ nam về một số vấn đề tế nhị nhất định".
Daniel Ellenberg, một cựu Chủ tịch khác của Hội Nghiên cứu Tâm lý nam giới và nam tính thuộc Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, đồng ý với nhận định này. "Đôi khi đàn ông cần nói chuyện với một người đàn ông. Có một số vấn đề khiến đàn ông không thoải mái và xấu hổ".
Jett Stone Stone Stone cho rằng cần có sự thay đổi, "bởi 50% nam giới tử vong vì tự sát đã từng tiếp xúc với các chuyên gia sức khỏe tâm thần". Theo ông, vấn đề này nghiêm trọng đến mức một số nhà trị liệu không muốn điều trị cho nam giới, đặc biệt là nam giới có ý định tự sát. Nam giới cũng tham gia ít buổi trị liệu so với phụ nữ và bỏ dở sớm hơn.
Theo các nhà tâm lý trị liệu, nhiều bệnh nhân nam muốn chia sẻ những vấn đề họ gặp phải với nam giới bởi có những vấn đề tế nhị.
Cái nhìn về đàn ông làm nghề trị liệu tâm lý đang thay đổi
76% nhà trị liệu tâm lý là phụ nữ và con số này đã không thay đổi trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, Daniel Duane, Jasper Bear, Eitan Spanier và Mario de la Vega đều là những "đấng mày râu" vừa từ bỏ công thu nhập cao, lâu năm của họ để bắt đầu công việc trong ngành tâm lý học. Họ đang theo ngành tâm lý để trở thành những nhà trị liệu tâm lý khi thấy rằng công việc này cần thiết cho xã hội.
Ghi nhận từ các chuyên gia trị liệu tâm lý cho thấy, những năm gần đây, tỷ lệ nam giới Mỹ tìm kiếm liệu pháp tâm lý cũng đã tăng 30%.
Câu chuyện của họ phản ánh sự thay đổi trong thái độ của nam giới đối với nghề trị liệu tâm lý.
Ngược dòng lịch sử, không quá lâu về trước, tâm lý học từng là lĩnh vực được thống trị bởi nam giới với 75% văn bằng sau đại học ngành này thuộc về nam giới vào những năm 1950. Tuy nhiên, đến năm 1976, số lượng phụ nữ tham gia ngành nghề này tăng cao. Nửa thế kỷ sau, khi dân số Mỹ tăng hơn 100 triệu người và số lượng phụ nữ lấy các văn bằng sau đại học về tâm lý tăng gấp bốn lần, lên hơn 30.000, thì số lượng nam giới lấy bằng này vẫn trì trệ ở mức khoảng 7.500 mỗi năm trong suốt 45 năm qua.
Từ trái sang phải: Jasper Bear, Daniel Duane, Eitan Spanier, và Mario de la Vega, đều đang trong quá trình học tập để trở thành nhà trị liệu tâm lý ở Mỹ.
Nói cách khác, ngay cả khi Mario, Eitan, Jasper và Daniel là những người báo hiệu cho một sự thay đổi lớn, thì vẫn có một rào cản vô hình nào đó đã ngăn chặn nam giới trở thành các nhà trị liệu tâm lý.
"Vì vậy, câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để thu hút nam giới tham gia trị liệu?", Stone chỉ ra rằng việc tích cực tham gia rất quan trọng, bởi vì yếu tố cơ bản trong các liệu pháp thành công là "mối quan hệ trị liệu" - cảm giác tin tưởng và thoải mái giữa nhà trị liệu và khách hàng. Stone cho rằng cần có nhiều nhà trị liệu hơn với "cái nhìn thực tế về việc lớn lên với tư cách là một cậu bé, một người đàn ông". Theo anh, ít nhất, cần đào tạo các nhà trị liệu trong cách xây dựng mối quan hệ trị liệu với nam giới.
Khi được hỏi về động lực thúc đẩy những người đàn ông như Mario, Eitan, Jasper và Daniel chọn nghề nghiệp này, Stone nói, "trị liệu tâm lý đã dần ít bị kỳ thị hơn với nam giới trong cách nhìn của xã hội về nghề này. Nhiều người bàn luận về nó theo cách: "Ồ, tôi thấy bạn bè tôi đang làm điều đó. Tôi cũng sẽ làm vậy!".
Ngân sách có trách nhiệm giới - Kỳ cuối: Từ cam kết chính sách đến hành động thực tế
Giới & Phát triển 15:36 23/04/2026Sau khi đã nhận diện những "khoảng trống" và soi chiếu từ những bài học quốc tế, câu hỏi then chốt đặt ra cho Việt Nam lúc này là: Làm thế nào để hiện thực hóa những cam kết bình đẳng giới vào trong từng dòng tiền ngân sách? Thực tế đòi hỏi chúng ta không chỉ dừng lại ở những tuyên ngôn mang tính nguyên tắc, mà phải chuyển đổi sang một lộ trình hành động thực chất, nơi ngân sách nhạy cảm giới trở thành công cụ bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển.
Ngân sách có trách nhiệm giới - Kỳ 3: Kinh nghiệm quốc tế và bài học vì sự phát triển bền vững
Giới & Phát triển 16:55 22/04/2026Nếu ngân sách là một "bản tuyên ngôn" bằng số, thì dòng tiền chính là thước đo trung thực nhất cho cam kết bình đẳng của một quốc gia. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, chỉ khi mỗi đồng thuế được chi ra dựa trên dữ liệu giới chính xác, nguồn lực công mới thực sự trở thành đòn bẩy vì sự phát triển bền vững.
Những phụ nữ giữ rừng và cuộc chiến chống định kiến giới
Giới & Phát triển 14:25 22/04/2026Giữa những cánh rừng già, nơi cái nắng gắt hay những cơn mưa rừng xối xả vốn được mặc định là địa bàn của phái mạnh, vẫn có những người phụ nữ thầm lặng dấn thân. Họ đi rừng không chỉ để giữ lấy màu xanh, mà còn để phá tan những định kiến giới vốn đã tồn tại bấy lâu nay.
Ngân sách có trách nhiệm giới - Kỳ 2: Nhận diện khoảng trống giới trong chu trình ngân sách
Giới & Phát triển 15:40 21/04/2026Dù Việt Nam đã có nền tảng pháp lý khá vững chắc về bình đẳng giới, nhưng trong "huyết mạch" của nền kinh tế là ngân sách nhà nước, những dấu ấn về giới vẫn còn khá mờ nhạt. Khoảng trống giới không nằm ở chủ trương, mà hiện hữu ngay trong các công cụ và cơ chế thực thi, khiến nguồn lực công chưa thực sự trở thành đòn bẩy để thu hẹp khoảng cách giới một cách thực chất.
Ngân sách có trách nhiệm giới: Từ cam kết chính sách đến bình đẳng thực chất
Giới & Phát triển 21:52 20/04/2026Sau hơn 30 năm thực hiện Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030, Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững - không để ai bị bỏ lại phía sau, Việt Nam có bước tiến quan trọng về bình đẳng giới. Tuy nhiên, ngân sách có trách nhiệm giới nhằm tiến tới bình đẳng thực chất mới đạt được kết quả bước đầu. Còn rất nhiều vấn đề đặt ra cần giải quyết.
Luật Thủ đô (sửa đổi): Khi "quyền trên giấy" phải đo bằng chất lượng sống của người dân
Thời cuộc 16:57 16/04/2026Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) với các cơ chế đặc thù cho Hà Nội chỉ thực sự có ý nghĩa khi được chuyển hóa thành những thay đổi hữu hình trong đời sống người dân hằng ngày. Nếu không tạo ra sự cải thiện thực chất về chất lượng sống, mọi quy định sẽ chỉ dừng lại ở "quyền trên giấy". Và vì thế, thước đo cuối cùng của đạo luật không nằm ở mức độ trao quyền, mà ở chính cuộc sống của người dân có tốt hơn hay không.
Hạnh phúc Việt Nam: Từ chỉ số đến đời sống - Bài cuối: Khi chính sách "chạm" tới từng gia đình
Xã hội 09:53 15/04/2026Việt Nam thăng hạng hạnh phúc là tín hiệu tích cực nhưng giữ được hạnh phúc mới là bài toán dài hạn. Khi áp lực đời sống ngày càng đa chiều, từ kinh tế, quan hệ đến sức khỏe tinh thần, hạnh phúc không thể chỉ là cảm nhận. Từ việc xây dựng Bộ chỉ số gia đình hạnh phúc đến triển khai các mô hình hỗ trợ tại cộng đồng, một cách tiếp cận mới đang dần hình thành, trong đó đo lường giúp nhận diện vấn đề, can thiệp đúng địa chỉ và duy trì đồng hành từ cơ sở để hạnh phúc trở thành năng lực bền vững.
Vợ chồng quân nhân: Lan tỏa những giá trị tích cực để xây dựng môi trường mạng xã hội lành mạnh
Gia đình 09:34 15/04/2026Sinh ra trong gia đình có truyền thống nhiều thế hệ gắn bó với quân đội, vợ chồng Thượng tá Đỗ Anh Tuấn - Phó Chủ nhiệm Chính trị, Trung đoàn không quân 917 (Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không - Không quân) và Thượng tá Phạm Thị Hoa - Giảng viên Học viện Phòng không - Không quân, đến với nhau bằng tình yêu và sự gặp gỡ của lý tưởng, trách nhiệm.


