• Mới cập nhật:

Khỏe

Tiêm mũi 2 vaccine ngừa Covid-19 muộn có sao không?

Linh Trần 15/09/2021 - 21:41 (GMT+7)

Người dân nên tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 để được bảo vệ tốt nhất

Hiện một số người đã đến thời gian tiêm mũi 2 vaccine ngừa Covid-19 nhưng phải chờ do khan hiếm vaccine. Vậy, nếu chậm tiêm mũi 2 vaccine thì có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không.

Theo Bộ Y tế, tính đến thời điểm hiện tại, cả nước có 7 loại vaccine ngừa Covid-19 đã cấp phép sử dụng tại Việt Nam. Đó là các vaccine AstraZeneca; SPUTNIK V; Vero Cell; Pfizer; Moderna; Janssen và Hayat-Vax.

Trên thế giới, hầu hết các loại vaccine ngừa Covid-19 đều tiêm 2 mũi. Khoảng cách giữa hai mũi được thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Ví như, khoảng cách giữa 2 mũi của vaccine AstraZeneca là từ 8-12 tuần; vaccine Pfizer là 3 tuần; vaccine Moderna là 4 tuần,…

Theo Quyết định 3588 của Bộ Y tế, các địa phương cần đảm bảo khoảng cách tiêm giữa các mũi theo thông tin mà nhà sản xuất đưa ra.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, do tình trạng thiếu vaccine nên việc tiêm vaccine vẫn bị chậm. Dù vậy, đến nay, chưa có khuyến cáo về thời gian chậm tối đa giữa hai mũi tiêm 1 và 2 của các loại vaccine Covid-19. Tuy nhiên, khi đã được tiêm mũi 1 thì người dân cũng đã được bảo vệ ở một mức độ an toàn nhất định.

PGS. Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng sự khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, sau khi tiêm vaccine 14 ngày thì cơ thể đã sinh ra kháng thể ở mức độ nhất định giúp giảm nguy cơ lây nhiễm.

Trong trường hợp thiếu vaccine khiến việc tiêm mũi 2 chậm hơn so với dự kiến thì không phải tiêm lại từ đầu. Thực tế, các nước trên thế giới cũng đã phải kéo dài thời gian tiêm mũi 2 nhằm có thêm nhiều người được tiêm mũi 1.

Tại Việt Nam, do khan hiếm vaccine, Bộ Y tế vừa có quyết định hướng dẫn tiêm trộn 2 loại vaccine ngừa Covid-19.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết, những người đã tiêm mũi 1 vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vaccine đó. Trong trường hợp bất khả kháng, khi nguồn cung vaccine Covid-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng vaccine khác để tiêm mũi 2 như sau: Nếu tiêm mũi 1 vaccine do AstraZeneca sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer hoặc Moderna sản xuất; Nếu tiêm mũi 1 vaccine do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Theo các chuyên gia, người dân nên tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 để được bảo vệ tốt nhất và nên đảm bảo khoảng cách tiêm giữa hai mũi. Nhưng nếu không đủ vaccine để tiêm thì cũng không cần quá lo lắng và không phải tiêm lại từ đầu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm