• Mới cập nhật:

Khỏe

WHO: Việt Nam đi đúng hướng trong phòng chống dịch Covid-19

Linh Trần 03/08/2021 - 22:32 (GMT+7)

Buổi làm việc giữa Bộ Y tế và đại diện WHO ngày 3/8

Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam giá cao việc Bộ Y tế khẩn trương thành lập các Trung tâm hồi sức cấp cứu để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch nhằm giảm thiểu tỷ lệ tử vong.

Chiều 3/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có cuộc làm việc với ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện đang diễn biến phức tạp do khả năng lây nhiễm mạnh và tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể Delta. Hơn nữa, các ca mắc gia tăng nhanh trong thời gian ngắn với nhiều bệnh nhân nặng đã gây áp lực lớn cho y tế, đặc biệt trong công tác điều trị và hồi sức tích cực (ICU). Do đó, theo đánh giá của Bộ Y tế thì dịch tại Việt Nam sẽ còn kéo dài.

Bộ trưởng cũng cho biết, để ứng phó với đợt dịch này, Việt Nam đã áp dụng các biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn so với các đợt dịch trước đây, bao gồm giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố. Một số tỉnh phía Nam còn áp dụng hình thức bổ sung gần như giới nghiêm như không cho phép người dân ra ngoài trong một số khung giờ nhất định.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã hướng dẫn các cơ sở y tế thực hiện phân tầng điều trị theo tình trạng bệnh nhân. Đồng thời, Bộ Y tế đã thành lập các Trung tâm ICU tại các tỉnh phía Nam do các BV tuyến TƯ đảm nhiệm với các chuyên gia hàng đầu được tăng cường giúp địa phương chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 hiệu quả. Đơn cử tại TP. Hồ Chí Minh, hiện có 5 trung tâm hồi sức tại đây với công suất 2.700 giường ICU.

Việt Nam xác định, tiêm chủng là vấn đề quan trọng trong công tác phòng chống dịch. Vì thế, Bộ Y tế đã và đang nỗ lực để tiếp cận tất cả các nguồn có thể cung ứng vaccine về một cách nhanh nhất để tiêm chủng sớm nhất cho người dân. Bộ Y tế cũng chỉ đạo đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng nhằm tăng độ bao phủ vaccine. Tuy nhiên, nguồn cung ứng vaccine vẫn đang là thách thức rất lớn nhất là trong tháng 8-9/2021.

TS. Kidong-Park đánh giá đợt dịch thứ 4 rất khó khăn với tốc độ lây nhiễm mạnh mẽ của biến thể Delta, nhưng Việt Nam đã "đi đúng hướng" trong việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch. Do đó, TS.Kidong-Park tin tưởng Việt Nam có thể vượt qua đại dịch với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân.

Trong các biện pháp chống dịch được Việt Nam áp dụng, TS. Kidong-Park đánh giá cao việc Bộ Y tế đã khẩn trương thành lập các Trung tâm ICU tại các tỉnh phía Nam để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch nhằm giảm thiểu tỷ lệ tử vong. Phía WHO tại Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Bộ Y tế trong việc tăng cường đào tạo tập huấn chuyên môn cho cán bộ và các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho nhân viên y tế.

WHO tại Việt Nam khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Bộ Y tế trong việc nâng cao năng lực, thử nghiệm đánh giá, cấp phép với vaccine sản xuất trong nước qua hệ thống NRA (hệ thống quản lý quốc gia về vaccine) theo đúng các quy định. Hiện nay, Việt Nam là 1 trong 39 quốc gia được WHO xác nhận đạt tiêu chuẩn này. WHO sẽ sớm trao đổi, thảo luận để triển khai các công việc có liên quan.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm