• Mới cập nhật:

Yêu

Trong hôn nhân, điều tệ nhất không phải là sự xuất hiện của người thứ ba

Hà Thanh 14/05/2020 - 07:45 (GMT+7)
Trải qua 2 lần đổ vỡ, chuyên gia thương hiệu Ann Dan (Hoài Anh) nhận thấy rằng, sự xuất hiện của người thứ ba không phải là điều tệ nhất. Mấu chốt của sự tan vỡ trong hôn nhân chính là bản thân hai người đã không còn muốn cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình nữa.

Đàn ông không xấu như cách một số chị em vẫn nhìn nhận

- Là giám đốc marketing của một công ty chuyên về đào tạo, huấn luyện trong ngành làm đẹp và đã trải qua 2 cuộc hôn nhân, nếu đối sánh với quan điểm của truyền thống thì người ta sẽ nhận xét Hoài Anh rằng: "Cô ấy thành công trong sự nghiệp nhưng thất bại trong cuộc sống riêng". Bản thân Hoài Anh có nghĩ mình là người thất bại hay không?

+ Tôi không nghĩ mình là người thất bại trong cuộc sống riêng nhưng rõ ràng là không thành công rồi. Mẹ tôi thường nói rằng, người được gọi là thành công phải thành công cả trong sự nghiệp lẫn cuộc sống. Dù quan điểm giữa các thế hệ đôi lúc khác nhau nhưng tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm này của mẹ.  

Trong giới marketing ngành làm đẹp gần đây nổi lên cái tên: Hoài Anh (Ann Dan). Nhìn người phụ nữ tuổi 30 với mái tóc tomboy, ánh mắt sáng, nụ cười rạng rỡ và lối giao tiếp sắc sảo tự tin này, không ai tin rằng, chỉ vài năm trước, cô còn là một nữ phóng viên văn hóa có phong thái dịu dàng, đôi phần khép kín. Những biến cố trong cuộc sống đã thay đổi Hoài Anh, lôi cô ra khỏi cái "vỏ kén" để sau mỗi lần vấp ngã đau đớn là một lần cô vượt lên bản thân để xuất hiện có phần rực rỡ hơn. Cô nhìn bản thân cũng như mọi người không bằng sự cay nghiệt mà bằng niềm tin mạnh mẽ với cuộc đời: chỉ cần bản thân đủ tốt, những điều đẹp đẽ sẽ tự đến...

- Nhìn lại 2 cuộc hôn nhân đã qua, điều gì khiến Hoài Anh tiếc nuối? 

+ Đó là việc mình đã không biết cách làm đúng với vai trò của một người vợ. Tôi nhận ra điều đó khi cận kề đổ vỡ của cuộc hôn nhân thứ hai. Ngay lúc ấy, tôi dần thay đổi nhưng đã muộn. Bởi khi hai trái tim đã không còn chung một nhịp đập nữa, mọi cố gắng sẽ trở thành vô nghĩa. 

- "Các cụ" vẫn nói: "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm". Bởi thế mà khi hôn nhân tan vỡ, người phụ nữ thường bị đổ lỗi đầu tiên? 

+ Tôi nghĩ mọi sự tan vỡ thì 2 người đều có lỗi. Rất khó để quy kết ai lỗi trước lỗi sau, ai lỗi nhiều lỗi ít nhưng chắc chắn đâu đó trong cuộc hôn nhân ấy, người ta đã vô tình làm tổn thương người kia vào một lúc nào đó mà họ không biết. Rồi dần dần những vết thương nhỏ ấy trở thành những vết hằn, vết sẹo không thể lành. Đó là lúc hôn nhân dần tan vỡ.

- Trong bộ phim Hàn Quốc đang gây sốt là "Thế giới hôn nhân", một nhân vật đã nói rằng: "Đàn ông trên thế giới này chỉ có hai loại: Đàn ông ngoại tình và Đàn ông ngoại tình bị phát hiện". Hoài Anh nghĩ gì về quan điểm này?

+ Trong hôn nhân, điều tệ nhất không phải là sự xuất hiện của người thứ ba mà là bản thân hai người đã không còn muốn xây dựng hạnh phúc với nhau nữa. Lúc đó, người ta tự xa nhau rồi. Tôi rất tâm đắc với câu nói này: "Khi người ta yêu nhau mãnh liệt, không có người thứ ba nào có thể bước vào được". 

Thực sự đàn ông không xấu như cách phụ nữ vẫn nhìn đâu, và ngược lại. Tôi tin rằng chúng ta đều là những người tốt, nhưng đứng trước những vấn đề trong cuộc sống, chúng ta có những cách hành xử chưa hợp lý và nó khiến đối phương tổn thương, hôn nhân rạn nứt. Điều sai của chúng ta là luôn nhìn vào các cư xử của vấn đề đó để đánh giá cả một con người. 

Tôi nghĩ, dần chúng ta phải thay đổi điều đó. Tôi sai trong câu chuyện đó - đồng ý nhưng đừng vì thế mà đánh giá cả con người tôi sai!

- Ở tuổi này, với nhiều lần đổ vỡ, Hoài Anh có tin tưởng vào tình yêu và hôn nhân? 

+ Tin chứ! Tôi tin đâu đó trong cuộc đời này vẫn còn những người thực sự biết cách yêu và biết cách duy trì hôn nhân hạnh phúc.

- Theo Hoài Anh, điều gì là cần thiết nhất để một cuộc hôn nhân được bền vững?

+ Đó là sự chuyện trò. Tình yêu, sự si mê rồi sẽ mất, chỉ có sự chuyện trò sẽ ở lại mãi. Chỉ có những chia sẻ như những người bạn mới giúp hai tâm hồn gắn kết bền chặt.

Tất nhiên, để xây dựng được sự chuyện trò trong một cuộc hôn nhân thì còn phải chọn đúng người, yêu đúng cách và cư xử đúng mực nữa. Làm được cả ba điều này mà vẫn đổ vỡ thì không còn cách nào khác. Nhưng thông thường, nếu bạn đã làm đúng ba điều trên, chắc chắc thời gian sẽ dài hơn con số 5 năm hay 10 năm.

Trong hôn nhân, điều tệ nhất không phải sự xuất hiện của người thứ ba - Ảnh 2.

Đặng Hoài Anh bày tỏ, cô ghét quan điểm về sự ổn định và phụ nữ phải phụ thuộc vào đàn ông

Khi bạn đủ tốt, bạn sẽ gặp được người xứng đáng

- Sau mỗi cuộc hôn nhân, Hoài Anh có mất nhiều thời gian để lấy lại sự cân bằng? Và chị cảm nhận thế nào về bản thân?

+ Cũng mất một thời gian tương đối đấy! Phụ nữ chúng ta rất kỳ lạ, có những người liên tiếp sai lầm sau thất bại hôn nhân, để rồi lần sau lại tệ không khác gì lần trước. Nhưng có những người bản lĩnh, họ chọn đứng lên, tự gây dựng cuộc đời như một nhà vô địch và họ làm mạnh mẽ hơn cả sức vóc của họ. Quan trọng là lựa chọn thôi. 

Tôi tự cảm nhận rằng, sau mỗi lần đổ vỡ là một lần tôi chọn sự mạnh mẽ hơn và đó là nền tảng sinh ra tôi bây giờ. Nhưng sau này, khi đi đào tạo cho các cô gái trẻ, tôi mới nhận ra rằng, đó là sứ mệnh của cuộc đời mình. Tôi muốn chia sẻ những sai lầm của mình để những người khác không tiếp tục sai như mình nữa!

- Rất nhiều phụ nữ ngoài kia dù sống trong hôn nhân nghẹt thở nhưng ko dám ly hôn, vì họ cho rằng chắc gì ly hôn người chồng tồi này thì sẽ gặp được người chồng tốt hơn. Chưa kể hạn chế tuổi tác, con cái... Hoài Anh có chia sẻ gì với những người phụ nữ này?

Bạn có tìm được người đàn ông tốt hơn người đàn ông hiện tại hay không là ở giá trị của bản thân bạn. Suy nghĩ "chắc gì đã có người tốt hơn" thể hiện rằng bạn không có niềm tin vào con người, mà cụ thể hơn là đàn ông. Lại phải nhấn mạnh rằng chữ "tốt" ở đây không dựa trên việc bạn bao nhiêu tuổi, đã từng qua mấy lần đò, có bao nhiêu đứa con mà nằm ở giá trị nội tại của bạn: trí tuệ, tâm hồn, vốn sống, sự mạnh mẽ, độc lập, tự tin… 

Cuộc sống giờ khác rất nhiều rồi và người đàn ông cũng tinh tường lắm. Đàn ông tốt càng tinh tường để luôn nhận ra giá trị bên trong của một người phụ nữ. 

- Thời hiện đại này, các cô gái vẫn tin rằng "đàn bà hơn nhau ở tấm chồng". Với Hoài Anh, đàn bà hơn nhau ở cái gì?

+ Tôi ghét quan điểm về sự ổn định và phụ nữ phải phụ thuộc vào đàn ông. Đừng nhìn một người phụ nữ có chồng hoàn hảo mà nghĩ họ may mắn, có "số hưởng". Họ phải thế nào đó mới xứng được với người chồng thế ấy. 

Tin tôi đi, những người phụ nữ được chồng yêu chiều bản thân họ đã hơn người khác rồi, chứ không phải nhờ chồng mà họ hơn. Nếu bạn thấy họ không có gì nổi bật là vì họ chọn cách làm nền để đẩy chồng lên thôi. Đó là người phụ nữ thông minh. 

- Giữa đàn ông - con cái - sự nghiệp, Hoài Anh ưu tiên thứ tự như thế nào?

+ Chắc chắc không phải đàn ông là số 1. Hai thứ còn lại, không cái nào được nhẹ hơn cái nào.

- Với những gì bản thân đã trải nghiệm, Hoài Anh muốn nói điều gì với những người phụ nữ trẻ về tình yêu, hôn nhân và hạnh phúc cuộc đời

Các cô gái ạ, phụ nữ nhất định không được phụ thuộc vào bất cứ ai. Vận mệnh, hạnh phúc của cuộc đời đều nằm trong tay chúng ta nếu như chúng ta dám nhận sai - sửa sai; dám mạnh mẽ bước qua sự sợ hãi của bản thân và thị phi của người đời để đón nhận điều mới. Khi bạn đủ tốt, bạn sẽ gặp được người xứng đáng. Đôi khi, những khó khăn, biến cố chỉ là những thử thách ông trời dành cho bạn để tặng bạn quả ngọt tuyệt vời phía sau.  

Cảm ơn Hoài Anh về cuộc trò chuyện này!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm