Nhà văn Nguyễn Bích Lan nhận Giải thưởng phát triển văn hóa đọc năm 2020

Minh Anh - Ảnh: T.L
29/12/2020 - 07:30
Nhà văn Nguyễn Bích Lan nhận Giải thưởng phát triển văn hóa đọc năm 2020

Nhà văn Nguyễn Bích Lan và ông Nguyễn Văn Phước được trao Giải thưởng phát triển văn hóa đọc năm 2020

Nhà văn Nguyễn Bích Lan, người sáng lập Mái ấm Thiên Ân Quốc Phong, CEO First News Nguyễn Văn Phước… là những cái tên được vinh danh tại lễ trao Giải thưởng phát triển văn hóa đọc năm 2020.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và trao Giải thưởng phát triển văn hóa đọc năm 2020 vào ngày 28/12 tại Hà Nội.

Theo bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện - sau hơn 3 năm triển khai Đề án, chỉ số về hoạt động thư viện và phát triển văn hóa đọc đã có sự tăng trưởng đáng kể. Số lượng sách xuất bản tăng hơn 100 triệu bản, các hình thức xuất bản cũng phong phú và hấp dẫn hơn, tổng số bản sách/đầu người dân được nâng lên 4,6 bản/người (đứng đầu khu vực Đông Nam Á). Tổng lượt bạn đọc đến thư viện gần 59 triệu lượt, tăng 99,8% so với năm 2017.

Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà tổng kết Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030

Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà tổng kết Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030

"Có thể khẳng định Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng được thực hiện đã góp phần nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, khơi dậy lòng yêu đọc sách, hình thành thói quen kỹ năng đọc của người dân, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên", bà Vũ Dương Thúy Ngà nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn phối hợp với nhiều tổ chức, doanh nghiệp trao tặng hơn 50.000 cuốn sách dành cho các thư viện trường học, thư viện tư nhân, thư viện cộng đồng, không gian đọc phục vụ cho cộng đồng. Ngoài ra, Đề án còn đẩy mạnh việc hướng đến phục vụ các đối tượng người sử dụng đặc biệt như người khuyết tật, người khiếm thị, phạm nhân…

Nhà văn Nguyễn Bích Lan nhận Giải thưởng phát triển văn hóa đọc năm 2020 - Ảnh 2.

Các cá nhân nhận Giải thưởng phát triển văn hóa đọc 2020

Tại Hội nghị, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng trao Giải thưởng phát triển văn hóa đọc năm 2020 cho 15 tập thể và 9 cá nhân. Trong số những cá nhân được vinh danh, có thể kể đến những cái tên nổi tiếng như nhà văn Nguyễn Bích Lan, người sáng lập Mái ấm Thiên Ân Quốc Phong, CEO First News Nguyễn Văn Phước…

Nguyễn Bích Lan sinh năm 1976 tại thôn Kiều Trai, xã Minh Tân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, là con thứ 2 trong gia đình có 3 chị em. Năm 13 tuổi, chị được bác sĩ chẩn đoán mắc căn bệnh nan y loạn dưỡng cơ, chưa đầy ba tháng, chị mất đến 1/3 trọng lượng cơ thể, từ 40 kg giảm xuống chỉ còn 28 kg. Trong một lần tình cờ nghe em trai đọc tiếng Anh, cùng lúc chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo của mình, chị đã bắt đầu tự học ngôn ngữ này bằng sách giáo khoa, băng cassette... trong suốt 6 năm trong căn phòng 10 mét vuông. 4 năm tiếp theo, chị mở lớp dạy tiếng Anh cho trẻ em trong làng với hơn 200 học sinh, gọi là "Lớp học Cây Táo". Sau đó chị bị kiệt sức do căn bệnh loạn dưỡng cơ biến chứng sang tim, phải nằm liệt giường. Chính thời gian này, chị được tiếp xúc với máy tính, mạng internet, mở ra con đường dịch thuật. Năm 2002 chị hoàn thành cuốn sách đầu tiên là "Đừng nghi ngờ tình yêu của anh" của tác giả người Úc Daisy Thompson. Năm 2010, chị nhận giải thưởng dịch thuật của Hội Nhà Văn Việt Nam với tiểu thuyết "Triệu phú khu ổ chuột", cùng năm chị trở thành hội viên của Hội này. Ngày 20/10/2010, chị trở thành 1 trong 8 người phụ nữ đương đại được Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tôn vinh tại phần trưng bày mới của Bảo tàng.

Ông Nguyễn Văn Phước là cá nhân duy nhất thuộc mảng phát hành sách được vinh danh ở Giải thưởng. Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp ông Phước được nhận giải thưởng này. Chia sẻ tại Lễ trao giải, ông Phước cho biết: "Khoảng 18 năm trước, First News – Trí Việt từng là đơn vị tiên phong mang sách vào tận các trại giam và tổ chức nhiều chương trình nói chuyện với phạm nhân. 

Năm 2019, nhân dịp công ty tròn 25 năm, tôi đã cho phát hành 25.000 cuốn Tâm hồn cao thượng tặng các trung tâm khuyết tật, trại trẻ mồ côi, thư viện, các trường Đại học và Cao đẳng… Bên cạnh đó, tôi cũng trao tặng bản quyền sách nói trọn bộ Hạt giống tâm hồn cho Hội Người mù Việt Nam.

Năm 2020, tôi cùng đội ngũ First News – Trí Việt tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương, cùng các chàng trai vàng của bóng đá Việt Nam gồm Quang Hải, Bùi Tiến Dũng và Đoàn Văn Hậu - đến với trẻ em mồ côi tại "Trung tâm nhân đạo nuôi dạy trẻ mồ côi và khuyết tật Quê hương" tại huyện Dĩ An, Bình Dương. Đồng thời, chúng tôi tổ chức chương trình Hạt giống tâm hồn - Đánh thức khát vọng với sự đồng hành của diễn giả Sơn Lâm cùng nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương, truyền cảm hứng cho hơn 30.000 học sinh, sinh viên".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm