• Mới cập nhật:

Xã hội

Vụ bé gái rơi từ tầng 12 chung cư: Trách nhiệm trước hết thuộc về người lớn

Nguyễn Long 03/03/2021 - 14:54 (GMT+7)

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH).

Đã nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra nhưng vẫn không ít gia đình có con nhỏ sống ở nhà cao tầng chủ quan, người trông nom trẻ bỏ ra ngoài để con ngủ hoặc chơi ở nhà một mình, dẫn đến những tai nạn đáng tiếc xảy ra, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trao đổi với PV Báo PNVN, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) cho biết, thời gian qua có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra nhưng vẫn không ít gia đình có con nhỏ sống ở nhà cao tầng chủ quan, người trông nom trẻ bỏ ra ngoài để con ngủ hoặc chơi ở nhà một mình. Khi các cháu bé đi tìm người thân, hoặc chơi đùa ở khu vực lan can dẫn đến những tai nạn đáng tiếc xảy ra, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

"Tất cả các loại hình tai nạn của trẻ em, trách nhiệm trước hết thuộc về người lớn. Vụ bé gái bị rơi từ tầng 12 chung cư trên đường Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội) thời gian gần đây là hy hữu, không phải trường hợp nào cũng may mắn có được sự giúp đỡ của anh Nguyễn Ngọc Mạnh, hay là may mắn từ cái mái tôn để có thể tồn tại được. Để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra trong thời gian tới các bậc phụ huynh nên quan tâm đến con em mình. Cửa sổ nhất định phải lắp lưới an toàn. Các ông bố hoàn toàn có thể tự lắp hoặc thuê thợ, thời gian lắp đặt chỉ 1-2 tiếng, không đáng gì so với thời gian ngồi cà phê hay bàn nhậu"- Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH).

Ông Nam cũng cho biết, những vụ tai nạn từng xảy ra cho thấy, vấn đề an toàn cho trẻ nhỏ tại các khu chung cư cao tầng đang rất báo động. Đây không chỉ là sự lo ngại về mức độ đạt chuẩn an toàn xây dựng của các tòa nhà chung cư cao tầng mà còn cả về trình độ nhận thức cũng như ý thức chăm sóc, bảo vệ con cái của những bậc ông bà, cha mẹ hiện nay.

Tại những khu nhà cao tầng thì ban công, cửa sổ chính là vùng nguy hiểm đối với trẻ em. Người lớn phải luôn trông chừng các em nhỏ cẩn thận, cửa ra ban công phải luôn đóng kín, cửa sổ phải làm chấn song hoặc có lưới sắt.

Theo ông Nam, ngoài những vấn đề nêu trên thì cần phải rà soát, điều chỉnh việc thiết kế các tòa nhà chung cư bắt buộc cửa sổ có chấn song phù hợp, lan can phải có hệ thống rào chắn an toàn. Những người thiết kế, thi công phải tuân thủ những tiêu chuẩn khắt khe về độ cao, khe hở giữa các song sắt sao cho trẻ em không thể thò đầu qua (theo đúng Quyết định số 548/QĐ-LĐTBXH của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH ngày 6/5/2011 về Tiêu chí Ngôi nhà an toàn Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em) và cơ quan quản lý nhà nước cũng cần kiểm tra giám sát chặt chẽ vấn đề này.

Ngoài ra cũng cần đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục về phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em; tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em đến cha mẹ, người chăm sóc trẻ, hộ gia đình, thôn, bản, xóm, ấp, tổ dân phố, khu dân cư, trường học, lớp học để bảo đảm an toàn cho trẻ em và thực hiện việc cải tạo, sửa chữa các vị trí có nguy cơ xảy ra tai nạn, thương tích trẻ em.

Vụ bé gái rơi từ tầng 12 chung cư: Trách nhiệm trước hết thuộc về người lớn - Ảnh 3.

Cháu bé 3 tuổi bị rơi từ tầng 12 chung cư Nguyễn Huy Tưởng. Ảnh: Clip

*Như PNVN đã phản ánh, vào khoảng 17h chiều 28/2, bé gái tên N.P.H. (SN 2018) ở tầng 12A của tòa chung cư số 60B Nguyễn Huy Tưởng (phường Thanh Xuân Trung) bất ngờ từ trong nhà, trèo ra lan can. Sau đó, bé treo mình lơ lửng ở tầng 12A. Lúc này một số người dân ở tòa nhà gần đó phát hiện nên đã hô hoán.

Thời điểm này, anh Mạnh đang ở gần khu vực đó phát hiện sự việc nên đã nhanh chóng trèo lên mái che của sảnh và đỡ được bé H. khi bé rơi xuống. May mắn, cháu bé chỉ bị thương. Ngay khi sự việc xảy ra, người dân và gia đình đã đưa bé gái đến bệnh viện cấp cứu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm