• Mới cập nhật:

Xã hội

TPHCM sẽ được ưu tiên phân bổ thêm 800.000 liều vaccine

Đông Quân 16/06/2021 - 22:50 (GMT+7)

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở TPHCM - Ảnh: Đông Quân

Trong thời gian tới, TPHCM sẽ được phân bổ 800.000 liều vaccine phòng Covid-19.

Chiều 16/6, tại cuộc trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng đại diện Thường trực Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch tại TPHCM - cho biết, TPHCM là một trong những địa phương được Chính phủ ưu tiên về vaccine. Trong thời gian tới, thành phố được phân bổ 800.000 liều vaccine phòng Covid-19. Bên cạnh những đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, thành phố cần tập trung tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho công nhân tham gia sản xuất.

GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, cho hay, TPHCM có thể xây dựng kịch bản 200.000 mũi tiêm/ngày và với số lượng vaccine này, trong vòng khoảng 1 tuần, thành phố sẽ hoàn thành công tác tiêm phòng cho các đối tượng ưu tiên.

TPHCM sẽ được ưu tiên phân bổ thêm 800.000 liều vaccine - Ảnh 1.

Điểm cách ly trên địa bàn phường Sơn Kỳ (Q.Tân Phú, TPHCM).

Đánh giá về việc TPHCM quyết định giãn cách thêm 2 tuần, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, thời gian thêm 2 tuần giãn cách là cơ hội của thành phố, nếu thực hiện nghiêm giãn cách sẽ giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19 trong cộng đồng. Đây là cơ hội tiên quyết để hoàn tất được công tác khống chế dịch.

Tuy nhiên, nếu trong 2 tuần này, nếu người dân không tuân thủ quy định giãn cách, vẫn tụ tập đám đông, vẫn vận chuyển bừa bãi thì chắc chắn sẽ gây nguy cơ, cơ hội sẽ qua đi và đứng trước thử thách rất lớn. "Hy vọng với sự quyết tâm của chính quyền và nhận thức của người dân, cùng sự hỗ trợ của các cơ quan bộ ngành và đặc biệt là sự chỉ đạo của Chính phủ, thành phố sẽ cơ bản kiểm soát được tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn sau 2 tuần tới", ông Sơn nói.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, trước tình hình dịch bệnh lan rộng ở tại các địa phương trên cả nước, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã bàn bạc xây dựng phương án cách ly tại cơ sở sản xuất, tại nơi lưu trú khi các khu cách ly tập trung quá tải. Tuy nhiên, dù cách ly ở đâu cũng phải hoàn toàn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, tiêu chí về y tế.

Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo các tiêu chí cách ly tại nhà, nơi sản xuất đối với các trường hợp F1 và sẽ áp dụng khi cần thiết. Bộ Y tế cũng đã xây dựng đề xuất và được chấp thuận; đồng thời có công văn hướng dẫn về việc cách ly tại nhà cho người dưới 15 tuổi, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, việc cách ly tại nhà cũng phải đảm bảo việc theo dõi, chăm sóc về y tế giống như trong khu cách ly tập trung; đồng thời các xét nghiệm theo dõi cũng phải được thực hiện một cách nghiêm túc. Khi đảm đảm bảo tiêu chuẩn thì mới cách ly tập trung tại nhà và Bộ Y tế dự kiến thí điểm cách ly tại nhà ở TPHCM trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm