• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Người phụ nữ không ngủ suốt hơn 40 năm

Phương Thanh (dịch) 13/09/2021 - 23:02 (GMT+7)

Li Zhanying (Trung Quốc) không ngủ trong suốt 40 năm qua. Ảnh: Bastille Post

Một phụ nữ đến từ Trung Quốc đã báo cáo căn bệnh vô cùng hiếm gặp khiến cô không ngủ trong suốt hơn 40 năm qua. Tuy nhiên, giờ đây các chuyên gia đã tìm ra lời giải cho hiện tượng kỳ lạ này.

Lần cuối "được" ngủ là lúc lên 5 hoặc 6 tuổi

Li Zhanying, sống tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã mắc một chứng bệnh kỳ lạ khiến cô không thể ngủ dù chỉ một giây. Tình trạng hiếm gặp đã theo người phụ nữ trong suốt 4 thập kỷ qua.

Li cho biết, cô đã không thể ngủ kể từ khi mình được 5 hoặc 6 tuổi. Hơn 40 năm kể từ đó, cô vẫn không thể ngủ như những người khác, kể cả ban ngày lẫn ban đêm. Nhiều người mắc chứng khó ngủ có thể được chữa trị bằng các liệu pháp khác nhau. Tuy nhiên, giấc ngủ đối với Li là một điều xa vời "trong thời thơ ấu".

Dường như ai ở làng Trung Mưu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), nơi Li sinh sống, cũng đều biết đến cô và căn bệnh kỳ lạ này. Nhiều hàng xóm đã thử sang trò chuyện, chơi bài cùng Li vào ban đêm và cũng để kiểm chứng "khả năng phi thường" của cô. Tuy nhiên, ai cũng phải chào thua vì ngủ thiếp đi trong khi Li vẫn "tỉnh như sáo" hết đêm này sang đêm khác.

Chồng của cô, anh Liu Suoquin, là nhân chứng khẳng định Li không hề ngủ trong suốt hơn 40 năm qua. Anh cho biết chưa từng thấy vợ ngủ kể từ khi kết hôn. Trong lúc cả nhà đi ngủ vào ban đêm, Li thường làm việc nhà để "giết thời gian".

Ban đầu, anh Liu đã thử mua thuốc ngủ với hi vọng giúp vợ ngủ như những người bình thường. Tuy nhiên, tất cả các loại thuốc đều không có hiệu quả với Li. Vào thời điểm đó, các bác sĩ cũng không thể lý giải nguyên nhân hoặc cho Li bất kỳ lời khuyên hữu ích nào.

Li_Zhanying.jpg

Li Zhanying gặp phải tình trạng kỳ lạ khiến cô không ngù trong suốt 40 năm qua. Ảnh: Bastille Post

Lời giải đáp sau hơn 40 năm

Trong một chuyến đến khám tại một trung tâm y tế chuyên về giấc ngủ ở Bắc Kinh, Li đã nhận được giải đáp về nguyên nhân khiến cô không thể ngủ trong hàng chục năm qua. Theo đó, thực tế Li ngủ khoảng 10 phút mỗi ngày và cách cơ thể cô biểu hiện giấc ngủ khác hoàn toàn so với mọi người.

Các bác sĩ đã làm thử nghiệm và quan sát khi Li trò chuyện với chồng. Họ nhận thấy mắt cô hoạt động chậm lại theo thời gian và não bộ sẽ chìm vào giấc ngủ trong khi vẫn tiếp tục câu chuyện với chồng.

Trung tâm y tế cũng dùng kỹ thuật cảm biến tân tiến để theo dõi sóng não của Li. Kết quả cho thấy mắt cô không bao giờ nhắm quá 10 phút mỗi ngày. Các chuyên gia giải thích tình trạng của Li tương tự hiện tượng mộng du, cơ thể thực hiện hành động hệt như lúc đang thức trong khi đã chìm vào giấc ngủ.

Theo đó, Li bị đánh lừa bởi bộ não của chính mình. Khi nghỉ ngơi, một phần cơ thể của cô chuyển sang trạng thái ngủ đông nhưng không cần nhắm mắt. Ví dụ, khi nói chuyện với chồng, nhãn cầu của Li đôi khi lờ đờ và đôi mắt trũng sâu. Vì vậy, về mặt kỹ thuật có thể nói Li đã không ngủ trong suốt hơn 40 năm qua.

Nguồn: Singapore Yahoo News, Times Now News
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm