• Mới cập nhật:

Khỏe

Tử vong vì uống rượu cồn công nghiệp

Linh Trần 26/11/2021 - 20:07 (GMT+7)

Một trường hợp bị ngộ độc cồn công nghiệp đang được cấp cứu tại BV Bạch Mai

Ngày 26/11, TS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai, Hà Nội) cho biết, khoảng 2 tuần trở lại đây, trung tâm đã tiếp nhận 8 bệnh nhân ngộ độc cồn công nghiệp methanol. Các ca bệnh đều rất nặng, hôn mê, có tổn thương não, nồng độ cồn methanol trong máu rất cao, thậm chí tử vong.

Mới đây nhất, BV tiếp nhận 3 bệnh nhân nam có độ tuổi từ 46 đến 72, được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol được chuyển từ tuyến dưới. Theo bác sĩ Nguyên, 3 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Kết quả chụp phim cắt lớp não đã có tổn thương hoại tử, chảy máu và phù nề nặng lan tỏa trên não. Kết quả xét nghiệm nồng độ cồn methanol trong máu rất cao, lên tới vài trăm ml/dL.

Qua khai thác bệnh sử cho thấy các bệnh nhân này đều uống các loại rượu không rõ nguồn gốc và uống rất nhiều rượu. 

"Trong quá trình điều trị, một bệnh nhân đã tử vong, một bệnh nhân tiên lượng nguy cơ tử vong và gia đình đang làm thủ tục xin về. Các bệnh nhân còn lại gặp di chứng với não và mù", bác sĩ Nguyên cho biết.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, methanol rất giống với rượu ethanol thông thường, thậm chí còn ngọt, dễ uống hơn. Khi mới uống, bệnh nhân cũng có cảm giác giống với say rượu nên dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, khoảng 1-2 ngày sau uống, bệnh nhân sẽ có biểu hiện mờ mắt, lơ mơ, thở nhanh và thở sâu giống như khó thở do nhiễm toan chuyển hóa, co giật, hôn mê. Khi đến BV, hầu hết các trường hợp này đã tổn thương não, mù mắt và tụt huyết áp, ở trong tình trạng nguy kịch.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh ngộ độc cồn công nghiệp methanol, người dân hãy lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo, rõ ràng. Ngoài ra, người dân cũng nên hạn chế tối đa việc uống rượu, đặc biệt khi vào thời điểm trước và sau Tết âm lịch sắp đến gần.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm