• Mới cập nhật:

Khỏe

Singapore tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tự nguyện cho các thủy thủ nước ngoài

N.A 16/09/2021 - 19:21 (GMT+7)

Singapore tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tự nguyện cho các thủy thủ nước ngoài. Ảnh: Roslan Rahman

Vừa qua, ông Chee Hong Tat, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Cấp cao Singapore, đã thông báo rằng, các thủy thủ nước ngoài không cư trú tại Singapore sẽ được tham gia tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19.

Những thủy thủ nước ngoài này được tiêm chủng nếu đã làm việc tại Singapore trong một thời gian dài, và tham gia vào việc cung cấp hàng hóa thiết yếu hoặc vận chuyển hành khách.

Theo Sáng kiến Tiêm chủng cho Thủy thủ đoàn (SCVI), các thủy thủ có đủ điều kiện nếu họ đã ở Singapore hơn 30 ngày và những người làm việc trên các du thuyền nội địa, tàu đang được sửa chữa tại các nhà máy đóng tàu, và du thuyền tại các bến du thuyền phục vụ các sự kiện. Danh sách này cũng sẽ bao gồm thủy thủ làm việc trên tàu đánh cá, tàu tiếp tế và phà nằm trong khu vực ra vào vùng biển của Singapore ít nhất 1 lần/ tháng.

Phát biểu tại buổi khai mạc Tuần lễ An toàn Vùng biển Quốc tế năm nay, ông Chee nói: "Các thủy thủ có thể tiếp xúc với người địa phương trong quá trình làm việc, vì vậy việc bảo vệ họ bằng vaccine là một phần trong kế hoạch quốc gia của Singapore để hướng đến sống chung với Covid-19".

Các công ty hoặc cá nhân nên chuẩn bị để tự chi trả chi phí tiêm chủng

Các thủy thủ đủ điều kiện sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer hoặc Moderna, tùy thuộc vào nguồn cung của các loại vaccine này. Họ có thể được tiêm chủng tại một địa điểm chỉ định gần nơi làm việc. Chính phủ Singapore thông báo trong một thông cáo chung rằng các công ty hoặc cá nhân này nên chuẩn bị để tự chi trả các chi phí tiêm chủng.

Các nhà chức trách Singapore cũng sẽ làm việc với các công ty có liên quan để lên kế hoạch tiêm chủng. "Sẽ có các quy định nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chỉ có các thủy thủ đoàn đủ điều kiện mới được đặt lịch tiêm chủng".

Các công ty có thủy thủ đoàn đủ điều kiện nhưng chưa nhận được thông báo từ các cơ quan đại diện về việc tiêm chủng trước ngày 30/9 có thể yêu cầu được tiêm chủng bằng cách nộp các chứng từ phù hợp.

Đại diện công ty Royal Caribbean cho biết họ "vui mừng" vì việc tiêm chủng cho thủy thủ đoàn Quantum of the Seas đã được bắt đầu. "Chúng tôi dự tính rằng thủy thủ đoàn sẽ hoàn thành tiêm chủng hai liều vaccine vào đầu tháng 10 năm nay". Công ty cũng cho biết thêm, sắp tới đây toàn bộ thủy thủ đoàn và hành khách đủ tuổi sẽ được yêu cầu tiêm đủ hai liều vaccine ngừa Covid-19.

Singapore tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tự nguyện cho các thủy thủ nước ngoài - Ảnh 1.

Tàu viễn dương neo đậu tại vùng biển phía Nam của Singapore. Ảnh: AFP

Công ty Royal Caribbean cũng cho biết rằng, chính sách tiêm chủng là một trong những biện pháp của công ty nhằm bảo vệ sức khỏe của tất cả hành khách, thủy thủ đoàn và cộng đồng tại từng khu cảng mà họ có mặt, đồng thời cho biết quy định an toàn của công ty còn bao gồm hệ thống thông gió của tàu, quy trình tăng cường làm sạch, khử khuẩn và giảm sức chứa khi vận hành.

Mở rộng chương trình tiêm chủng

Ông Chee khẳng định, nỗ lực tiêm chủng cũng cho phép các thủy thủ nước ngoài đăng ký đi biển được tiêm chủng như một phần trong quy trình đăng ký của thủy thủ được thiết lập tại Singapore. "Các thủy thủ này sẽ phải thực hiện các biện pháp cách ly và xét nghiệm nghiêm ngặt trước khi đến nơi, và tuân thủ các quy định giãn cách nghiêm ngặt khi có mặt tại Singapore".

Biện pháp này sẽ bắt đầu ngay khi các bên liên quan hoàn tất việc sắp xếp và các quy trình cần thiết. Theo ông Chee, với sáng kiến này, Singapore sẽ là một trong các cảng biển trên thế giới cung cấp chương trình tiêm chủng cho thủy thủ đoàn quốc tế, bên cạnh châu Âu và Mỹ.

Tính đến nay, hơn 90% nhân viên hàng hải và thủy thủ tại Singapore đã tiêm chủng đầy đủ. 89% trong số 7.500 thủy thủ cư trú và làm việc tại các khu vực cảng của Singapore đã tiêm ít nhất một liều vaccine và 82% trong số đó đã tiêm đủ hai liều vaccine.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm