Các bác sĩ điều trị cho nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm do trong cà chua có thuốc diệt chuột ở Yên Bái |
Trao đổi với PNVN, bác sĩ Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Yên Bái, cho biết, kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn lấy tại gia đình nạn nhân, cho thấy trong mẫu cà chua sống có hợp chất coumatetralyl. Đây là chất rất độc, có tác dụng chống đông máu, được sử dụng làm thuốc diệt chuột. Có thể, người trồng cà chua đã sử dụng thuốc diệt chuột không đúng cách, dẫn đến nhiễm vào thực phẩm, mà cụ thể là cà chua. Sau đó, gia đình bà Thăng chế biến cà chua nấu ăn nên mới bị ngộ độc.
Trước đó, ngày 11/4, sau khi dùng bữa trưa, 4 người thân trong gia đình bà Hoàng Thị Thăng (xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn, Yên Bái), có biểu hiện ngộ độc thực phẩm như chóng mặt, nôn, da tái nhợt. Ngay sau đó, các nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu nhưng chị Hoàng Thị Thêm (29 tuổi) và cháu Hoàng Thị Linh (4 tuổi) đã tử vong. Hai nạn nhân khác nhờ được cấp cứu kịp thời nên đã qua cơn nguy kịch.
Gia đình nạn nhân cho biết thêm, trước khi xảy ra sự việc, chị Thêm bé Linh có ăn cà chua sống, cùng quả dâu và cà chua nấu chín. Còn những thành viên khác chỉ ăn cà chua nấu chín. Tuy nhiên, cà chua không phải do gia đình trồng mà được mua từ gia đình hàng xóm.
Ngay sau đó, Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn đã lấy mẫu gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc là hợp chất coumatetralyl có trong cà chua sống.