• Mới cập nhật:

Khỏe

WHO công bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Linh Trần 24/07/2022 - 08:31 (GMT+7)

Biểu hiện của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ

Đến nay đã có hơn 15.000 ca mắc đậu mùa khỉ tại 70 quốc gia trên thế giới. Vì thế, WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Ngày 23/7, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, mức báo động cao nhất trong lĩnh vực y tế.

Với động thái trên, giờ đây WHO coi vụ bùng phát bệnh đậu mùa khỉ là mối đe dọa đủ lớn đối với sức khỏe toàn cầu và cần có một phản ứng quốc tế mang tính phối hợp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan xa hơn và ngăn chặn nó leo thang thành đại dịch.

Tính đến nay đã có hơn 15.000 ca được báo cáo mắc bệnh đậu mùa khỉ ở những nước trước đây không hề phát hiện căn bệnh này. Ở Mỹ và châu Âu, phần lớn các ca lây nhiễm xảy ra ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, mặc dù các quan chức y tế nhấn mạnh bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm loại virus này.

Tổng cộng, bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan ở hơn 70 quốc gia trên thế giới. Trong đợt bùng phát này, có nhiều ca bệnh ở các nước châu Âu, châu Mỹ…

Theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, bệnh đậu mùa khỉ là một mối đe dọa sức khỏe đang ngày càng gia tăng. Do đó, ông kêu gọi các chính phủ trên toàn thế giới tăng cường giám sát, truy vết, xét nghiệm và đảm bảo rằng những người có nguy cơ cao được tiếp cận với vắc xin và thuốc kháng virus. 

Trước đó, WHO đã triệu tập Ủy ban khẩn cấp của họ để xác định mức độ đe dọa mà bệnh đậu mùa khỉ hiện đang gây ra cho cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, ông Tedros cũng nhận định mối đe dọa của bệnh đậu mùa khỉ hiện ở mức độ vừa phải trên toàn cầu, ngoại trừ ở châu Âu là mức cao.

Theo WHO, gần một nửa trong số những nước phát hiện bệnh đậu mùa khỉ vào thời điểm hiện nay đã đảm bảo khả năng tiếp cận vaccine ngừa căn bệnh này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm