• Mới cập nhật:

Xã hội

Singapore sẽ cẩn trọng mở cửa du lịch nước ngoài trong thời gian tới dựa trên phân tích rủi ro

N.A 10/06/2021 - 18:28 (GMT+7)

Nếu tỷ lệ lây nhiễm ở nhiều quốc gia vẫn cao, các biện pháp kiểm dịch và biên giới sẽ vẫn được duy trì tại Singapore. Ảnh: Mark Cheong

Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong cho biết, nước này sẽ cẩn trọng mở cửa du lịch nước ngoài trong thời gian tới dựa trên phân tích rủi ro, khi số người được tiêm vaccine tăng lên.

Theo ông Wong, những người nằm trong diện là du khách đến từ các nước được đánh giá an toàn, hay công dân Singapore về nước hay khách du lịch, sẽ không cần phải cách ly khi nhập cảnh Singapore. Mặt khác, những người đến từ các quốc gia không an toàn với tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 cao, sẽ phải cách ly trong một cơ sở chuyên biệt.

Giải thích điều này tại cuộc họp báo trực tuyến mới đây, ông Wong cho biết, phương pháp này đã và đang được chính phủ Singapore áp dụng ngay từ thời điểm bắt đầu đại dịch. Các biện pháp giãn cách biên giới hiện nay đều được phân loại và điều chỉnh dựa trên tỷ lệ lây nhiễm và mức độ rủi ro tương ứng của mỗi quốc gia.

Ông Wong cũng đã trả lời câu hỏi liệu Singapore có cho phép người dân đi lại tự do trong trường hợp được tiêm vaccine đầy đủ hay không, hay sẽ đợi đến khi các quốc gia khác trong khu vực bắt kịp với việc tiêm chủng. Theo ông Wong, nếu tình hình ở các quốc gia khác được cải thiện và đánh giá an toàn - ví dụ tỷ lệ lây nhiễm giảm và tỷ lệ người dân được tiêm vaccine tăng lên - thì có khả năng Singapore sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế biên giới với những quốc gia này. Ngược lại, nếu tỷ lệ lây nhiễm ở nhiều quốc gia vẫn ở mức cao, các biện pháp cách ly và siết chặt biên giới sẽ tiếp tục được duy trì.

Singapore đang từng bước phục hồi ngành du lịch, với động thái tái khởi động "bong bóng du lịch hàng không" Singapore-Hồng Kông (Trung Quốc) vào cuối tháng 5/2021, sau một thời gian trì hoãn trước đó. Tuy nhiên, thỏa thuận đã bị gác lại một lần nữa do sự gia tăng đột biến số ca lây nhiễm Covid-19 tại Singapore.

Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore Ong Ye Kung cho biết, nước này đang nỗ lực mở cửa du lịch trở lại mà không cần thực hiện quá nhiều biện pháp hạn chế, ví dụ cho phép người dân ra nước ngoài làm việc hoặc gặp gỡ người thân mà không cần cách ly 21 ngày khi trở về.

Ông Ong Ye Kung tuyên bố: "Dù rất hy vọng vào khả năng phục hồi trạng thái bình thường, nhưng thực tế chúng tôi không có đủ dữ liệu để quyết định việc dỡ bỏ tất cả các biện pháp hạn chế trong thời điểm này. Nhưng chắc chắn một điều, Singapore đang đi đúng hướng, nếu người dân thực hiện tiêm vaccine và bảo vệ bản thân một cách triệt để".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm