Uống nước lá mại trị táo bóng, bệnh nhân bị suy gan, tổn thương thận

Linh Trần
30/05/2022 - 14:23
Uống nước lá mại trị táo bóng, bệnh nhân bị suy gan, tổn thương thận

Lá du mại thường được người dân sử dụng để làm thức ăn, đun nước uống

Bệnh nhân hái lá du mại đun với nước để uống chữa táo bón. Sau vài hôm, bệnh nhân xuất hiện vàng da, vàng mắt, nước tiểu đỏ, tiểu ít... Kết quả xét nghiệm máu cho thấy, bệnh nhân có tình trạng thiếu máu nặng, suy gan cấp, tổn thương thận cấp.

Ngày 30/5, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho một số bệnh nhân bị ngộ độc lá cây du mại (hay còn gọi là cây lộc mại).

Theo đó, bệnh nhân thứ nhất là nam giới (78 tuổi, ở Hòa Bình). Bệnh nhân hái lá du mại đun với nước để uống chứa táo bón. Sau khi uống được vài hôm, bệnh nhân xuất hiện vàng da, vàng mắt, nước tiểu đỏ, tiểu ít, kèm theo sốt và mệt mỏi nhiều, được người nhà đưa đi cấp cứu.

Theo các bác sĩ, khi nhập viện, bệnh nhân rơi vào tình trạng lơ mơ, suy hô hấp, tụt huyết áp, da xanh, niêm mạc-củng mạc mắt vàng, vô niệu (không có nước tiểu). Xét nghiệm máu, bệnh nhân có tình trạng thiếu máu nặng, suy gan cấp, tổn thương thận cấp, rối loạn nước- điện giải,…

Bệnh nhân nhanh chóng được cấp cứu ban đầu. Sau đó được điều trị chuyên sâu bằng thuốc vận mạch để duy trì huyết áp; thở máy, lọc máu liên tục, lọc máu chu kỳ và thay huyết tương để hỗ trợ các tạng suy. Ngoài ra, bệnh nhân còn phải truyền một khối lượng lớn máu và các chế phẩm của máu.

Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn đang phải điều trị và chăm sóc tích cực.

Trường hợp thứ hai là nam giới (28 tuổi, ở Hòa Bình). Bệnh nhân đi ăn cỗ có món ăn được chế biến với lá du mại. Sau vài hôm, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, vàng da, vàng mắt, đi tiểu ít và nước tiểu màu đỏ.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân nhập viện trong tình tạng mệt nhiều, da xanh, niêm mạc-củng mạc mắt vàng. Xét nghiệm máu có tình trạng thiếu máu nặng, suy gan cấp, tổn thương thận cấp. Bệnh nhân được điều trị tích cực, truyền máu nhiều lần. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi sát tình trạng sức khỏe.

Cây du mại hay còn gọi là cây lộc mại, mọ trắng, rau mại, rau mọi. Cây lộc mại cũng có nhiều loại và hình dạng lá khác nhau: lộc mại lá dài, lộc mại nhỏ, lộc mại trái láng. Cây du mại mọc tự nhiên, phổ biến nhất ở các tỉnh miền núi phía Bắc: Thanh Hóa, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên.

TS. Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình) cho biết, lá du mại thường được bà con sử dụng làm rau ăn, chế biến với thức ăn hoặc đun nước uống để chữa một số bệnh trong đó có bệnh táo bón. Độc tố của lá du mại có thể gây vỡ hồng cầu (tan máu) dẫn đến thiếu máu nặng, đặc biệt là ở những người thiếu hụt men G6PD (Glucose-6-phosphat dehydrogenase). Men G6PD giúp cho tế bào hồng cầu hoạt động bình thường, khi bị thiếu hụt loại men này, hồng cầu sẽ bị vỡ khi có các tác nhân bên ngoài, trong đó có độc tố của lá du mại. Điều này lý giải cho việc trong một mâm cỗ có thức ăn chế biến với lá du mại, có người bị tan máu, có người không bị.

Các chuyên gia khuyến cáo, bà con không nên sử dụng lá du mại để làm thức ăn hoặc đun nước uống vì sự nguy hiểm của nó đến sức khỏe con người. Trường hợp bị ngộ độc lá du mại, người dân cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được điều trị hoặc chuyển tuyến trên kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm