• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ án chạy thận tại BV Đa khoa Hòa bình: Nhiều người bị kết án được ra tù trước hạn

Linh Trần 22/01/2021 - 10:45 (GMT+7)

Bác sĩ Hoàng Công Lương sau phiên tòa sơ thẩm lần 1 (ảnh: Linh Trần)

Trong ngày 21/1, Hoàng Công Lương và Bùi Mạnh Quốc đã được trả tự do trước hạn. Đây là những người liên quan đến vụ án chạy thận xảy ra tại BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình năm 2017 làm 9 người tử vong.

Liên quan đến vụ án chạy thận làm 9 người chết xảy ra tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình, ngày 22/1 trao đổi với PNVN, người nhà Bùi Mạnh Quốc (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) cho biết, Quốc đã được trả tự do trước thời hạn.

Trước đó, gia đình Quốc đã nhận được thông báo của cơ quan chức năng về việc Quốc sẽ được trả tự do vào ngày 21/1. Vì thế, ngày 21/1, gia đình đã thuê xe đến đón Quốc về. "Sau mấy năm xa cách, Tết năm nay gia đình tôi được đoàn tụ rồi", chị Mây, vợ Quốc chia sẻ.

 Cùng được ân xá như Quốc, Hoàng Công Lương (nguyên bác sĩ BV Đa khoa Hòa Bình) cũng đã được trả tự do chiều ngày 21/1. Trao đổi với báo chí, Luật sư Hoàng Văn Hướng, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Hoàng Công Lương cho biết, sau khi bị tuyên mức án 30 tháng tù giam, Lương được đưa về Phân trại cải tạo Bắc Phong (huyện Cao Phong, Hòa Bình; thuộc trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) để chấp hành án. Sau khi chấp hành 19 tháng tù, nhận thấy bác sĩ Lương cải tạo tốt, gia đình có công với cách mạng và 9 bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bác sĩ Lương. Bên cạnh đó bác sĩ Lương phạm tội "vô ý làm chết người" là tội ít nghiêm trọng nên đã được ân xá, trở về với gia đình, xã hội.

Ngoài Bùi Mạnh Quốc, Hoàng Công Lương cũng có thông tin một số người liên quan trong vụ án chạy thận cũng đã được ra tù, trong đó có Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình, Trần Văn Sơn (cán bộ phòng Vật tư trang thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình). 

Trao đổi với PNVN về vấn đề này, lãnh đạo Sở Y tế Hòa Bình cho biết, cũng nghe thông tin ông Dương và Sơn được trả tự do trước hạn. Tuy nhiên, hiện ông Dương không thuộc quản lý của Sở Y tế, còn Sơn cũng không còn thuộc quân số của BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Do đó, Sở Y tế không nhận được thông báo về việc trả tự do nên không có cơ sở để trả lời báo chí.

Trước đó, ngày 29/5/2017 đã xảy ra sự cố y khoa tại Đơn nguyên Thận nhân tạo (BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình) làm 9 người tử vong. Ngày 22/6/2017, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 người gồm Bùi Mạnh Quốc, Hoàng Công Lương (sau đó Lương được tại ngoại) và Trần Văn Sơn về tội "Vô ý làm chết người" theo quy định tại Khoản 2, Điều 98, Bộ Luật hình sự năm 1999.

 Liên quan đến vụ án này, sau khi tòa sơ thẩm trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, có thêm 4 người nữa bị khởi tố gồm Trương Quý Dương (Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình), Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình), Trần Văn Thắng (Trưởng phòng Vật tư trang thiết bị y tế, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình) và Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn) bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Khoản 2, Điều 285 - Bộ Luật hình sự năm 1999.

Đầu tháng 1/2019, phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự "Vô ý làm chết người" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại BV Đa khoa Hòa Bình được TAND TP. Hòa Bình đưa ra xẻ xử. Ngày 30/1/2019, Tòa án Nhân Dân TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) đã tuyên phạt Bùi Mạnh Quốc 54 tháng tù; Hoàng Công Lương 42 tháng tù; Trần Văn Sơn 42 tháng tù; Trần Văn Thắng 36 tháng tù; Hoàng Đình Khiếu 36 tháng tù; Trương Quý Dương 30 tháng tù; Đỗ Anh Tuấn 30 tháng tù.

Sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, 5 bị cáo kháng án gồm Hoàng Công Lương, Trương Quý Dương, Trần Văn Thắng, Hoàng Đình Khiếu và Đỗ Anh Tuấn.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX chấp nhận kháng cáo của 4 bị cáo, sửa bản án sơ thẩm theo hướng giảm nhẹ hình phạt cho Hoàng Công Lương còn 30 tháng tù; Đỗ Anh Tuấn 24 tháng tù treo; Trần Văn Thắng và Hoàng Đình Khiếu giảm còn 30 tháng tù. Riêng bị cáo Trương Quý Dương không được giảm án, lĩnh 30 tháng tù.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm