Tháo gỡ khó khăn, đưa sản phẩm miền núi vào hệ thống phân phối

Hương Lan
03/12/2023 - 11:00
Tháo gỡ khó khăn, đưa sản phẩm miền núi vào hệ thống phân phối

Các địa phương và doanh nghiệp có nhiều chương trình đễ hỗ trợ đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vào hệ thống phân phối hiện đại.

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, Bộ Công Thương, các địa phương và doanh nghiệp có nhiều chương trình đễ hỗ trợ đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vào hệ thống phân phối hiện đại.

Hợp tác Xã Yến Dương (thôn Nà Giảo, xã Yến Dương, huyện Ba Bể) được thành lập từ năm 2018, khi đó mới có 7 thành viên và 76 hộ liên kết, hoạt động với quy mô nhỏ lẻ. Qua 5 năm hoạt động, dựa vào lợi thế của địa phương, cho đến hiện nay, số hộ liên kết của hợp tác xã (HTX) đã tăng từ 76 hộ dân lên đến 430 hộ dân. Số hộ thành viên chính thức cũng tăng từ 7 lên đến 20 thành viên chính thức. 

Hợp tác xã Yến Dương là đơn vị đang tham gia cung cấp sản phẩm nổi tiếng của địa phương như: gạo nếp Tài, miến dong và bí thơm. Riêng sản phẩm bí thơm, năm 2023, cả tỉnh Bắc Kạn có hơn 200 ha, trong đó Hợp tác xã Yến Dương chiếm 1/10, với sản lượng hàng năm tiêu thụ từ 500-700 tấn/năm.

Bà Ma Thị Ninh, Giám đốc Hợp tác Xã Yến Dương, cho biết, hiện các sản phẩm của hợp tác xã đã xuất hiện trên kệ các siêu thị lớn như Big C, WinMart, Sản phẩm của HTX Yến Dương và các hệ thống chuỗi thực phẩm sạch như Sói Biển, Bác Tôm, Big Green… 

Tháo gỡ khó khăn, đưa sản phẩm miền núi vào hệ thống phân phối- Ảnh 1.

Bà Ma Thị Ninh chia sẻ tại tọa đàm “Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vào hệ thống phân phối hiện đại”

Còn nhiều vướng mắc khi đưa sản phẩm vào hệ thống phân phối

Để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, HTX Yến Dương đã tham gia nhiều hội nghị, chương trình xúc tiến thương mại để tiếp cận, kết nối với các chuỗi thực phẩm sạch, siêu thị, hệ thống phân phối hiện đại để mở rộng thị trường. Mặc dù đã có một số tín hiệu mừng, song việc đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vào hệ thống phân phối hiện nay còn gặp một số khó khăn. Cụ thể, HTX dù đã đưa được sản phẩm vào siêu thị nhưng lại không được trực tiếp ký kết hợp đồng mà chỉ thông qua một số đối tác. 

"Từ sự khó khăn như vậy, chúng tôi mong muốn các siêu thị, hệ thống phân phối hiện đại sẽ có những chính sách hỗ trợ HTX, để bà con đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao tiếp cận được. Cụ thể như chính sách về hàng hóa, tài chính, công nợ, về logistics…", bà Ma Thị Ninh chia sẻ.

Không chỉ với các hợp tác xã nói riêng, mà đối với các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, phát triển thương mại vẫn còn nhiều hạn chế.

Bà Đào Thị Thu Nguyệt - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Gia Lai - chia sẻ: Đối với vùng Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng, hạ tầng và công nghệ vẫn còn hạn chế. Vì vậy giải pháp Gia Lai đưa ra là tăng cường công nghệ, mở rộng ứng dụng công nghệ hiện đại hơn trong quá trình sản xuất, nuôi trồng, chế biến và áp dụng các tiêu chuẩn cao. Cụ thể, như tiêu chuẩn VietGAP, để mang lại hiệu quả cao hơn, có thể thực hiện được chương trình bán hàng, chương trình chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ giao thương với thị trường lớn. Cùng đó, tỉnh tiếp tục thúc đẩy phát triển loại hình thương mại tại khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, phù hợp với phong tục, tập quán và quy mô sản xuất của từng địa phương.

Tháo gỡ khó khăn, đưa sản phẩm miền núi vào hệ thống phân phối- Ảnh 2.

Tỉnh Gia Lai khuyến khích và hỗ trợ doanh nghiệp, các hợp tác xã thu phát triển các sản phẩm có thế mạnh có thể vào chuỗi cung ứng

Tháo gỡ khó khăn, đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vào hệ thống phân phối

Ông Nguyễn Văn Hội Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương - Bộ Công Thương cho biết, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ triển khai thiết thực các Trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, Bộ Công Thương sẽ triển khai các Chương trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đó là: Chương trình phát triển kinh tế xã hội vùng miền núi, dân tộc thiểu số; Chương trình phát triển thương mại vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo, Chương trình người Việt Nam tiêu dùng hàng Việt Nam; Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia, Chương trình thương hiệu quốc gia và các Chương trình khuyến công quốc gia... Các chương trình này nhằm hỗ trợ bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phát triển sản phẩm mang đậm đặc trưng dân tộc trong thời gian tới. 

Đồng thời, hoàn thiện chính sách; giải quyết các vấn đề về kho bãi, vận chuyển; phát triển kênh thương mại điện tử, triển khai hạ tầng thương mại, nhất là chợ đầu mối; tăng cường truyền thông và quảng bá sản phẩm cho bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tháo gỡ khó khăn, đưa sản phẩm miền núi vào hệ thống phân phối- Ảnh 3.

Nhiều chính sách hỗ trợ bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phát triển sản phẩm mang đậm đặc trưng dân tộc được triển khai trong thời gian tới.

Về phía các địa phương, nhằm hỗ trợ bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, bà Đào Thị Thu Nguyệt khẳng định, thời gian tới, tỉnh Gia Lai sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ. Những hoạt động này cần sự chung tay của các cấp, ngành, địa phương để hỗ trợ đưa sản phẩm của vùng dân tộc thiểu số vào chuỗi cung ứng; mong muốn hệ thống phân phối chung tay hỗ trợ đưa sản phẩm của bà con vào chuỗi siêu thị. Cùng với đó là triển khai chính sách ưu đãi, phát triển hạ tầng; nâng cấp đầu tư; nâng cao năng lực sản xuất, tăng khả năng cạnh cho sản phẩm của bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Dưới góc độ doanh nghiệp phân phối, ông Kiều Song Hào, Giám đốc thu mua miền Bắc, MM Mega Market Việt Nam, cho biết: Vận chuyển vốn bài toán cực kỳ khó cho các đơn vị sản xuất. Họ là những đơn vị nhỏ lẻ mà chi phí vận chuyển quá lớn thì không thể đáp ứng được tiêu chí sản phẩm về chất lượng, an toàn thực phẩm. Hiện tại, MM Mega Market Việt Nam đã triển khai các kho trung chuyển khắp 3 miền. Sắp tới, MM Mega Market Việt Nam sẽ triển khai kho trung chuyển ở khu vực Tây Bắc để giúp cho các sản phẩm ở Tây Bắc sẽ trực tiếp đi từ Bắc vào Nam thông qua kho trung chuyển. Từ đó, gỡ khó cho các hộ nông dân, HTX trong khâu vận chuyển.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm