pnvnonline@phunuvietnam.vn
Vụ 10 người ngộ độc do ăn cá chép muối chua: Vi khuẩn Clostridium Botulinum nguy hiểm thế nào?
Cá chép ủ chua được làm và bảo quản bằng cách đóng sẵn vào các hộp, bao. Nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể là khâu thanh trùng, sẽ dễ dẫn tới tình trạng vi khuẩn kị khí xâm nhập.
Thời gian ủ bệnh do ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum (Botulism) là bao lâu?
Liên quan tới vụ việc ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum (Botulism) trong Pate Minh Chay, tới nay đã có tới 20 người phải nhập viện và 1 bệnh nhân đang chuyển nặng cần thở máy. Vậy thời gian ủ bệnh do ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum (Botulism) là bao lâu?
Vụ pate nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum: Người mua không thể nhận biết và phát hiện được
"Nếu mua bán online, không ai biết được sản phẩm có nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum hay không. Thậm chí, là mua bán trực tiếp thì cả người mua và người bán cũng không thể phát hiện được sản phẩm nhiễm khuẩn bởi vì thực phẩm đóng trong hộp kín" - PGS. Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.
TS. Nguyễn Hồng Vũ: “Vi khuẩn Clostridium botulinum có trong Pate Minh Chay gây ngộ độc hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm”
Theo Cục an toàn thực phẩm, trong thời gian (từ 13/7 đến 18/8) đã có 9 bệnh nhân phải điều trị tại các bệnh viện do ngộ độc thực phẩm nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận 2 ca, Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM (2 ca).