• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

2 ngày trước hạn quyết toán thuế TNCN, lượng người khai qua trực tuyến tăng mạnh

Tuệ Khanh 28/03/2020 - 23:25 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Mặc dù ngày 30/3/2020 là thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ quyết toán thuế năm 2019, tuy nhiên, ghi nhận của PV tại bộ phận một cửa của Cục Thuế Hà Nội ngày 28/3, lượng người nộp thuế đến nộp hồ sơ trực tiếp rất ít, trong khi hồ sơ nộp qua mạng tăng vọt.

Theo Cục Thuế Hà Nội, tính đến đến sáng ngày 25/3, cơ quan thuế đã tiếp nhận khoảng 54.793 hồ sơ quyết toán thuế (bao gồm Văn phòng cục và các chi cục thuế trực thuộc), đạt gần 50% số hồ sơ dự tính phải thu và số liệu cập nhật nhanh trong ngày 28/3, con số này đã tăng lên trên 85% số hồ sơ phải quyết toán như dự kiến. Số lượng hồ sơ tăng nhanh phần lớn được tiếp nhận qua kênh trực tuyến.

Quyết toán online: Người khai thuế "đủng đỉnh" dù hạn đã cận kề

Chị Nguyễn Thu Hà, chủ một doanh nghiệp chuyên hàng may xuất khẩu (Q.Hà Đông, Hà Nội), cho hay, chị chỉ mất 20 phút để hoàn thiện bộ hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) kể từ lúc mở máy tính, xem hướng dẫn khai thuế và điền các thông tin rồi gửi đi. Xong đâu đó, yên tâm in file bản khai đã lưu ra một bản cứng để ngày 30/3 chuyển qua bưu điện đến cục thuế.

"Không còn cảm giác "vắt chân lên cổ chạy hoàn thuế" như mọi năm, cũng không thấy áp lực khi phải khai thuế lúc thiếu giấy tờ nọ, lúc thiếu hóa đơn kia nữa bởi chỉ cần chịu khó xem hướng dẫn qua các clip của Tổng cục Thuế thì mọi việc nhàn tênh", chị Hà chia sẻ.

Phụ trách mảng doanh nghiệp của Văn phòng Luật sư Kết Nối (Hà Nội), công việc hỗ trợ quyết toán thuế cho các khách hàng là một mảng công việc khá nặng mà chị Mai Ánh Nguyệt đang phải đảm đương. Chính vì vậy, chị Nguyệt cho rằng với việc đẩy mạnh công cụ hỗ trợ khai thuế trực tuyến vừa qua, Tổng cục Thuế đã giảm tải sức ép cho người dân và doanh nghiệp rất nhiều.

2 ngày trước hạn quyết toán thuế TNCN, lượng người khai qua trực tuyến tăng vọt - Ảnh 1.

Với việc thực hiện bản khai quyết toán thuế TNCN trực tuyến, chị Mai Ánh Nguyệt rất chủ động trong công việc hỗ trợ khách hàng của mình ngay cả trong thời gian cao điểm cả nước đang phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Thu Lương

Chị Mai Ánh Nguyệt cho hay chị đánh giá cao sự hỗ trợ của ngành thuế trong lúc này đối với người dân khi phải hạn chế đi lại, tiếp xúc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế TNCN trực tuyến, ngành thuế thích ứng với dịch Covid 19

Ngay trong ngày hôm nay, 28/3, Tổng cục Thuế tiếp tục thúc đẩy công tác hỗ trợ cho các người quyết toán thuế TNCN 2019. Theo đó, Tổng cục có văn bản yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố tăng cường hỗ trợ cá nhân trực tiếp quyết toán thuế TNCN năm 2019 thông qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Việc tiếp nhận hồ sơ trực tuyến này nhằm tránh lây lan dịch bệnh Covid-19.

Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân trực tiếp quyết toán thuế TNCN năm 2019 theo phương thức điện tử qua cổng thông tin thuế điện tử của Tổng cục Thuế. Đối với các hồ sơ khai thuế của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế TNCN năm 2019 có phát sinh số thuế còn phải nộp, để đảm bảo đúng thời hạn theo quy định hiện hành, cá nhân chủ động lập, gửi file qua cổng thông tin thuế điện tử của Tổng cục Thuế.

Được biết, ngày ghi nhận hồ sơ gửi thành công được xác định là ngày Cổng thông tin thuế điện tử của Tổng cục Thuế chấp nhận hồ sơ khai quyết toán thuế, do vậy dẫu chỉ còn 2 ngày để quyết toán thuế, thay vì phải xếp hàng chờ đến lượt, người khai thuế có thể làm tại nhà, bất kể thời gian nào trong ngày. 

Cơ quan thuế khi tiếp nhận hồ sơ được gửi qua đường bưu điện của người nộp thuế, thực hiện đối chiếu với hồ sơ khai thuế điện tử để xử lý theo quy định hiện hành. Văn bản của Tổng cục Thuế nêu rõ: "Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế TNCN nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn". Do đó, đối với các hồ sơ khai thuế của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế TNCN năm 2019 có phát sinh số thuế được hoàn, các cá nhân có thể nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN năm 2019 sau ngày 30/3/2020.

2 ngày trước hạn quyết toán thuế TNCN, lượng người khai qua trực tuyến tăng vọt - Ảnh 2.

Bộ phận "một cửa" của Cục Thuế Hà Nội ngày 28/3 vắng vẻ vì dịch Covid-19. Ảnh: Trung Kiên

Những động thái hỗ trợ tích cực cho người dân quyết toán thuế TNCN trong thời điểm hạn cận kề, dịch Covid-19 bủa vây được xem là "lợi cả đôi đường", Cục Thuế Hà Nội cho biết, sau khi có thông báo tới người nộp thuế gửi hồ sơ quyết toán thuế bằng hình thức trực tuyến, lượng hồ sơ gửi qua Cổng thông tin thuế điện tử của cơ quan thuế tăng mạnh. Báo cáo nhanh cho thấy, số lượng hồ sơ quyết toán thuế gửi đến cơ quan thuế đã đạt trên 85% số hồ sơ phải quyết toán như dự kiến.

Để người nộp thuế biết và chủ động thực hiện, Cục Thuế Hà Nội đã xây dựng các video ngắn gọn về những lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế, hướng dẫn khai, nộp thuế điện tử… Với các giải pháp này, đã giúp người nộp thuế thay đổi thói quen từ việc phải trực tiếp tới cơ quan thuế quyết toán thuế, đến việc yên tâm thực hiện gửi hồ sơ qua cổng thông tin thuế điện tử của cơ quan thuế (https://thuedientu.gdt.gov.vn - được hỗ trợ 24/7) và đồng thời gửi hồ sơ giấy qua đường bưu điện.

Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN 2019 - nguồn: Cục thuế Hà Nội

Lưu ý, trước khi gửi hồ sơ, người nộp thuế gửi file dữ liệu lên website https://thuedientu.gdt.gov.vn, trên hồ sơ ghi đầy đủ các thông tin của người nộp thuế và số điện thoại, email để cơ quan thuế liên hệ khi cần.

Đối với hồ sơ gửi Văn phòng Cục Thuế Hà Nội, đề nghị người nộp thuế gửi theo địa chỉ: Bộ phận một cửa - Cục Thuế Hà Nội, địa chỉ G23-24 Nguyên Hồng, Thành Công, Q.Ba Đình, Hà Nội.

Nếu hồ sơ gửi đến các chi cục thuế trực thuộc, đề nghị người nộp thuế truy cập website http://hanoi.gdt.gov.vn (mục "Thông báo", "Hướng dẫn quyết toán thuế") để lấy địa chỉ các chi cục thuế và các thông tin cần thiết khác.

Hoặc bạn đọc cũng có thể lấy thông tin về địa chỉ, số điện thoại hỗ trợ của các chi cục thuế bằng cách tải file đính kèm dưới đây và gửi hồ sơ quyết toán thuế TNCN năm 2019 qua đường bưu điện.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm