• Mới cập nhật:

Khỏe

TPHCM: Các bệnh viện siết chặt công tác phòng chống dịch Covid-19

Nguyệt Minh 09/05/2021 - 18:54 (GMT+7)

Đo thân nhiệt cho người đến bệnh viện thăm khám.

Việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đang được các bệnh viện trên địa bàn TPHCM tăng cường siết chặt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương có ca bệnh trong cộng đồng, một số bệnh viện cả tuyến trung ương và địa phương có tình trạng lây chéo trong người bệnh và nhân viên y tế, Bệnh viện Gia An 115 đã tăng cường thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch ngay từ cổng bệnh viện.

Theo đó, tất cả người bệnh và thân nhân đều được đo thân nhiệt ngay từ cổng bệnh viện, khai báo y tế trực tuyến hoặc điền tờ khai y tế theo biểu mẫu. Tất cả các khu vực trong bệnh viện đều được trang bị xà phòng, dung dịch sát khuẩn, dung dịch rửa tay nhanh… để nhân viên y tế, người bệnh và thân nhân sử dụng.

Hằng tuần, bệnh viện vẫn duy trì công tác khử khuẩn toàn bệnh viện. Tất cả nhân viên bệnh viện và các bệnh nhân được kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày. Công tác sàng lọc, cách ly vẫn được thực hiện nghiêm ngặt với khu vực chờ và khám sàng lọc SARS-CoV-2 nằm biệt lập với tòa nhà bệnh viện và có lối đi riêng, hệ thống phòng cách ly áp lực âm đúng chuẩn quốc tế.

TPHCM: Các bệnh viện siết chặt công tác phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thực hiện sát khuẩn tay khi ra vào bệnh viện

TS.BS. Trương Vĩnh Long - Giám đốc Bệnh viện Gia An 115 - cho biết thêm, ngay ngày đầu tiên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, bệnh viện đã triển khai cho tất cả các y bác sĩ, công nhân viên thực hiện khai báo y tế bắt buộc mỗi ngày, thực hiện test nhanh cho những nhân viên đã đi qua địa phương ghi nhận có ca mắc Covid-19. Với những nhân viên ở gần các điểm bị phong tỏa hoặc khoanh vùng do có liên quan đến các trường hợp F1, F2, bệnh viện cho xét nghiệm và tự cách ly tại nhà.

Tại Bệnh viện Thống Nhất TPHCM, công tác kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế đối với người ra vào bệnh viện cũng được thực hiện nghiêm ngặt. Bệnh viện cũng đưa ra quy định không tổ chức thăm bệnh, mỗi người bệnh chỉ có một người nuôi bệnh nhân, hạn chế ra ngoài…

Đánh giá tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố và các khu vực lân cận diễn biến nhanh, phức tạp, Bệnh viện Thống Nhất cũng tạm ngưng tiếp nhận sinh viên, học viên đang đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện bắt đầu từ ngày 10/5.

Trong khi đó, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cũng đã và đang chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó để bảo vệ sức khỏe cho người bệnh và nhân viên y tế trước diễn biến của dịch. Ngoài việc kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, bệnh viện cũng kêu gọi mọi người nâng cao tinh thần phòng, chống dịch bằng việc tuân thủ thông điệp 5K.

TPHCM: Các bệnh viện siết chặt công tác phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Các bác sĩ hỏi kỹ yếu tố dịch tễ và các triệu chứng của người bệnh đến thăm khám tại bệnh viện

Bên cạnh đó, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cũng yêu cầu mỗi người bệnh chỉ đăng ký 1 người nuôi bệnh và hạn chế thay đổi người nuôi bệnh, tạm dừng thăm bệnh. Khi khám ngoại trú chỉ có 1 người thân đi cùng người bệnh. Bên cạnh đó, bệnh viện khuyến khích người dân sử dụng ứng dụng đăng ký khám bệnh online để chủ động đăng ký trước lịch khám, lựa chọn bác sĩ, hạn chế tụ tập đông người, giảm thiểu thời gian chờ đợi khi đến khám.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế TPHCM cũng vừa có công văn gửi các bệnh viện trên địa bàn tăng cường công tác phòng chống dịch. Trong đó, Sở Y tế đề nghị các bệnh viện tiếp tục rà soát, củng cố năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR để đáp ứng với các tình huống dịch. Các bệnh viện định kỳ tổ chức xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế, người bệnh có nguy cơ cao.

Đối với công tác khai báo y tế, Sở Y tế thành phố lưu ý hạn chế nhân viên bệnh viện khai báo thay cho người bệnh, thay vào đó, khuyến khích các bệnh viện trang bị các phương tiện thuận lợi cho người bệnh tự khai báo. Bệnh viện cần có quy định để hạn chế thấp nhất trường hợp người bệnh có nguy cơ nhưng khai báo y tế không trung thực như quy định bác sĩ, điều dưỡng phải hỏi kỹ lại yếu tố dịch tễ khi tiếp nhận người bệnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm