• Mới cập nhật:

Khỏe

WHO xác nhận SARS-CoV-2 có thể lây qua không khí: Chưa có khuyến cáo phòng tránh mới

Linh Trần 09/07/2020 - 16:00 (GMT+7)
Với việc WHO xác nhận, virus SARS-CoV-2 có khả năng lây qua không không khí, các chuyên gia cho rằng, khả năng lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng sẽ cao hơn.

Liên quan đến dịch COVID-19, mới đây Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thừa nhận có bằng chứng mới cho thấy virus SARS-CoV-2 (gây bệnh COVID-19) có thể lây nhiễm qua không khí. Đặc biệt là trong những điều kiện rất cụ thể, đông đúc, chật chội và kém thông thoáng. Như thế, WHO đã thừa nhận thêm con đường lây truyền virus SARS-CoV-2 mới.

Trao đổi với PNVN về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng (Bộ Y tế) xác nhận, đúng là WHO đã thừa nhận virus  SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm trong không khí.

WHO xác nhận SARS-CoV-2 có thể lây qua không khí: Chưa có khuyến cáo phòng tránh mới - Ảnh 1.

WHO đã thừa nhận virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm trong không khí

Theo ông Phu, trước đó WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 chủ yếu lây qua những giọt nhỏ bắn ra từ mũi hoặc miệng của người nhiễm sau khi họ hắt hơi hoặc ho. Những hạt nhỏ này không lơ lửng trong không khí mà nhanh chóng lắng xuống bề mặt. Virus theo đó sẽ bám vào bề mặt và lây nhiễm cho người cầm, nắm phải. Vì thế, rửa tay được xác định là biện pháp phòng dịch chính.  

Tuy nhiên, với xác nhận của WHO với việc virus SARS-CoV-2 có khả năng lơ lửng trong không khí thì khả năng lây truyền của loại virus này sẽ cao hơn trước đây. Bởi virus từ các giọt bắn ra từ mũi hoặc miệng của người nhiễm ngoài việc rơi xuống và bám vào các bề mặt còn có thể lơ lửng trong không khí, từ đó lây bệnh cho cộng động.

"Hiện tại, Việt Nam vẫn đang chờ các khuyến cáo và hướng dẫn mới của WHO. Tuy nhiên, với thông tin vừa được xác nhận, chúng ta cũng sẽ cảnh giác hơn", ông Phu nói.

Còn theo báo cáo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đến chiều ngày 9/7, trên thế giới đã có 12.167.049 người mắc, trong đó 552.050 người tử vong. Các quốc gia có người nhiễm COVID-19 nhiều nhất là Mỹ, Brazil; Ấn Độ; Nga,…Còn tại Việt Nam, đến nay đã ghi nhận 369 người mắc, trong đó 347 người đã được chữa khỏi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm