1 trường hợp tử vong do tay chân miệng, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Linh Trần
21/05/2022 - 18:13
1 trường hợp tử vong do tay chân miệng, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Biểu hiện của trẻ mắc tay chân miệng

Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 5.545 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó, có 1 bệnh nhân tử vong. Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi các tỉnh, thành triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Ngày 21/5, Bộ Y tế cho biết, Bộ vừa có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, thành về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2022 đến nay cả nước đã ghi nhận 5.545 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Trong đó, có 1 trường hợp tử vong tại Bình Thuận. Số ca mắc có xu hướng gia tăng chủ yếu khu vực miền Nam và cục bộ tại một số tỉnh, thành phố như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Sóc Trăng.

Theo dự báo, dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới. Nguyên nhân là bởi đây là bệnh có tính chất lây truyền, kỹ năng vệ sinh cho trẻ chưa tốt, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên; việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch... gia tăng trở lại sau khi đã kiểm soát dịch Covid-19 và hiện chưa có vaccine phòng bệnh.

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo chính quyền các cấp, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch.

Theo đó, chỉ đạo Sở Y tế giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết.

Tổ chức tốt việc phân tuyến điều trị, phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, bố trí khu điều trị riêng cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm; hạn chế người nhà vào thăm bệnh nhân, lưu ý đối với các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

Các cơ sở y tế thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị. Đặc biệt là phòng việc lây nhiễm chéo giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác.

Các địa phương chuẩn bị đầy đủ kinh phí, thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân và đáp ứng các tình huống dịch bệnh. Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cơ sở.

Chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp với ngành y tế để tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các trường học. Đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo về các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng và các dịch bệnh trong trường học.

Các cơ sở giáo dục thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước uống, nước sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Thường xuyên vệ sinh mặt bàn, ghế, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm