• Mới cập nhật:

Khỏe

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Đề nghị BV Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương tiếp nhận thêm F1 từ BV K TƯ

Linh Trần 24/05/2021 - 22:04 (GMT+7)

Đoàn công tác của Bộ kiểm tra y tế và phòng chống dịch tại BV Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương

Tiếp tục hỗ trợ BV K TƯ đảm bảo công tác chống dịch, khử khuẩn vệ sinh môi trường và tiếp nhận thêm bệnh nhân F1 chuyển về.

Ngày 24/5, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Trần Văn Thuấn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác y tế và phòng chống dịch tại BV Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Đinh Thị Diệu Hằng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hiện BV quản lý và chăm sóc 226 bệnh nhân của BV K TƯ và 65 người nhà. Hiện các đối tượng này đã cách ly được 17 ngày, 3 lần XN âm tính. BV K cũng cử 6 bác sĩ và 6 điều dưỡng của BV về chăm sóc bệnh nhân và đảm bảo các quyền lợi của người bệnh. Người bệnh hiện tâm lý và sức khoẻ ổn định. Công tác dinh dưỡng và chăm sóc y tế được đặc biệt quan tâm vì đều là các bệnh nhân ung thư.

PGS. Đinh Thị Diệu Hằng cũng cho biết, trong những ngày qua, trường đã cử 287 cán bộ và sinh viện hỗ trợ Bắc Giang, Bắc Ninh. Đồng thời, huy động 100 cán bộ, sinh viên sẵn sàng nhận nhiệm vụ tại Hải Dương.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Đề nghị BV Kỹ thuật Y tế Hải Dương tiếp nhận thêm F1 từ BV K TƯ - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác y tế và phòng chống dịch tại BV Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương.

TS. Nguyễn Hằng Lan, Giám đốc BV ĐH kỹ thuật Y tế Hải Dương cho biết BV có thể đảm bảo 300 giường bệnh. Tuy nhiên, hiện còn thiếu nhiều trang thiết bị. BV cũng đề xuất được hỗ trợ máy xét nghiệm PCR; hoàn thiện thêm khu Hồi sức tích cực và trang bị thêm giường bệnh.

 Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn và Đoàn công tác đánh giá cao sự hỗ trợ, ủng hộ và chung tay của BV đối với BV K TƯ. Bởi BV đã hy sinh quyền lợi của mình, không tiếp nhận bệnh nhân thông thường để tiếp nhận bệnh nhân của BV K TƯ, giúp giải phóng bớt bệnh nhân cho BV K.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Tổ trưởng Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị BV K TƯ rà soát, phân loại đối tượng bệnh nhân nào là F1, đối tượng nào là F2, xét nghiệm âm tính 2-3 lần, đủ thời gian cách ly có thể cho về địa phương. Đồng thời, chuyển thêm bệnh nhân từ BV K TƯ về để từng bước làm sạch từng khu vực của BV.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Đề nghị BV Kỹ thuật Y tế Hải Dương tiếp nhận thêm F1 từ BV K TƯ - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi làm việc với BV Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương.

PGS. Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị BV Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cần xem xét và nâng công suất giường bệnh để đáp ứng công tác chống dịch; phải xây dựng phương án kịch bản khi đông bệnh nhân F0; bố trí phân luồng 1 chiều từ khi tiếp nhận đến khi ra viện; thiết lập các khu bệnh nhân nặng, bệnh nhân ít triệu chứng nghi ngờ, khu bệnh nhân hồi phục… và thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, giám sát kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh bề mặt, không để lây nhiễm chéo trong BV.

 Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị Tổ công tác đặc biệt chống dịch Covid-19 tại BV K TƯ phân chia các nhiệm vụ các nhóm tổ chức điều tra các trường hợp bệnh, xử lý ổ dịch; khoanh vùng kiểm soát; lập danh sách, thực hiện cách ly; theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh đã xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ; Phối hợp với y tế các địa phương có phương án quản lý bệnh nhân BV K TƯ khi trở về.

 Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng đề nghị nhà trường và tổ công tác cũng xem xét phương án bố trí nơi ở cho bệnh nhân đối với những địa phương đang ở vùng dịch, thực hiện giãn cách xã hội. Trường tiếp tục hỗ trợ BV K TƯ đảm bảo công tác chống dịch, khử khuẩn vệ sinh môi trường và tiếp nhận thêm bệnh nhân F1 chuyển về. BV cũng cần xây dựng kế hoạch hoạt động trước mắt và lâu dài, có kế hoạch đảm bảo sức khỏe nguồn nhân lực phục vụ công tác chống dịch lâu dài.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ngày 24/5, Bộ Y tế đã có Quyết định số 2358/QĐ-BYT về việc Thành lập Tổ Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại BV K TƯ.

Theho đó, Tổ Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại BV K TƯ gồm các thành viên:

1. PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục Trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh,

Phó trưởng Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19: Tổ trưởng;

2. TS. Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế: Tổ phó thường trực;

3. Ôngg Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội: Tổ phó;

4. PGS.TS Trần Đắc Phu, Chuyên gia cố vấn cao cấp, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19;

5. Đại diện Cục Y tế Dự phòng;

6. Đại diện Cục Quản lý Môi trường Y tế;

7. Đại diện Phòng Nghiệp vụ, Sở Y tế Hà Nội;

8. Đại diện BV Bạch Mai;

9. Đại diện BV Bệnh Nhiệt đới TƯ;

10. Đại diện BV Nhi TƯ;

11. Đại diện BV Trường Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương;

12. Đại diện Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm, Trường Đại học Y Hà Nội;

13. TS. Phạm Quang Thái, Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ;

14. TS. Nguyễn Thành Chung, Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ;

15. TS. Dương Huy Lương, Trưởng phòng Quản lý chất lượng – Chỉ đạo tuyến, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế;

16. ThS. Hà Thị Kim Phượng, Trưởng phòng Điều dưỡng – Dinh dưỡng – Kiểm soát nhiễm khuẩn, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế;

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm