Truyền thông về phòng, chống mua bán người tại chợ phiên

PV
10/11/2022 - 16:51
Truyền thông về phòng, chống mua bán người tại chợ phiên

Người dân đi chợ phiên vùng cao Mường Khương

Chợ phiên vùng cao là nơi người dân mua bán hàng hóa, cũng là nơi gặp gỡ, giao lưu nên tội phạm mua bán người dễ lợi dụng hoạt động. Việc truyền thông tại chợ sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tội phạm mua bán người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em.

Mới đây, Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Lào Cai phối hợp với một số đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền phòng, chống mua bán người tại chợ phiên Pha Long (huyện Mường Khương, Lào Cai). Buổi tuyên truyền thu hút đông người dân, học sinh, thanh niên trên địa bàn.

Ban Tổ chức cho biết, chợ phiên vùng cao là nơi người dân địa phương mua bán, trao đổi hàng hóa, đồng thời còn là địa điểm để những người bạn gặp gỡ, giao lưu. Vì thế, đây cũng là nơi các đối tượng mua bán người lợi dụng hoạt động. 

Truyền thông về phòng, chống mua bán người tại chợ phiên - Ảnh 1.

Buổi truyền thông về phòng, chống mua bán người tại chợ phiên Mường Khương

Tại buổi tuyên truyền, Ban Tổ chức đã thông tin thủ đoạn của tội phạm mua bán người và cách phòng tránh; kỹ năng xử lý các nguy cơ bị xâm hại, lừa bán; nêu cao tinh thần tố giác tội phạm mua bán người của nhân dân… Qua đó, trang bị cho bà con những kiến thức cơ bản về thủ đoạn của những kẻ mua bán người, hậu quả của tệ nạn mua bán người và cách phòng tránh. Đồng thời, cung cấp thông tin về dịch vụ hỗ trợ và tiếp nhận nạn nhân bị mua bán trở về tại "Nhà nhân ái".

Truyền thông về phòng, chống mua bán người tại chợ phiên - Ảnh 2.

Người dân đi chợ phiên Mường Khương

Được biết, từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã tổ chức 12 buổi truyền thông tại các phiên chợ vùng cao và trường học trên địa bàn tỉnh, thu hút hơn 3.500 người tham dự. Qua các buổi truyền thông, người dân đã nâng cao nhận thức về âm mưu, thủ đoạn của tội phạm mua bán người, từ đó có những kỹ năng cần thiết để phòng, tránh.

Truyền thông về phòng, chống mua bán người tại chợ phiên - Ảnh 3.

Chợ phiên vùng cao là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa cũng là địa điểm gặp gỡ giao lưu của nhiều bạn trẻ

Hầu hết các chợ phiên được lựa chọn truyền thông thường ở những địa phương có tình trạng mua bán người phức tạp như Mường Khương, Si Ma Cai... Đây là những địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, người dân còn hạn chế về kỹ năng phòng, tránh tội phạm mua bán người. Do đó, việc tuyên truyền tại chợ phiên sẽ giúp người dân nâng cao nhận thực về mua bán người.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm