Nhiều hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Vân Anh
20/09/2023 - 17:52
Nhiều hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thời gian qua, có nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Quyết định số 1719/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 đã và đang là động lực thúc đẩy phát triển thị trường, tạo ra nền tảng căn bản cho sản xuất sản phẩm, hàng hóa khu vực đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Những năm gần đây, thông qua các hoạt động "Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi" đã góp phần hình thành chuỗi cung ứng, kích thích sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế và phát triển sản xuất, tiêu thụ cho sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. 

Tuy nhiên, với những tiềm năng rất lớn của sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì việc kết nối, phát triển thị trường trong thời gian qua mới chỉ đáp ứng được một phần so với thực tế.

Do đó phát triển thị trường cho sản phẩm hàng hóa của khu vực này cần có sự vào cuộc mạnh mẽ từ các cấp, các ngành, các địa phương cũng như là doanh nghiệp để có thêm nhiều hơn các sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng tại thị trường trong và ngoài nước.

Nhiều hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi - Ảnh 1.

Thời gian qua, có nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tại tọa đàm với chủ đề "Phát triển thị trường sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi", do Tạp chí Công Thương thực hiện ngày 20/9, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết: Giai đoạn vừa qua, Bộ Công Thương đã có các Chương trình, giải pháp để triển khai các chỉ đạo của Đảng và Chính phủ trong việc thương mại hóa và đưa những sản phẩm của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vào các kênh phân phối tại thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Nhiều hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi - Ảnh 2.

Bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương chia sẻ về các hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

"Những chương trình lớn như: Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, các Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia, Chương trình về khuyến công, Chương trình đưa hàng hóa, thực phẩm an toàn vào các kênh phân phối, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn đến năm 2030… và nhiều đề án, chương trình khác đã dành một lượng không gian cũng như kinh phí cho các tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số triển khai.

Những sản phẩm hàng hóa của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có nhiều lợi thế, tiềm năng, đậm đà bản sắc dân tộc và sự khác biệt với những sản phẩm, hàng hóa được người tiêu dùng trong nước và quốc tế quan tâm cũng như hướng tới xu hướng tiêu dùng xanh, tiêu dùng bền vững mà thế giới đang quan tâm. Trong khi đó, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì đang có lợi thế này. 

Nhiều hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi - Ảnh 3.

Toàn cảnh Toạ đàm"Phát triển thị trường sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi" tổ chức vào ngày 20/9 tại Hà Nội

Đây là những bước tiến ban đầu của việc xây dựng cơ chế, chính sách và thực thi những cơ chế, chính sách trong tình hình mới khi Việt Nam hội nhập vào nền kinh tế quốc tế, có sự đầu tư lớn của các doanh nghiệp nước ngoài nhưng vẫn dành những không gian rộng lớn và khác biệt, được hỗ trợ một cách trọng tâm, trọng điểm để đưa hàng hóa của đồng bào dân tộc thiểu số vào các kênh phân phối trong nước và quốc tế", bà Lê Việt Nga thông tin.

Nhiều hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi - Ảnh 4.

Các đại biểu chia sẻ tại tọa đàm

Tại tọa đàm, ông Đào Đức Hiếu, Giám đốc Hợp tác xã hệ sinh thái du lịch Suối Giàng; ông Trần Hoàng, Giám đốc Siêu thị Co.opmart Victoria Hà Nội; ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Công thương Lạng Sơn là những khách mời đã chia sẻ về thực tế nhu cầu tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, đặc sản vùng miền cũng như các biện pháp thúc đẩy sản xuất, phát triển thị trường cho sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số một cách hiệu quả. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm