• Mới cập nhật:

Khỏe

Tái nhiễm COVID-19, thế giới cũng ghi nhận nhiều, đâu là nguyên nhân?

Linh Trần 19/04/2020 - 21:01 (GMT+7)

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam

PGS.TS Trần Đắc Phu, có nhiều nguyên nhân khiến bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh COVID-19 tái nhiễm trở lại. Tuy nhiên, tới nay chưa ghi nhận các ca lây nhiễm thứ phát từ những trường hợp tái nhiễm.

Liên quan đến BN 188 (ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) tái nhiễm COVID-19 chỉ sau 3 ngày được công bố khỏi bệnh, ông Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam cho rằng, không chỉ riêng Việt Nam, trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp như vậy.

Tại Hàn Quốc, cơ quan y tế đã ghi nhận tới hơn 100 ca tái nhiễm COVID-19 sau khi được công bố khỏi bệnh. Theo kết quả điều tra ban đầu cho thấy, bệnh nhân tái nhiễm COVID-19 có thể do nhiều nguyên nhân. Ví như, trong cơ thể bệnh nhân vẫn còn tồn đọng lượng virus nhỏ và virus này hoạt động trở lại, trong khi đó hệ miễn dịch của cơ thể bị yếu đi sau khi hồi phục. Lúc này, lượng virus trước đây chưa được phát hiện có thể được kích hoạt trở lại.

Chuyên gia cao cấp Bộ Y tế lý giải vì sao nhân viên Công ty Trường Sinh tái nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

PGS, TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam

Ngoài ra, cũng có khả năng virus corona chủng mới có thể tồn tại trong trạng thái "ngủ" trước khi được kích hoạt trở lại. Ngoài ra cũng có cả nguyên nhân, test xét nghiệm có thể phát hiện ra những phần "chết" của virus, không còn khả năng lây nhiễm hay lây lan.

Phía Hàn Quốc cũng nhận định, lỗi trong việc lấy mẫu, xử lý mẫu và xét nghiệm có thể là một nguyên nhân.

Những bệnh nhân tái nhiễm, theo lý thuyết có khả năng lây lan cho người khác. Tuy nhiên tới nay, tại Hàn Quốc hiện chưa ghi nhận các ca lây nhiễm thứ phát nào từ các ca này, ông Phu chia sẻ.

Hiện tại, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc (KCDC) đang điều tra thêm sự việc này bằng cách chạy các xét nghiệm khác. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đang tìm hiểu thêm trước khi đưa ra câu trả lời chắc chắn.

Câu hỏi đặt ra là bệnh nhân sau 2 lần xét nghiệm âm tính liệu đã an toàn để công bố bệnh nhân khỏi bệnh không? Ông Phu cho rằng, tùy từng trường hợp mà cân nhắc xét nghiệm tới lần thứ 3, thứ 4. Thực tế hiện nay, nhiều ca ra viện tại Việt Nam hiện nay đều xét nghiệm nhiều hơn 2 lần cho kết quả âm tính.

Ông Phu cũng cho biết, sau khi bệnh nhân được công bố khỏi bệnh sẽ tiếp tục được cách ly tại nhà 14 ngày. Do đó, nguy cơ lây lan trong cộng đồng là không nhiều.

Như PNVN đã thông tin, BN 188 được phát hiện nhiễm virus SARS và đưa về điều trị tại BV Đa khoa Hà Nam. Sau 2 lần liên tiếp xét nghiệm âm tính với COVID-19, ngày 14/3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Tuy nhiên, đến ngày 17/3, bệnh nhân được phát hiện dương tính trở lại với COVID-19. Hiện tại, cơ quan chức năng huyện Chương Mỹ đã tiến hành khoanh vùng, điều tra dịch tễ. Đến nay, cơ quan chức năng phát hiện 2 trường hợp F1 là chồng và con bệnh nhân và đã đưa đi cách ly tập trung. Ngoài ra, 12 trường hợp F2 cũng đang được cách ly tại nhà theo quy định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm