Tham gia phòng chống dịch Covid-19 thật tốt là nhiệm vụ hàng đầu của các cấp Hội

PV
06/08/2021 - 23:05
Tham gia phòng chống dịch Covid-19 thật tốt là nhiệm vụ hàng đầu của các cấp Hội

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (ảnh trên, bên trái) trao đổi với lãnh đạo Hội LHPN các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và Tây Bắc trong cuộc làm việc trực tuyến (ảnh chụp qua màn hình).

Việc tham gia phòng chống dịch Covid-19 thật tốt là nhiệm vụ hàng đầu trong các cấp Hội hiện nay. Đây là nội dung được Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh trong cuộc làm việc trực tuyến với lãnh đạo Hội LHPN các tỉnh trung du miền núi phía Bắc và Tây Bắc.

Tập trung thực hiện "nhiệm vụ kép"

Ngày 6/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đã có cuộc làm việc trực tuyến với lãnh đạo Hội LHPN các tỉnh trung du miền núi phía Bắc và Tây Bắc để nắm bắt tình hình phòng chống dịch Covid-19 trong các cấp hội; công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp và kế hoạch hoạt động những tháng cuối năm 2021; việc triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; công tác giám sát thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn, đồng thời lắng nghe đề xuất, kiến nghị của các tỉnh, thành về các vấn đề liên quan...

Các Phó Chủ tịch và lãnh đạo ban, đơn vị thuộc Trung ương Hội LHPN Việt Nam cùng dự cuộc làm việc.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Hội LHPN Hà Thị Nga cho biết, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư này, hầu hết các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và Tây Bắc đã kiểm soát dịch rất tốt. Đây là điều kiện thuận lợi để các cấp Hội tiếp tục triển khai thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm góp phần thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa tham gia phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương.

Lãnh đạo Hội LHPN các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và Tây Bắc đã báo cáo nhanh về công tác Hội và phong trào phụ nữ trong nửa đầu năm 2021 trong đó nổi bật là việc vận động hội viên, phụ nữ các cấp tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn và chuẩn bị, tổ chức Đại hội đại biểu cấp cơ sở, cấp huyện đảm bảo chất lượng, tiến độ. 

Tại các địa phương, Hội LHPN là lực lượng chủ lực trong công tác hậu cần cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch cũng như tại các khu vực cách ly tập trung. Trong đợt dịch lần thứ 4, các cấp Hội đã vận động hội viên phụ nữ trên địa bàn chung tay tham gia các hoạt động tình nghĩa hỗ trợ, chia sẻ với các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 như kết nối tiêu thụ nông sản, ủng hộ tiền, hiện vật gửi tặng người dân vùng dịch...

Tham gia phòng chống dịch Covid-19 thật tốt là nhiệm vụ hàng đầu của các cấp Hội - Ảnh 1.

Thường trực Đoàn Chủ tịch cùng lãnh đạo ban, đơn vị Trung ương Hội và lãnh đạo các tỉnh Hội trong cuộc làm việc trực tuyến (ảnh chụp qua màn hình).

Về công tác tổ chức Đại hội phụ nữ, đến hết quí II/2021, cơ bản các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc và Tây Bắc đã hoàn thành Đại hội đại biểu phụ nữ cấp cơ sở. Một số tỉnh đã hoàn thành 100% Đại hội đại biểu phụ nữ cấp huyện và đang tích cực chuẩn bị Đại hội đại biểu phụ nữ cấp tỉnh. Đánh giá kết quả công tác tổ chức Đại hội phụ nữ cấp cơ sở và cấp huyện cho thấy, các Đại hội đều được chuẩn bị chu đáo, có chất lượng. Công tác nhân sự và việc xây dựng văn kiện Đại hội được thực hiện nghiêm túc, đúng qui trình và đảm bảo chất lượng. Công tác tuyên truyền được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, tiết kiệm, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19...

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo các tỉnh Hội cũng nêu lên một số kiến nghị, đề xuất liên quan đến công tác chuẩn bị Đại hội phụ nữ, việc triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm...

Phụ nữ tham gia bảo vệ "vùng xanh"

Kết luận cuộc làm việc, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đánh giá cao nỗ lực và kết quả của các cấp Hội, hội viên, phụ nữ các tỉnh trung du miền núi phía Bắc và Tây Bắc đã đạt được. Đặc biệt, Hội LHPN các tỉnh đã khai thác hiệu quả "thời gian vàng" khi địa phương kiểm soát tốt dịch Covid-19 trên địa bàn. Đề cập tới nhiệm vụ trước mắt và những tháng cuối năm, Chủ tịch Hà Thị Nga nhấn mạnh: Tham gia phòng chống dịch Covid-19 thật tốt là nhiệm vụ hàng đầu của các cấp Hội hiện nay. Hội LHPN các tỉnh cần bám sát chỉ đạo của Trung ương, nghiêm túc triển khai thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu của cấp ủy và chính quyền địa phương trong công tác phòng chống Covid-19. 

Cán bộ Hội các cấp cần làm tốt công tác vận động hội viên, phụ nữ nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Đặc biệt, cần tuyên truyền để phụ nữ vận động người thân của mình ở vùng dịch yên tâm ở lại. Đảng, Nhà nước không bỏ rơi bất kỳ ai gặp khó khăn trong đại dịch. Với những người đã di chuyển về quê thì phải chủ động khai báo y tế và thực hiện cách ly theo hướng dẫn. "Phụ nữ chúng ta phải chung tay làm tốt công tác phòng chống dịch thì mới giữ được "vùng xanh". Bên cạnh đó, các tỉnh cần tiếp tục có các hoạt động hỗ trợ kịp thời, ý nghĩa đối với các tỉnh thành phía Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề của dịch", Chủ tịch Hà Thị Nga đề nghị.

Tham gia phòng chống dịch Covid-19 thật tốt là nhiệm vụ hàng đầu của các cấp Hội - Ảnh 2.

Lãnh đạo các tỉnh Hội tại các điểm cầu trong cuộc làm việc trực tuyến (ảnh chụp qua màn hình).

Về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ, Chủ tịch Hội đề nghị các tỉnh khẩn trương hoàn thành tổ chức Đại hội nhưng vẫn phải bảo đảm chất lượng về nhân sự cũng như nội dung văn kiện. Rà soát chương trình đại hội để giảm thiểu các khâu không cần thiết, rút ngắn thời gian Đại hội; đẩy mạnh việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương để Đại hội xứng tầm với một nhiệm kỳ và thực sự là ngày hội của phụ nữ. Bên cạnh đó, các tỉnh Hội phải xây dựng phương án tổ chức Đại hội một cách linh hoạt, sẵn sàng ứng phó với tình hình dịch bệnh còn phức tạp, khó lường hiện nay.

Chủ tịch Hội cũng đề nghị Hội LHPN các tỉnh cần tiếp tục phối hợp tốt với Mặt trận Tổ quốc cùng cấp giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết 68 về gói hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đặc biệt là với phụ nữ bị mất việc làm, trẻ em. Trong 6 tháng cuối năm, các tỉnh, thành cần chú trọng triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII cũng như nghị quyết của Đại hội Đảng bộ địa phương, tập trung vào các nội dung liên quan đến phụ nữ, gia đình; triển khai Nghị quyết của Trung ương Hội về hỗ trợ phụ nữ tham gia hội nhập quốc tế; phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong thực hiện vai trò của tổ chức Hội trong đề xuất nội dung thực hiện lồng ghép giới trong các chương trình mục tiêu quốc gia thời gian tới; theo sát và lên tiếng kịp thời bảo vệ phụ nữ, trẻ em liên quan đến các vụ việc bạo hành, xâm hại phụ nữ, trẻ em trên địa bàn …

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm